แกะกล่องลองเราเตอร์ WiFi 6 จาก 3BB ของดีที่อัปเกรดให้ลูกค้าฟรีโดยไม่คิดค่าบริการเพิ่ม

โดย nineFangKhaoW | 21 กรกฎาคม 2563 เมื่อ 09:00 น. | อ่าน 8,799
3bb-router-wifi6-unbox

ถึงตอนนี้คงต้องบอกว่าในอีกไม่ช้าก็ใกล้หมดยุคของ WiFi 5 (802.11ac) กับเราเตอร์แบบเดิม ๆ ที่ใช้งานกันมานานหลายปีแล้ว เพราะปัจจุบันเทคโนโลยีไร้สายเจเนอร์เรชั่นใหม่อย่าง WiFi 6 (802.11ax) เริ่มมาแรงและเป็นที่สนใจมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตไร้สายผ่าน WiFi ได้ความเร็วเต็มประสิทธิภาพแตะระดับ 1Gbps ซึ่งบรรดาดีไวซ์ทั้งสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต โน้ตบุ๊ก หรืออุปกรณ์ IoT รุ่นใหม่ ๆ ส่วนใหญ่ต่างรองรับ WiFi มาตรฐานดังกล่าวกันเกือบทั้งหมด

ส่วนอุปกรณ์สำคัญที่ทำหน้าที่เป็นตัวช่วยกระจายสัญญาณ Wi-Fi ในบ้านอย่างพวกเราเตอร์ ก็ทยอยส่งรุ่นที่รองรับ WiFi 6 ให้พวกเราได้หาซื้อมาใช้มากขึ้น เช่นเดียวกับผู้ให้บริการบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ตรายใหญ่ ๆ ที่เริ่มอัปเกรดเราเตอร์ WiFi 6 ให้ลูกค้าได้ใช้บ้างแล้ว และ 3BB เองก็นับว่าเป็นผู้ให้บริการรายแรกในไทยที่มอบเราเตอร์รุ่นใหม่ให้กับลูกค้าโดยไม่คิดค่าบริการเพิ่ม

ดีกว่ายังไง ทำไมต้องเป็น WiFi6

3bb-router-wifi6-unbox
  • รองรับ MU-MIMO ในขาดาวน์โหลดเชื่อมต่อหลายอุปกรณ์พร้อมกันได้
  • ขยายแบนด์วิดท์ให้กว้างขึ้นสูงสุด 160MHz
  • ลด Latency จากการย่นระเวลาในการรับส่งด้วย OFDMA
  • สปีดเร็วขึ้น 25% ด้วยมาตรฐาน 1024QAM

WiFi 6 เป็นมาตรฐานใหม่ที่พัฒนาจากข้อด้อยของ WiFi 5 โดยเพิ่มฟังก์ชั่นรองรับ MU-MIMO ทำให้สามารถรับส่งข้อมูลไปหลายอุปกรณ์พร้อมกันได้ ลดปัญหาเน็ตสะดุดจากการดึงสัญญาณ มีความเร็วเพิ่มขึ้นจากเดิมกว่า 25% ทำให้สามารถทำความเร็วได้ใกล้เคียงแพ็กเกจระดับ Gigabit โดยไม่ต้องใช้สาย LAN นอกจากนี้ยังช่วยขยายแบนด์วิดท์ให้กว้างขึ้นตั้งแต่ 40MHz/80MHz/160MHz เพิ่มประสิทธิภาพการใช้งาน ตอบรับอุปกรณ์ไร้สายที่ทันสมัยที่จะมีมากขึ้นในอนาคตนั่นเอง

แกะกล่องทดสอบความแรงเราเตอร์ WiFi 6 ของ 3BB

3bb-router-wifi6-unbox

สำหรับเราเตอร์ WiFi 6 ของ 3BB ที่อัปเกรดให้ลูกค้านั้น เป็นรุ่น 2×2 Huawei OptiXstar Wi-Fi 6 Pro ONT โดยรุ่นนี้มี 2 เสา มีไฟบอกสถานะอินเทอร์เน็ตด้านหน้า ส่วนด้านหลังจะมีช่องเสียบสายไฟเบอร์ ช่องเสียบสายโทรศัพท์ ช่องเสียบสาย LAN จำนวน 4 ช่อง พอร์ต USB จำนวน 1 พอร์ต ช่องเสียบ DC Adaptor สวิตซ์เปิดปิดเราเตอร์ พร้อมช่องระบายอากาศ

3bb-router-wifi6-unbox

ซึ่งสเปคของรุ่นนี้จัดว่าเพียงพอกับการใช้งานของลูกค้าทั่วไปโดยไม่ต้องซื้อเราเตอร์ตัวอื่นมาทำ Bridge Mode ให้ยุ่งยาก โดยจะมีสีขาวและสีดำให้เลือก และในบางพื้นที่จะได้รับเป็น Fiber Home รุ่น HG6245N ที่มีประสิทธิภาพใกล้เคียงกัน

ลองทดสอบประสิทธิภาพ Speed Test โดยใช้เราเตอร์ WiFi 6 จะทดสอบโดยใช้อินเทอร์เน็ต GIGA Fiber แพ็กเกจความเร็ว 1Gbps/100Mbps ซึ่งการทดสอบความเร็วจะแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ การทดสอบระยะทางในการกระจายสัญญาณกับการทดสอบกับรูปแบบการเชื่อมต่อจากอุปกรณ์เชื่อมต่อที่แตกต่างกัน

3bb-router-wifi6-unbox
3bb-router-wifi6-unbox
3bb-router-wifi6-unbox

จากการทดสอบจะเห็นว่าความเร็วที่ได้จะใกล้เคียงกันคือเทียบเท่า 1Gbps ทั้งดาวน์โหลดและอัปโหลด ทั้งนี้นอกจากจะมีตัวส่งสัญญาณ WiFi 6 ที่ดีแล้ว ยังต้องมีตัวรับสัญญาณที่ดีด้วย ทั้งคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือก็ควรรองรับ WiFi มาตรฐาน AX เพื่อให้ได้ความเร็วที่สูงขึ้น

3bb-router-wifi6-unbox

ก็ต้องยอมรับว่า WiFi 6 นี้เป็นเราเตอร์จัดเต็มระดับ GIGA ที่ลูกค้า 3BB คู่ควรจริง ๆ โดย 3BB นำเราเตอร์ WiFi 6 มาให้บริการฟรีกับทุกแพ็กเกจแล้วเพื่อที่ลูกค้าสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับลูกค้าที่ใช้เราเตอร์รุ่นเก่าและต้องการจะเปลี่ยนเป็นเราเตอร์ WiFi 6 สามารถติดต่อ 3BB Shop หรือ 3BB Contact Center 1530 ได้โดยไม่มีค่าบริการเพิ่มเติม

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners