ทอท. ร่วมกับ ไอ แอ็คเซ็ส และเอไอเอส อำนวยความสะดวกให้คนเดินทาง และผู้ประกอบการ "เช็กข้อมูลเที่ยวบินทุกสายการบินทั่วโลก ผ่านมือถือ" ได้แล้ววันนี้

โดย shyboy | 2 กันยายน 2552 เมื่อ 13:50 น. | อ่าน 35
บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) ร่วมกับไอ แอ็คเซ็ส และ เอไอเอส เปิดให้บริการ "Airports Flight Info" อำนวยความสะดวกให้ประชาชน คนเดินทาง สามารถเช็กข้อมูลเที่ยวบินผ่านมือถือเอไอเอสได้ทุกที่ทุกเวลา สะดวก รวดเร็ว ถูกต้อง พร้อมเปิดตัว Airports Flight Info SIM

(2 กันยายน 2552) บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) ร่วมกับไอ แอ็คเซ็ส และ เอไอเอส เปิดให้บริการ “Airports Flight Info” อำนวยความสะดวกให้ประชาชน คนเดินทาง สามารถเช็กข้อมูลเที่ยวบินผ่านมือถือเอไอเอสได้ทุกที่ทุกเวลา สะดวก รวดเร็ว ถูกต้อง พร้อมเปิดตัว Airports Flight Info SIM ซิมพิเศษเพื่อผู้ประกอบธุรกิจการบินและการท่องเที่ยว ช่วยเสริมศักยภาพการบริหารจัดการ หนุนธุรกิจการบินชาติ ยกระดับมาตรฐานท่าอากาศยานไทยสู่สากล

 

          นายเสรีรัตน์ ประสุตานนท์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท.  เปิดเผยว่า “ ตามที่ ทอท. มีนโยบายในการพัฒนายกระดับมาตรฐานการให้บริการของท่าอากาศยานในความรับผิดชอบทั้ง 6 แห่ง ด้วยมาตรฐานด้านความปลอดภัยและสิ่งอำนวยความสะดวกในระดับสากล ซึ่ง ทอท. ได้เล็งเห็นว่าการให้บริการด้านข้อมูลข่าวสารเรื่องเที่ยวบินเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง

ล่าสุด ทอท. จึงได้ร่วมกับบริษัท ไอ แอ็คเซ็ส จำกัด และเอไอเอส พัฒนาบริการ Airports  Flight Info” เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ผู้ใช้บริการท่าอากาศยานฯ และบุคลากรในอาชีพที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจการบิน, การท่องเที่ยว และขนส่ง สามารถเรียกดูข้อมูลเที่ยวบินของสายการบินทั่วโลก ที่เข้ามาใช้บริการท่าอากาศยานของ ทอท. ทั้ง 6 แห่ง ได้แก่ ท่าอากาศยานดอนเมือง ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ท่าอากาศยานเชียงราย ท่าอากาศยานหาดใหญ่ ท่าอากาศยานภูเก็ต และท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) ผ่านทางโทรศัพท์มือถือของระบบเอไอเอส ได้อย่างทันที ทุกที่ ทุกเวลา ทั้งข้อมูลตารางเวลาเที่ยวบิน, หมายเลขเคาน์เตอร์เช็กอิน, ประตูขึ้นเครื่อง, หมายเลขสายพานลำเลียงสัมภาระ รวมถึงอาคารจอดรถที่เหมาะสม และประตูอาคารผู้โดยสารที่สะดวกกับช่องตรวจบัตรโดยสาร  

ที่สำคัญเป็นข้อมูลที่ถูกต้องตรงกับที่ปรากฏบนหน้าจอแสดงตารางเที่ยวบินของแต่ละท่าอากาศยาน ทั้งนี้ ทอท. ได้นำร่องเปิดให้บริการข้อมูลเที่ยวบินของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิก่อน และจะเปิดให้บริการของท่าอากาศยานแห่งอื่นๆ ตามมา ในเร็ว ๆ นี้

 

ด้านนายนิรันดร์ ธีรนาทสิน ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กล่าวว่า ตามที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) ได้มีนโยบายที่จะพัฒนาและปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวก     ต่าง ๆ ใน ทสภ. ให้ดียิ่งขึ้น เพื่อก้าวสู่การเป็นท่าอากาศยานที่มีการให้บริการดีเด่นติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลกภายในปี 2552 ทั้งนี้ ในแต่ละวัน ทสภ. มีปริมาณเที่ยวบินขึ้น-ลงกว่าวันละ 700 เที่ยวบิน ทำให้มีผู้โดยสารและผู้ใช้บริการที่เดินทางมารับ-ส่งญาติที่ ทสภ. เป็นจำนวนมากกว่าวันละ 1 แสนคน นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานในสนามบิน รวมถึงบุคคลในอาชีพที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจสายการบินและการท่องเที่ยว อาทิ พนักงาน ทอท. , พนักงานสายการบินต่างๆ, เอเจนซี่ทัวร์, มัคคุเทศก์, รถแท็กซี่ ฯลฯ ซึ่งเป็นกลุ่มที่ต้องทำงานเกี่ยวเนื่องในธุรกิจการบิน และบางครั้งจำเป็นต้องทราบข้อมูลเที่ยวบินที่ให้บริการอยู่ ทำให้การเข้าถึงข้อมูลเที่ยวบินได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และถูกต้อง จึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก

ดังนั้นการที่ ทสภ. ได้ร่วมมือกับไอ แอ็คเซ็ส และเอไอเอส เปิดบริการ Airports Flight Info” จึงถือเป็นบริการเสริม และเป็นทางเลือกอีกทางหนึ่งของผู้ใช้บริการและเจ้าหน้าที่ปฎิบัติงานจะได้รับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการบินได้สะดวก รวดเร็วยิ่งขึ้น นอกเหนือจากการสอบถามข้อมูลผ่านคอลเซ็นเตอร์ หมายเลข 02-1321888 หรือเคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์จุดต่างๆ ที่ ทสภ. จัดไว้ให้บริการผู้โดยสารอยู่แล้ว

 

ทางด้านนายวิเชียร เมฆตระการ หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ผู้บริหาร เอไอเอส กล่าวถึงความร่วมมือในครั้งนี้ว่า ด้วยนโยบายของเอไอเอสในการนำนวัตกรรมด้านสื่อสารไร้สาย เข้ามาสร้างสรรค์บริการที่เกิดประโยชน์ต่อสาธารณะ ทั้งองค์กร ธุรกิจ อุตสาหกรรมต่างๆ ของประเทศ เพื่อส่งเสริมให้เกิดความก้าวหน้าและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง สำหรับความร่วมมือกับการท่าอากาศยานไทยในครั้งนี้ เอไอเอสตั้งใจเข้ามาช่วยส่งเสริมธุรกิจการบินของประเทศ ให้เกิดการกระจายข้อมูลข่าวสารให้เข้าถึงตัวประชาชน ได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และทั่วถึง ด้วยบริการ Airports  Flight Info ซึ่งเอไอเอสได้พัฒนาบริการในรูปแบบต่างๆ ทั้ง SMS, WAP และ Smart SIM เพื่อเป็นทางเลือกในการใช้บริการตามความถนัดของผู้ใช้บริการ และสอดคล้องกับพฤติกรรมการใช้บริการท่าอากาศยานของแต่ละกลุ่ม ดังนี้

1.  กลุ่มลูกค้าประชาชนทั่วไป ที่ต้องเดินทางโดยสายการบิน หรือจำเป็นต้องทราบข้อมูลเพื่อรับ-ส่งญาติเป็นครั้งคราว สามารถเรียกดูข้อมูลเที่ยวบินเป็นแบบต่อครั้ง ผ่านทาง SMS เพียงพิมพ์ข้อความ หมายเลขเที่ยวบิน ส่งไปที่เบอร์ 4714714 ระบบจะส่ง SMS ข้อมูลกลับมาให้ ค่าบริการครั้งละ 6 บาท และทาง WAP Portal ของโมบายไลฟ์ เพียงกด *702# แล้วโทรออก เพื่อรอรับลิงค์สู่หน้าจอบริการAirports  Flight Info ฟรี! (ไม่รวมค่าเชื่อมต่อ GPRS) ตั้งแต่วันนี้- 31 ตุลาคม 2552

2. กลุ่มผู้ประกอบอาชีพในธุรกิจการบินและการท่องเที่ยว ที่ต้องใช้งานเป็นประจำ             เอไอเอสได้พัฒนานวัตกรรมใหม่ในรูปแบบของ Smart Sim ด้วยเทคโนโลยี Dynamic SIM Tool Kit ซึ่งเป็นระบบสนับสนุนการค้นหาและรายงานข้อมูลแบบเรียลไทม์ ภายใต้ชื่อ “Airports Flight Info SIM” ซึ่งได้ติดตั้งแอพลิเคชั่นเรียกดูข้อมูลเที่ยวบินลงในซิมการ์ดแล้ว เมื่อเปิดซิมการ์ดใช้งาน จะพบเมนูบริการ ปรากฏอยู่บนหน้าจอมือถือ ทำให้สะดวก รวดเร็ว และประหยัดยิ่งขึ้น ผ่านทาง WAP และ SMS ครั้งละ 1 บาท พร้อมกันนี้ เอไอเอสได้จัดโปรโมชั่นพิเศษสำหรับผู้ใช้ Airports Flight Info SIM ด้วยแพ็คเกจเหมาจ่ายรายเดือน 199 บาท โทรฟรี! ในเครือข่าย AIS ตั้งแต่ตีห้าถึงห้าโมงเย็น นอกเวลาและนอกเครือข่าย นาทีละ 1.50 บาท นาน 1 ปี

ทั้งนี้ เอไอเอสจะเริ่มนำ Airports Flight Info SIM ให้บริการสู่กลุ่มผู้ประกอบอาชีพธุรกิจการบินและการท่องเที่ยว ภายในเดือนกันยายนศกนี้

About Author

shyboy

shyboy