*1677 ทางด่วนข้อมูลการเกษตร สมาชิกเกิน 200,000 โครงการทำดีจากดีแทคออกบัตรเติมเงินพัฒนาเทคนิคและข้อมูลการเกษตรสู่ปีทองเกษตรไทย 2553

โดย shyboy | 18 ธันวาคม 2552 เมื่อ 17:47 น. | อ่าน 11
ในโอกาสที่บริการ *1677 ทางด่วนข้อมูลการเกษตร ซีเอสอาร์เชิงกลยุทธ์จากดีแทคที่ใช้เทคโนโลยีการสื่อสารนำความรู้สู่สังคม เพื่อช่วยพัฒนาภาคการเกษตรของไทย มียอดผู้ใช้บริการกว่า 200,000 รายทั่วประเทศ โครงการทำดีทุกวันจากดีแทค ได้ออกบัตรเติมเงินรุ่นพิเศษ "รู้ข้อมูลเกษตรทันใจ เกษตรกรสดใส ทั่วไทยแฮปปี้"

18 ธันวาคม 2552 – ในโอกาสที่บริการ *1677 ทางด่วนข้อมูลการเกษตร ซีเอสอาร์เชิงกลยุทธ์จากดีแทคที่ใช้เทคโนโลยีการสื่อสารนำความรู้สู่สังคม เพื่อช่วยพัฒนาภาคการเกษตรของไทย มียอดผู้ใช้บริการกว่า 200,000 รายทั่วประเทศ โครงการทำดีทุกวันจากดีแทค ได้ออกบัตรเติมเงินรุ่นพิเศษ รู้ข้อมูลเกษตรทันใจ เกษตรกรสดใส ทั่วไทยแฮปปี้เป็นลวดลายการ์ตูนสีสันสดใส เพื่อประชาสัมพันธ์ โครงการ *1677 ทางด่วนข้อมูลการเกษตร สามารถเป็นของขวัญเพื่อเกษตรกรไทยรับปีใหม่นี้ โดยบัตรเติมเงินลายเกษตรกรแฮปปี้ผลิตออกจำหน่ายในราคา 60 บาท จำนวน 2 ล้านใบ วางจำหน่ายแล้วที่ร้านตัวแทนจำหน่ายบัตรเติมเงินทั่วประเทศ

 

นายพีระพงษ์ กลิ่นละออ ผู้อำนวยการสำนักงานสำนึกรักบ้านเกิด กล่าวว่า โครงการทำดีทุกวันจากดีแทคจะยังคงเดินหน้าให้บริการ *1677 ทางด่วนข้อมูลการเกษตรอย่างต่อเนื่องในปี 2553 หลังจากโครงการได้รับการตอบรับจากลูกค้าเกษตรกรอย่างเกินความคาดหมาย และผู้ใช้บริการได้ประโยชน์อย่างแท้จริงจากการทำโครงการ สามารถเข้าถึงข้อมูลความรู้ด้านการเกษตรโดยการใช้เทคโนโลยีการสื่อสารอย่างครบวงจรผ่านทางโทรศัพท์มือถือ วิทยุ และอินเตอร์เน็ต การทำโครงการดังกล่าวยังสอดคล้องกับนโยบายในการคิดค้นบริการเพื่อสังคมที่จะนำเทคโนโลยีการสื่อสารซึ่งเป็นธุรกิจของดีแทคมาพัฒนาเพื่อให้เกิดประโยชน์นำความรู้ใหม่ๆ อย่างบูรณาการ

 

สำหรับทิศทางในการทำโครงการ *1677 ในปี 2553 จะเน้นในเรื่องการพัฒนารูปแบบของเนื้อหา (content) ที่จะให้บริการ โดยจะขยายความร่วมมือกับหน่วยงานด้านการเกษตรเพื่อให้ได้ข้อมูลที่สดใหม่ ทันสมัยมีประโยชน์สำหรับเกษตรกร เพิ่มเนื้อหาจากการส่งข้อความในรูปแบบของ SMS เป็น MMS คือมีทั้งภาพและเสียง ลักษณะคลิปวิดีโอสั้นๆ ให้สำหรับผู้ที่มีเครื่องรับโทรศัพท์ที่สามารถรองรับได้ทันที  โดยขณะนี้ได้บรรลุข้อตกลงกับหน่วยงานทางวิชาการด้านการเกษตรที่จะนำเนื้อหามาพัฒนาและแปลงเป็นข้อมูลเพื่อส่งในรูปแบบของ MMS ซึ่งคาดว่าจะสามารถให้บริการได้ภายในไตรมาสแรกของปีหน้านี้  สำหรับบริการเสริมด้านอื่นๆ เช่นการจัดสัมมนาทางวิชาการร่วมกับหน่วยงานต่างๆ การให้บริการตอบคำถามด้านการเกษตรในเบื้องต้น การให้บริการประสานงานและเชื่อมโยงข้อมูลความรู้ผ่านศูนย์บริการ *1677 ของสถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน แฮปปี้ สเตชั่นกับเครือข่ายเกษตรกร ซึ่งมีอยู่ทั้งหมด 123 คนทั่วประเทศ ยังคงดำเนินอยู่อย่างต่อเนื่องในปี 2553

 

โครงการ *1677 ทางด่วนข้อมูลการเกษตร เป็นโครงการหลักในการทำงานด้าน CSR ของดีแทคภาคใต้ ชื่อโครงการทำดีทุกวันซึ่งผลสำเร็จจากการทำโครงการนี้ทำให้ดีแทคได้รับเลือกให้เป็นผู้ชนะรางวัลบริษัทจดทะเบียนดีเด่นด้าน CSR (CSR Award 2009) จากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยอีกด้วย.

About Author

shyboy

shyboy