ทรู ประกาศผลสุดยอดแอพพลิเคชั่นฝีมือคนไทย คว้ารางวัลเวทีประกวด True App Center Awards 2009

โดย shyboy | 2 ธันวาคม 2552 เมื่อ 00:17 น. | อ่าน 77
ทรู ประกาศผล 21 แอพพลิเคชั่น คว้ารางวัลการประกวดออกแบบและพัฒนาแอพพลิเคชั่นในโครงการ True App Center Awards 2009 ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปีนี้ เฟ้นหาสุดยอดนักพัฒนาแอพพลิเคชั่นมือถือทั้ง 4 แพลตฟอร์มยอดนิยม ทั้ง ไอโฟน, ซิมเบียน, แบล็กเบอร์รี่ และแอนดรอยด์ ภายใต้ธีม "ความเป็นไทย"

กรุงเทพฯ 30 พฤศจิกายน 2552 ทรู ประกาศผล 21 แอพพลิเคชั่น คว้ารางวัลการประกวดออกแบบและพัฒนาแอพพลิเคชั่นในโครงการ True App Center Awards 2009 ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปีนี้ เฟ้นหาสุดยอดนักพัฒนาแอพพลิเคชั่นมือถือทั้ง 4 แพลตฟอร์มยอดนิยม ทั้ง ไอโฟน, ซิมเบียน, แบล็กเบอร์รี่ และแอนดรอยด์ ภายใต้ธีม ความเป็นไทย ชิงเงินรางวัลและรางวัลพิเศษรวมมูลค่ากว่า 1 ล้านบาท จากพันธมิตรเจ้าของคอนเทนต์ชั้นนำ ได้แก่ เอวิว มีเดีย 360, จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่, ไอเอ็นเอ็น, มติชน, อสมท, เดอะมอลล์กรุ๊ป และทรู แฟนเทเชีย ซึ่งมีผลงานส่งเข้าประกวดกว่า 200 แอพพลิเคชั่นจากนิสิตนักศึกษาและประชาชนทั่วไป เผยเตรียมนำสุดยอดแอพพลิเคชั่นให้ชาวไทยดาวน์โหลดได้ปลายเดือนธันวาคมนี้ ตอกย้ำความตั้งใจจริงในการกระตุ้นตลาดแอพพลิเคชั่นอย่างต่อเนื่อง และเปิดเวทีให้นักพัฒนาหน้าใหม่ได้อวดฝีมือสู่ตลาดโลก ผู้ที่สนใจสามารถตรวจสอบรายชื่อผลงานที่ได้รับรางวัลและรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.trueappcenter.com

 

นายอติรุฒม์ โตทวีแสนสุข กรรมการผู้จัดการ คอนเวอร์เจนซ์  บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า “ทรู ยินดีกับนักพัฒนาทุกท่านที่ได้รับรางวัลในการประกวด True App Center Awards 2009 ครั้งนี้ ซึ่งทุกผลงานแสดงศักยภาพของนักพัฒนาชาวไทยที่ทัดเทียมกับสากล ทั้งความคิดสร้างสรรค์ การออกแบบโปรแกรม กราฟฟิกสวยงาม และประโยชน์ในการใช้งาน ที่สำคัญ สื่อเอกลักษณ์ความเป็นไทย ตอบโจทย์การประกวดได้เป็นอย่างดี  โดยการประกวดในครั้งนี้มีผลงานส่งเข้าประกวดกว่า 200 ผลงาน เป็นแอพพลิเคชั่น iPhone มากที่สุด ประมาณ 130 ผลงาน ซึ่งจุดประกายให้นักศึกษาและประชาชนทั่วไปสนใจออกแบบและพัฒนาแอพพลิเคชั่นมากยิ่งขึ้น ช่วยสร้างสีสันและตอบสนองตลาดแอพพลิเคชั่นไทยที่มีโอกาสเติบโตทางธุรกิจสูงจากแนวโน้มการใช้งานมือถือที่เน้นการใช้ข้อมูล (Data) และแอพพลิเคชั่นต่างๆ มากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ ทรูเตรียมทยอยนำแอพพลิเคชั่นที่ได้รับรางวัลออกสู่ตลาดให้ดาวน์โหลดได้ปลายเดือนธันวาคมนี้ ตอกย้ำความมุ่งมั่นในการสร้างสรรค์ และสนับสนุนวงการนักพัฒนาแอพพลิเคชั่นของไทยให้มีความก้าวหน้าและเติบโตทัดเทียมประเทศอื่นๆ

 

ดร.วสันต์ ภัทรอธิคม นักวิจัย ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (NECTEC) หนึ่งในคณะกรรมการตัดสิน กล่าวถึงผลงานที่ส่งเข้าร่วมประกวดว่า “ผลงานของนักพัฒนาชาวไทยมีความคิดสร้างสรรค์และหลากหลายไม่แพ้ผลงานของต่างชาติ นักพัฒนาสามารถประยุกต์วัฒนธรรมไทยสอดแทรกในแอพพลิเคชั่นที่ออกแบบมาได้อย่างลงตัว การตัดสินคัดเลือกรางวัลการประกวดนี้เป็นงานที่ยากมากเพราะคณะทำงานกำหนดหลักเกณฑ์การตัดสินที่มีมาตรฐานสูง ประกอบกับผลงานที่ส่งเข้ามาก็มีความน่าสนใจแตกต่างกันไป น่าดีใจที่คนรุ่นใหม่ได้มีเวทีเปิดกว้างอย่าง True App Center Awards ให้ได้ฝึกทักษะและแสดงความสามารถและไอเดียสร้างสรรค์กันเต็มที่”

 

 

จากภาพ:   นายสุระ เกนทนะศิล  (ที่ 2 จากซ้าย)   ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สำนักวิศวกรรม และ คุณพีรเดช อนันตนาถรัตน (ซ้ายสุด) ผู้อำนวยการ ฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ  บมจ.อสมท  นายไพโรจน์ ศักดิ์ศรยุทธ (ขวาสุด) เจ้าของผลงาน MCOT News


 

จากภาพ:   คุณชำนาญ เมธปรีชากุล (ซ้ายสุด)  ผู้อำนวยการใหญ่อาวุโส สายการตลาด บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป มอบรางวัลพิเศษ แอพพลิเคชั่นยอดเยี่ยม ให้แก่ นายสุวิชชา สุขธนะ (ขวาสุด) เจ้าของผลงาน The Mall Group

 

 

รายชื่อผลงานที่ได้รับรางวัล

แพลตฟอร์ม iPhone

รางวัลชนะเลิศ:          นายไพโรจน์ ศักดิ์ศรยุทธ ผลงาน MCOT News

รางวัลรองอันดับ 1:      นายจักรกริศน์ ตำหนักโพธิ ผลงาน Traffik

                                    นายอัครพันธุ์ เจนธีรพงศ์ ผลงาน Trap Room

รางวัลรองอันดับ 2:      นายทศพล สังขทรัพย์ ผลงาน หมากเก็บ

แพลตฟอร์มแอนดรอยด์       

รางวัลรองอันดับ 1:      นายชัชวัสส์ ตันฮวด ผลงานสวรรค์บ้านนา

แพลตฟอร์มซิมเบียน

รางวัลชมเชย*: นายชุติพงศ์ ขู่วิชัย ผลงานเข็มทิศ

แพลตฟอร์มแบล็กเบอร์รี่

รางวัลชมเชย*:                นายอำนาจ ธรรมศิรมาศ ผลงานเข็มทิศ ME

                                    นายสวภพ ท้วมแสง ผลงาน  Mobile Thai Chess

*หมายเหตุ เนื่องจากไม่มีผลงานที่ผ่านเกณฑ์ได้รับรางวัลตามที่กำหนด

About Author

shyboy

shyboy