เผยปัจจัยความสำเร็จ 3BB เน็ตบ้านคุณภาพที่ดีสุดในไทยปี 2019 การันตีโดย nPerf ความสำเร็จที่เกิดจากการพัฒนาคุณภาพอย่างต่อเนื่อง

โดย nineFangKhaoW | 11 กุมภาพันธ์ 2563 เมื่อ 15:15 น. | อ่าน 5,135
3BB The Best Fixed Internet Performances in 2019

เน็ตบ้านค่ายไหนดี? นี่คงจะเป็นคำถามคาใจของใครหลายคนอย่างแน่นอน ซึ่งถ้าว่ากันตามตรงแล้วก็คงตอบแบบชี้ชัดได้ยากเหมือนกันว่าค่ายไหนดีหรือเจ๋งกว่ากัน เพราะผู้ใช้แต่ละคนย่อมมีประสบการณ์ในการใช้งานที่แตกต่างกันไป แต่ในท้ายที่สุดแล้วไม่ว่าใครต่างก็คงอยากได้เน็ตบ้านที่ทั้งเร็วแรง ประสิทธิภาพดี และขออย่าให้มีปัญหาจุกจิกกวนใจบ่อย ๆ ก็พอ

3BB The Best Fixed Internet Performances in 2019

ทีนี้ถ้าพูดกันถึงเรื่องของคุณภาพ มีผลสำรวจที่น่าสนใจเกี่ยวกับความเร็วอินเทอร์เน็ตบ้าน (Fixed Internet) ของประเทศไทยในปีที่ผ่านมา จากทางแอปพลิเคชันและบริการทดสอบคุณภาพอินเทอร์เน็ตชื่อดังอย่าง nPerf ที่ได้ยกให้ 3BB คว้ารางวัล “The Best Fixed Internet Performances in 2019” หรือเป็นเน็ตบ้านคุณภาพดีที่สุดของประเทศไทยประจำปี 2019

โดย nPerf ได้มีการเก็บผลการทดสอบมากกว่า 10 ล้านครั้ง นับตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 31 ธันวาคม 2562 ซึ่ง 3BB สามารถทำคะแนนทั้งในค่า Download / Upload และคะแนนรวมได้สูงสุดเมื่อเทียบกับผู้ให้บริการบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต (ISP) รายอื่น ๆ ตอกย้ำความเป็นผู้นำเน็ตบ้านของจริง

3BB The Best Fixed Internet Performances in 2019
3BB The Best Fixed Internet Performances in 2019
3BB The Best Fixed Internet Performances in 2019

ถ้ามองถึงปัจจัยที่ทำให้ 3BB ประสบความสำเร็จ และยังคงเป็นหนึ่งในผู้ให้บริการที่ได้รับความไว้วางใจเป็นอันดับต้น ๆ จากผู้ใช้ นั่นคงเป็นเพราะการไม่หยุดพัฒนาเรื่องคุณภาพสัญญาณอินเทอร์เน็ตบ้านอย่างต่อเนื่องตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยในปี 2560 ได้มีการลงทุนครั้งสำคัญที่เป็นการเพิ่มโครงข่ายและจำนวนโหนด (Node) ที่เป็นไฟเบอร์ถึง 10,000 ล้านบาท เพิ่มจำนวนลูกค้า FTTH (Fiber to the Home) ได้มากกว่า 40­0% ภายใน 2 ปี หรือคิดเป็นจำนวนเกินกว่า 2 ล้านราย

ถัดมาในอีก 2 ปีให้หลัง 3BB ได้มีการขยาย Bandwidth เพิ่มขึ้นเป็น 4 เท่าจากปี 2560 โดยให้มีความเร็ว Download และ Upload ของอินเทอร์เน็ตบ้านขั้นต่ำอยู่ที่ 200Mbps เป็นรายแรก ๆ ก่อนใคร แต่ก็ใช่ว่าจะเน้นอัดไปที่ความเร็วความแรงอย่างเดียว เพราะการดูแลใส่ใจเรื่องคุณภาพและความเสถียรก็เป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญควบคู่กัน

อย่างมาตรฐานสัญญาณเน็ตต่อท่อก็กำหนดว่าต้องมี Traffic ไม่เกิน 75% เพื่อลดความแออัดของสัญญาณ อีกทั้งการมอนิเตอร์โหนดที่มีปัญหา เพื่อปรับปรุงหรือลงโหนดใหม่สำหรับแก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็ว โดยใช้การตรวจค่าคุณภาพคู่สายหรือค่า Loss ของโหนดจนถึงตัวเราเตอร์ที่บ้านลูกค้าต้องตกไปไม่ต่ำกว่า -25dB นอกจากนี้ 3BB ยังมีช่างที่เป็นบุคลากรของตัวเอง เพราะฉะนั้นจึงสามารถควบคุมคุณภาพงานติดตั้งให้อยู่ในมาตรฐานได้

3BB ยังพยายามลดเหตุเสียที่กระทบต่อบ้านลูกค้า กรณีโหนดล่มจากเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึง เช่น ภัยธรรมชาติ หรือไฟฟ้าดับ โดยมีการวางโครงข่ายเป็นแบบ Loop หรือเป็นวงเพื่อเพิ่มเส้นทางสำรองไปยังเน็ตเวิร์คหลักแทนการวางเป็นเส้นตรง นั่นจึงทำให้ระยะเวลา Service Down หรือเกิดเหตุเสียเฉลี่ยต่อลูกค้า 1 รายลดลงกว่า 36.4% ใน 6 เดือนที่ผ่านมา (สิงหาคม 62 – มกราคม 63)

3BB The Best Fixed Internet Performances in 2019

สำหรับในเรื่องของการพัฒนาคุณภาพสัญญาณ Wi-Fi ทาง 3BB ก็ไม่เคยรอช้าที่จะมีการปรับเปลี่ยนเวอร์ชั่นตัวอุปกรณ์เราเตอร์ที่ใช้สำหรับกระจายสัญญาณ Wi-Fi ภายในบ้านของลูกค้ามาอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่ยุคแรก ๆ ที่เป็นแบบ Single-Band Wi-Fi คลื่น 2.4GHz คลื่นเดียว จนมาเป็นแบบ Dual-Band AC1200 ที่สามารถรับได้ทั้งคลื่น 2.4GHz และ 5.0Ghz ที่ใช้กันเป็นหลักในปัจจุบัน

โดยในปี 2020 นี้ 3BB จะมีการเปลี่ยนเราเตอร์เป็นแบบ AC2100 ที่ให้ความเร็วแรงและความเสถียรของสัญญาณ Wi-Fi ได้สูงขึ้นและดีขึ้นมากกว่าเราเตอร์รุ่นอื่น ๆ ที่ผ่านมาอีกด้วย

ก็ต้องบอกว่าความสำเร็จในการคว้ารางวัล “The Best Fixed Internet Performances in 2019” หรือเป็นเน็ตบ้านคุณภาพดีที่สุดของประเทศไทยประจำปี 2019 ของ 3BB ครั้งนี้ เป็นความสำเร็จที่เกิดขึ้นมาจากการพัฒนาคุณภาพให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องอย่างแท้จริง เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้บริการนั่นเอง

ที่มา: nPerf, 3BB Quality and Service Management Team
สำหรับรายระเอียดอื่น ๆ เกี่ยวกับ 3BB สามารถดูได้ที่ www.3bb.co.th

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners