แอลจีส่งวินโดวส์ โมบายล์ รุ่นล่าสุด “LG GM730 อีซี่สมาร์ทโฟน” โดดเด่นด้วยฟังก์ชั่นที่ใช้งานง่าย พร้อมกำหนดแผนรุกตลาดสมาร์ทโฟนเต็มตัว

โดย shyboy | 16 กันยายน 2552 เมื่อ 00:20 น. | อ่าน 31
แอลจี ผู้นำด้านดีไซน์และเทคโนโลยีในกลุ่มธุรกิจโทรศัพท์มือถือระดับประเทศประกาศเกมรุกตลาดสมาร์ทโฟนเต็มรูปแบบครั้งแรกในประเทศไทย ประเดิมเผยโฉม "LG GM730 อีซี่สมาร์ทโฟน" ภายใต้คอนเซ็ปท์ "ง่าย… สนุกทุกฟังก์ชั่น" ซึ่งโดดเด่นด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานที่ง่ายต่อการเข้าถึง

บริษัท แอลจี อีเลคทรอนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำด้านดีไซน์และเทคโนโลยีในกลุ่มธุรกิจโทรศัพท์มือถือระดับประเทศประกาศเกมรุกตลาดสมาร์ทโฟนเต็มรูปแบบครั้งแรกในประเทศไทย ประเดิมเผยโฉม “LG GM730 อีซี่สมาร์ทโฟน” ภายใต้คอนเซ็ปท์ “ง่ายสนุกทุกฟังก์ชั่น” ซึ่งโดดเด่นด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานที่ง่ายต่อการเข้าถึง ตอบรับกระแสความต้องการใช้สมาร์ทโฟนทั่วโลกรวมทั้งในเมืองไทย เผยเตรียมปูพรมอีกกว่า 50 รุ่นทั่วโลก      หลังร่วมมือกับไมโครซอฟท์ทำ R&D และพัฒนามือถือที่ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ โมบายล์ อย่างต่อเนื่อง มั่นใจเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายในทุกตลาด ดันแอลจีขึ้นสู่ท็อปทรีในตลาดเมืองไทย

มร. เฮียน วู (ฮาเวิร์ด) ลี กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอลจี อีเลคทรอนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยถึงการรุกตลาดสมาร์ทโฟนว่า จากการศึกษาข้อมูลผู้บริโภค (Customer Insight) ในช่วงระยะ 2-3 ปีที่ผ่านมา เราพบว่าผู้บริโภคไม่ได้แยกความแตกต่างระหว่างโทรศัพท์มือถือในกลุ่มสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการต่างๆ และกลุ่มทัชโฟนระดับพรีเมี่ยมออกจากกันอย่างชัดเจน ดังนั้นผู้บริโภคที่ต้องการใช้โทรศัพท์มือถือประเภทสมาร์ทโฟนจึงมีความหลากหลายและกว้างมากขึ้น ไม่ได้จำกัดเฉพาะในกลุ่มนักธุรกิจและผู้บริหารเท่านั้น ส่งผลให้อัตราการเติบโตของตลาดสมาร์ทโฟนและกลุ่มทัชโฟนทั่วโลกสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2551 มีอัตราการเติบโตสูงขึ้นจากปี 2550 ถึง 200% สำหรับในประเทศไทยแนวโน้มการเติบโตของตลาดสมาร์ทโฟนเป็นไปในทิศทางเดียวกับตลาดทั่วโลก ซึ่งเห็นได้ชัดจากตัวเลขตลาดรวมเดิมของโทรศัพท์มือถือกลุ่มนี้มีสัดส่วนถึง 5% จากตลาดรวมโทรศัพท์มือถือใน        ปี 2551 และคาดว่าจะเติบโตขึ้นเป็น 30% ในปี 2552   ดังนั้นในปีนี้ถือเป็นก้าวสำคัญของแอลจีในการรุกตลาด สมาร์ทโฟนทั้งในระดับโลกและในประเทศไทย โดยแอลจี อีเลคทรอนิคส์ ได้จับมือเป็นพันธมิตรกับไมโครซอฟท์เพื่อร่วมกันพัฒนาสมาร์ทโฟนให้สามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้ในทุกไลฟ์สไตล์ โดยมีแผนที่จะขยายไลน์โทรศัพท์มือถือที่ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ โมบายล์  สู่ตลาดทั่วโลกกว่า 50 รุ่น

สำหรับตลาดในประเทศไทย บริษัทฯ ได้วางกลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์สำหรับกลุ่มวินโดวส์ โมบายล์ไว้แล้ว (Product Road Map) โดยจะเริ่มจากการทำตลาดในกลุ่มแมสก่อน จากนั้นจึงจะขยายไปยังกลุ่มผู้บริโภคที่มีประสบการณ์ในการใช้สมาร์ทโฟนแล้ว (Professional User) โดย LG GM730 ซึ่งเปิดตัวในครั้งนี้ บริษัทฯ ได้วางกลุ่มเป้าหมายไว้ คือ ผู้ที่ต้องการใช้ทัชโฟนซึ่งสามารถรองรับการใช้งานได้ทั้งด้านมัลติมีเดียและฟังก์ชั่นต่างๆ ของสมาร์ทโฟน อาทิ การใช้งานด้านอีเมล์, การเชื่อมต่อข้อมูลเข้ากับคอมพิวเตอร์ เป็นต้น แต่รู้สึกว่าสมาร์ทโฟนใช้งานยากไม่เหมาะสำหรับตัวเอง  บริษัทฯ จึงวางคอนเซ็ปท์ของ LG GM730 ให้เป็น อีซี่ สมาร์ทโฟน ที่โดดเด่นด้วยการใช้งานที่ง่ายกว่าสมาร์ทโฟนทั่วๆ ไป

“LG GM730 อีซี่สมาร์ทโฟน เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่แอลจี อีเลคทรอนิคส์ และไมโครซอฟท์ได้ร่วมกันพัฒนาขึ้นเพื่อให้สามารถใช้งานได้ง่ายและสนุกกว่าสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ โดยทุกฟังก์ชั่นการใช้งานง่ายต่อการเข้าถึงด้วยเทคโนโลยี S Class User Interface ลิขสิทธิ์เฉพาะของแอลจี ที่ผสานกันอย่างลงตัวกับระบบปฏิบัติการวินโดวส์ โมบายล์เวอร์ชั่นล่าสุด จึงทำให้ LG GM730 เป็นสมาร์ทโฟนที่สามารถตอบสนองการใช้งานได้กับทุกไลฟ์สไตล์ ด้วยฟังก์ชั่นการทำงานที่ครบครันทั้งในเชิงธุรกิจและด้านมัลติมีเดีย อาทิ การรับ-ส่งอีเมล์ทั่วไป หรือจากโปรแกรม Outlook Express พร้อมฟังก์ชั่น “Easy Cut and Paste” ช่วยให้ผู้ใช้สามารถตัดแปะข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตเพื่อสร้างเอกสารใหม่และส่งอีเมล์ได้ รวมถึงฟังก์ชั่น Networking on the map ทำให้สามารถเช็คได้ว่าเพื่อนๆ ของคุณกำลังทำอะไรอยู่และสามารถติดต่อได้ในเวลาเดียวกันผ่านระบบ GPS และ Voice Navigator Program ซึ่ง LG GM730 เป็นวินโดวส์ โมบายล์ ระบบสัมผัส (Full Touch) รุ่นแรกที่ใช้ Voice Navigator ในรูปแบบ Full Landscape นอกจากนี้ยังมี Widget ที่หลากหลายช่วยให้เข้าถึงโลกอินเทอร์เน็ตได้รวดเร็วยิ่งขึ้น  พร้อมกล้องดิจิตอล 5 ล้านพิกเซลซึ่งให้ความละเอียดสูงสุดในกลุ่มสมาร์ทโฟน และการใช้งานด้านมัลติมีเดียที่มีให้อย่างครบครัน เป็นต้น นอกจากนี้แอลจี อีเลคทรอนิคส์ ได้เปิด LG Application Store ขึ้น เพื่อทำหน้าที่รวบรวมแอพพลิเคชั่นต่างๆ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดโปรแกรมและอัพเดทข้อมูลต่างๆ ช่วยให้ผู้ใช้สะดวกในการปรับแต่งสมาร์ทโฟนของตัวเองได้อย่างง่ายดาย

LG GM730 ยังมาพร้อมกับดีไซน์ที่ลบภาพลักษณ์เดิมๆ ของสมาร์ทโฟนที่วางขายอยู่ในตลาดอย่างสิ้นเชิง ด้วยความบางเพียง 11.9 มิลลิเมตร ที่ได้รับการออกแบบให้โค้งมนไร้รอยต่อพร้อมเพิ่มความหรูหราให้กับตัวเครื่องด้วยแถบโครเมียม จึงทำให้ LG GM730 มีเทคโนโลยีและดีไซน์ที่แตกต่างจากสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ และสามารถตอบสนองผู้ใช้งานได้ทุกไลฟ์สไตล์ส่งผลให้ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้นตั้งแต่ระดับนักศึกษาจนถึงกลุ่มวัยทำงานตลอดจนกลุ่มนักธุรกิจในราคาเพียง 13,900 บาท

ทั้งนี้ บริษัทฯ ได้เตรียมงบประมาณในการทำตลาดสมาร์ทโฟนในปีนี้ไว้ 30 ล้านบาท ซึ่งนอกจากการเตรียมเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ในช่วงครึ่งปีหลังแล้ว บริษัทฯ ยังได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำตลาดให้มีความหลากหลาย    มากขึ้นเพื่อให้การรุกตลาดสมาร์ทโฟนในครั้งนี้มีประสิทธิภาพสูงสุด โดยจะให้ความสำคัญในเรื่องของการสร้างประสบการณ์ผ่าน LG Mobile Shop และตัวแทนจำหน่ายของแอลจี และเพื่อเป็นการขยายฐานลูกค้าให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายของสมาร์ทโฟนมากที่สุด บริษัทฯ จึงได้เพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายในส่วนของร้านค้าที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์ไอที โดยจะจัดให้มี Experience Zone เช่นเดียวกันกับกิจกรรมโรดโชว์ตามจุดสำคัญๆ ทั่วกรุงเทพฯ เพื่อช่วยกระตุ้นและดึงดูดให้กลุ่มลูกค้าเข้ามาลองสัมผัสกับเครื่องจริง พร้อมๆ กับเป็นการสร้างประสบการณ์ตรงให้กับกลุ่มลูกค้าที่จะตัดสินใจซื้อในอนาคต   นอกจากนี้ยังมีการนำสื่อออนไลน์มาใช้ในการโฆษณาประชาสัมพันธ์มากยิ่งขึ้น จากแผนการทำตลาดโทรศัพท์มือถือในกลุ่มสมาร์ทโฟนครั้งนี้ พร้อมกับผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่กำลังจะออกวางจำหน่ายอย่างต่อเนื่องในช่วงครึ่งปีหลังนี้ ทำให้บริษัทฯ เชื่อมั่นว่าจะสามารถทำยอดขายในส่วนของสมาร์ทโฟนได้ถึง 15,000 เครื่องหรือคิดเป็น 15% ของตลาดรวมสมาร์ทโฟนในประเทศไทย ภายในสิ้นปีนี้อย่างแน่นอน

About Author

shyboy

shyboy

Partners