รีเสิร์ช อิน โมชั่น ผู้ผลิตแบล็กเบอร์รี่สมาร์ทโฟน คว้าแชมป์บริษัทโตเร็วสูงสุดของโลก จากการจัดอันดับของนิตยสารฟอร์จูน

โดย shyboy | 26 สิงหาคม 2552 เมื่อ 11:31 น. | อ่าน 10
นิตยสารฟอร์จูนประกาศรายชื่อบริษัท 100 แห่ง ที่มีอัตราการเติบโตสูงสุดทั่วโลก โดย รีเสิร์ช อิน โมชั่น ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนตระกูลแบล็กเบอร์รี่ และผู้นำด้านการออกแบบและผลิตนวัตกรรมโซลูชั่นไร้สาย ขึ้นแท่นอันดับหนึ่งของบริษัท ที่เติบโตเร็วสูงสุดอย่างต่อเนื่องทั่วโลก

กรุงเทพฯ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2552 – นิตยสารฟอร์จูนประกาศรายชื่อบริษัท 100 แห่ง ที่มีอัตราการเติบโตสูงสุดทั่วโลก โดย รีเสิร์ช อิน โมชั่น (Research In Motion – RIM) ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนตระกูลแบล็กเบอร์รี่ และผู้นำด้านการออกแบบและผลิตนวัตกรรมโซลูชั่นไร้สาย ขึ้นแท่นอันดับหนึ่งของบริษัทที่เติบโตเร็วสูงสุดอย่างต่อเนื่องทั่วโลก โดยพิจารณาจากผลกำไรต่อหน่วยลงทุนเฉลี่ยในรอบสามปีของ RIM ที่สูงขึ้นถึงร้อยละ 84 และมีผลตอบแทนหน่วยลงทุนในรอบสามปีเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 45 ทั้งยังมีรายได้ต่อปีเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 77 ในขณะนั้น

นับตั้งแต่ที่มีการเปิดตัวแบล็กเบอร์รี่โซลูชั่นขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา ปัจจุบัน RIM มียอดจำหน่าย แบล็กเบอร์รี่สมาร์ทโฟนไปแล้วถึง 65 ล้านเครื่องทั่วโลก และมีผู้ลงทะเบียนใช้บริการแบล็กเบอร์รี่แล้วกว่า 28.5 ล้านรายทั่วโลก ทั้งยังครองส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนในประเทศสหรัฐอเมริกาได้มากถึงร้อยละ 56 ซึ่งมูลค่าตลาดรวมส่วนนี้สูงถึง 12 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ และมีการคาดการณ์ว่าจะเติบโตอีกเกือบสองเท่าภายใน 5 ปีข้างหน้า เหตุผลหลักที่ทำให้ RIM สามารถครองส่วนแบ่งตลาดได้มากกว่าครึ่งหนึ่งนั้น มาจากการที่ 3 ใน 5 อันดับสมาร์ทโฟนที่ขายดีที่สุดในประเทศสหรัฐฯนั้น เป็นโทรศัพท์ในตระกูลแบล็กเบอร์รี่ทั้งหมด โดย “แบล็กเบอร์รี่ เคิรฟ์” จัดเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นที่มียอดขายสูงสุดเป็นอันดับหนึ่งในประเทศสหรัฐฯ

About Author

shyboy

shyboy

Partners