"ดีแทค-แกรมมี่" ประกาศความสำเร็จร่วมกันสร้าง Subscription Model ส่งผลให้ "แฮปปี้แวมไพร์" ครบ 1 ล้านรายตามเป้าหมาย

โดย shyboy | 2 เมษายน 2552 เมื่อ 13:25 น. | อ่าน 23
แฮปปี้แวมไพร์ฉลองความสำเร็จ 10 ล้านดาวน์โหลด มอบรางวัลลูกค้าผู้โชคดีในโอกาสที่แฮปปี้แวมไพร์ฉลองยอดสมาชิกครบ 1 ล้าน มั่นใจเป็นศูนย์รวมเพลงดิจิตอล (Digital) ที่ใหญ่ที่สุด ปี 2552

บรรยายภาพ  :

นายไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม (ที่ 3 จากขวา) ประธานกรรมการ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) และนายธนา เธียรอัจฉริยะ (ที่ 3 จากซ้าย) รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ดีแทค  ร่วมฉลองความสำเร็จยอดสมาชิกแฮปปี้แวมไพร์ครบ 1 ล้าน โดยมีนางสาวมาชิดา เตชะไพบูลย์ (ที่ 2 จากซ้าย) ผู้อำนวยการฝ่าย Music & Partner Management ดีแทค นายสุวัฒน์ ดำรงชัยธรรม (ที่ 2 จากขวา) กรรมการผู้จัดการ สายงานดิจิตอลบิสิเนส บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) และศิลปินแกรมมี่ร่วมแสดงความยินดี

 

 

2 เมษายน 2552 – แฮปปี้แวมไพร์ฉลองความสำเร็จ 10 ล้านดาวน์โหลด มอบรางวัลลูกค้าผู้โชคดีในโอกาสที่แฮปปี้แวมไพร์ฉลองยอดสมาชิกครบ 1 ล้าน มั่นใจเป็นศูนย์รวมเพลงดิจิตอล (Digital) ที่ใหญ่ที่สุด ปี 2552 เดินหน้าต่อ พร้อมห้องเพลงส่วนตัวของศิลปินที่จะมาให้ข้อมูลแก่ลูกค้าด้วยตนเอง เตรียมคอนเสิร์ตและกิจกรรมร่วมกับศิลปินมากมายตลอดปี ย้ำความร่วมมือทางการตลาดระหว่างดีแทคและจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ก่อให้เกิดรูปแบบธุรกิจใหม่ตอบสนองความต้องการ และเข้ากับไลฟ์สไตล์ของกลุ่มลูกค้าได้เป็นอย่างดี

 

นายไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม ประธานกรรมการ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า รู้สึกยินดีกับความสำเร็จของโมเดลธุรกิจระบบสมาชิก ซึ่งบริษัทฯ ได้ร่วมกันสร้างกับดีแทค เพื่อเพิ่มรูปแบบการซื้อเพลงให้ลูกค้าเป็นลักษณะสมัครเป็นสมาชิกจ่ายเงินรายเดือน (Subscriber) สามารถดาวน์โหลดได้ไม่จำกัดจากคลังเพลงแกรมมี่ขนาดใหญ่ ในรูปแบบบริการชื่อ แฮปปี้แวมไพร์ (Happy Vampires) เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์กลุ่มผู้ใช้บริการเสริมบนมือถือที่ปัจจุบันหันมาให้ความสำคัญเรื่องราคาค่าบริการคุ้มค่าและการใช้งานสะดวกทุกที่ทุกเวลา

 

โมเดลธุรกิจใหม่นี้ส่งผลดีต่อทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นดีแทคทำให้มีรายได้บริการเสริมเพิ่มขึ้น ขณะที่แกรมมี่มีรายได้จากแหล่งใหม่ที่มั่นคง และลูกค้าก็สามารถดาวน์โหลดเพลงที่ต้องการได้ตามใจชอบแบบไม่จำกัดจำนวน โดยจ่ายเหมาเพียงเดือนละ 20 บาทเท่านั้นนายไพบูลย์ กล่าว

 

นายธนา เธียรอัจฉริยะ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ดีแทค กล่าวว่า "ดีแทคใคร่ขอขอบคุณทางบริษัทแกรมมี่ที่ร่วมกันผลักดันและสนับสนุนโครงการแฮปปี้แวมไพร์นี้อย่างจริงจัง จนทำให้สามารถขยายฐานสมาชิกได้อย่างรวดเร็วเกินความคาดหมาย แฮปปี้แวมไพร์เป็นแนวทางธุรกิจใหม่ของโลกที่ผู้ให้บริการมือถือกับเจ้าของค่ายเพลงร่วมมือกันในระบบสมาชิก และพิสูจน์ได้ถึงความสำเร็จทั้งด้านการตอบรับและรายได้ที่เกิดขึ้นอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในโลก

 

ความสำเร็จหลักที่เกิดขึ้นก็มาจากทางบริษัทแกรมมี่ที่มองทะลุถึงแนวทางธุรกิจแบบสมาชิกอย่างลึกซึ้งและเปลี่ยนแปลงวิธีการทำคอนเทนต์เพลงเพื่อสอดรับกับโมเดลธุรกิจใหม่โดยมีการออกเพลงอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้สมาชิกรู้สึกคุ้มค่าและเป็นสมาชิกต่อเนื่องและยาวนาน  รวมถึงเกิดการบอกต่อปากต่อปาก ทำให้ฐานสมาชิกขยายขึ้นอย่างรวดเร็ว

 

สำหรับในส่วนของลูกค้าของแฮปปี้แวมไพร์นั้นมีสัดส่วนระหว่างแฮปปี้และดีแทคในอัตราส่วนเดียวกับลูกค้าของบริษัทคือเป็นลูกค้าแฮปปี้ 90% และดีแทค 10% โดยลูกค้าดาวน์โหลดเพลงโดยเฉลี่ย 3 – 4 เพลงต่อเดือน

 

เป้าหมายต่อไปในโครงการนี้ก็คือการขยายฐานลูกค้าสู่ต่างจังหวัดและสู่กลุ่มเป้าหมายที่เจาะจงมากขึ้น เช่น กลุ่มที่ชอบฟังเพลง retro กลุ่มพนักงานออฟฟิศ และกลุ่มเพลงลูกทุ่ง โดยตั้งเป้าที่จะมีสมาชิกถึง 2 ล้านราย ภายในสิ้นปีนี้"

 

นอกจากความสำเร็จด้านธุรกิจ แฮปปี้แวมไพร์ยังส่งผลดีต่อศิลปินโดยตรง เพราะเป็นบริการที่สนับสนุนให้ศิลปินมีกำลังใจในการผลิตงานเพลงออกมาสู่ตลาดเพื่อตอบสนองความต้องการของคอเพลงอย่างต่อเนื่อง

 

แด๊ก บิ๊กแอส หนึ่งในศิลปินที่มียอดดาวน์โหลดสูงสุดผ่านบริการแฮปปี้แวมไพร์กล่าวว่า ดีใจที่มีบริการดี ๆ แบบแฮปปี้แวมไพร์ออกมาให้แฟนเพลงได้ดาวน์โหลดเพลงอย่างถูกลิขสิทธิ์ ช่วยให้เรามีกำลังใจทำงานเพลงดี ๆ มาให้แฟน ๆ ดาวน์โหลดกันได้ต่อเนื่อง และยินดีด้วยกับความสำเร็จของยอดสมาชิกครบ 1 ล้านคน ก็ขอให้ช่วยกันสนับสนุนผลงานพวกเราต่อไป ด้วยการดาวน์โหลดเพลงผ่านแฮปปี้แวมไพร์ครับ

 

อีกหนึ่งศิลปินที่มียอดดาวน์โหลดสูงสุด บี้ The Star กล่าวถึงความสำเร็จของยอดสมาชิกแฮปปี้แวมไพร์ครบ 1 ล้าน ว่า ดีใจมากที่เพลงของพวกเราได้รับการตอบรับจากชาวแฮปปี้แวมไพร์มากขนาดนี้ ขอขอบคุณแกรมมี่และดีแทคที่ร่วมมือกันนำบริการดี ๆ มาให้ และขอขอบคุณชาวแฮปปี้แวมไพร์ที่สนับสนุนผลงานถูกลิขสิทธิ์ครับ

 

ในโอกาสฉลองความสำเร็จนี้ ดีแทคและจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ได้มอบรางวัลพิเศษรถจักรยานยนต์ยามาฮ่า ฟีโน่ ให้แก่ลูกค้าผู้โชคดีในโอกาสที่แฮปปี้แวมไพร์ฉลองยอดสมาชิกครบ 1 ล้าน ได้แก่ เด็กหญิงนภสร โรยทรายทองด้วย

 

ปัจจุบันแฮปปี้แวมไพร์มีสมาชิกครบ 1 ล้านราย ตามเป้าที่วางไว้ และมียอดการดาวน์โหลดกว่า 10 ล้านดาวน์โหลด โดยสัดส่วนของการดาวน์โหลดส่วนใหญ่เป็นแบบเต็มเพลงและเสียงเรียกเข้า คาดว่าสิ้นปีนี้จะมียอดสมาชิกแฮปปี้แวมไพร์เพิ่มเป็น 2 ล้านราย โดยกลยุทธ์ในการเพิ่มจำนวนสมาชิกแฮปปี้แวมไพร์ในปี 2552 นี้ เน้นที่ 3 แนวทางหลัก คือ การพัฒนาเป็นศูนย์รวมเพลงดิจิตอลที่ใหญ่ที่สุด มีเพลงฮิตยอดนิยมทั้งเก่าและใหม่กว่าหมื่นเพลง ครอบคลุมทุกเซกเมนต์ไม่ว่าจะเป็นลูกทุ่ง ป๊อป ร็อค วินเทจ ฯลฯ โดยแกรมมี่มีเพลงใหม่ให้โหลดได้ทุกวัน และเพิ่มบริการห้องเพลงส่วนตัวของศิลปิน เพื่อให้สมาชิกเข้าถึงห้องเพลงพิเศษของศิลปินต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น ทั้งรับฟังเสียงทักทาย ข้อมูลข่าวสาร ดาวน์โหลดเพลงใหม่ล่าสุด ค้นหาเพลงฮิตในอดีต เพียงกด *333 แล้วตามด้วยรหัสศิลปินคนโปรดที่ชื่นชอบ นอกจากนี้ แฮปปี้แวมไพร์ยังมอบสิทธิพิเศษให้สมาชิกหลากหลายรูปแบบ อาทิ Meet & Greet ชมภาพยนตร์ ร่วมรับประทานอาหารพร้อมรับของที่ระลึกจากศิลปิน และกิจกรรมพิเศษอื่น ๆ อีกมากมาย และในเร็ว ๆ นี้ สมาชิกแฮปปี้แวมไพร์เตรียมพบกับคอนเสิร์ตรอบพิเศษในเดือนพฤษภาคม ที่จะจัดขึ้นเพื่อเป็นการขอบคุณสมาชิกแฮปปี้แวมไพร์ที่ให้ความสนใจในบริการนี้อย่างดีเสมอมา.

About Author

shyboy

shyboy

Partners