คนไทยเจ๋ง คว้าที่ 3 ของโลกด้านเทคโนโลยี ในการแข่งขัน Calling All Innovators ที่จัดขึ้นโดย Forum Nokia ในงาน Mobile World Congress 2009

โดย shyboy | 18 กุมภาพันธ์ 2552 เมื่อ 18:07 น. | อ่าน 4
คนไทยเจ๋ง คว้าที่ 3 ของโลกด้าน Technology Showcase จากการแข่งขัน Calling All Innovators ที่จัดขึ้นโดย Forum Nokia ในงาน Mobile World Congress 2009 ที่มีผู้ร่วมส่งผลงานมากกว่า 1 พันคน จาก 57 ประเทศทั่วโลก
Forum Nokia ประกาศผลผู้ชนะเลิศและรองชนะเลิศลำดับต่างๆ ในการแข่งขัน Calling All Innovators ซึ่ง เป็นการประกวดด้านเทคโนโลยีโทรศัพท์มือถือที่นำมาพัฒนาโปรแกรมให้ใช้งานได้จริงอย่างสร้างสรรค์ ซึ่งแบ่งการแข่งขันออกเป็น 3 ประเภทได้แก่ Eco-Challenge, Emerging Markets และ Technology Showcase โดยมีการคัดเลือกจาก 4 ภูมิภาคได้แก่ ทวีปเอเชียและแปซิฟิก, ทวีปยุโรป ตะวันออกกลาง และแอฟริกา, ทวีปอเมริกา และประเทศจีน และนำผู้ที่ผ่านการคัดเลือกในแต่ละภูมิภาค นำมาตัดสินในรอบสุดท้ายที่งาน Mobile World Congress 2009 ประเทศสเปน โดยผลงานที่นักพัฒนาซอฟท์แวร์จากหลากหลายประเทศร่วมส่งประกวดมากกว่า 1,000 คน จาก 57 ประเทศทั่วโลก

 

ผลการประกวด นายสิทธิพล พรรณวิไล นักพัฒนาโปรแกรมอิสระชาวไทย ซึ่งเคยคว้ารางวัลชนะเลิศในการแข่งขัน Forum Nokia Open C Challenge เมื่อปีที่แล้ว คว้ารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 ในหมวด Technology Showcase ซึ่งเป็นหมวดเกี่ยวกับแอพลิเคชั่นที่ใช้โปรแกรม Flash Lite, Java, Python และอื่นๆ ในการพัฒนา ที่สามารถใช้งานบน Nokia S40 หรือ S60 ได้ ผลงานที่ได้รางวัล มีชื่อว่า Neuscreen ซึ่งเป็นแอฟพลิเคชั่นที่ใช้วาดรูป หรือควบคุมการใช้งานต่างๆ ผ่านตัวเซ็นเซอร์ โดยที่มีกล้องบันทึกภาพของ Nokia N95 เป็นตัวรับสัญญาณ ได้รับเงินรางวัล USD 5,000 และประกาศนียบัตรจาก Forum Nokia  ถือว่าเป็นคนไทยเพียงหนึ่งเดียวที่คว้ารางวัลระดับโลก และสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยในด้านการพัฒนาแอฟพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือ

About Author

shyboy

shyboy

Partners