กรมส่งเสริมอุตสาหกรรมและอีเบย์ ประกาศความร่วมมือ สนับสนุนเอสเอ็มอีไทย เจาะตลาดออนไลน์โลก

โดย shyboy | 18 กุมภาพันธ์ 2552 เมื่อ 17:14 น. | อ่าน 18
กรมส่งเสริมอุตสาหกรรมและอีเบย์ ประกาศลงนามในบันทึกความร่วมมือ เพื่อสนับสนุนธุรกิจเอสเอ็มอีไทยในการขยายตลาดให้ครอบคลุมทั่วโลก โดยใช้ระบบอีคอมเมิร์ซ เพื่อจำหน่ายสินค้าให้แก่ผู้ซื้อมากกว่า 86 ล้านราย บนแพลทฟอร์มตลาดออนไลน์ของอีเบย์
กรุงเทพฯ 18 กุมภาพันธ์ 2552    กรมส่งเสริมอุตสาหกรรมและอีเบย์ ประกาศลงนามในบันทึกความร่วมมือ เพื่อสนับสนุนธุรกิจเอสเอ็มอีไทยในการขยายตลาดให้ครอบคลุมทั่วโลก โดยใช้ระบบอีคอมเมิร์ซ เพื่อจำหน่ายสินค้าให้แก่ผู้ซื้อมากกว่า 86 ล้านราย บนแพลทฟอร์มตลาดออนไลน์ของอีเบย์ พร้อมยกเว้นค่าธรรมเนียมวางขายสินค้าสำหรับ 100 รายการแรกของสมาชิกใหม่ที่สมัครภายใต้โครงการ “เสริมพลังธุรกิจ SMEs ด้วยอีคอมเมิร์ซ 

 

ทั้งนี้ พิธีลงนามดังกล่าวได้จัดขึ้นในงานสัมมนาเรื่อง “เสริมพลังธุรกิจ SMEs ด้วยอีคอมเมิร์ซกับอีเบย์” ในวันนี้ เพื่อให้ผู้ประกอบการไทยในทุกแขนงธุรกิจมีความรู้และทักษะในการขายสินค้าในตลาดโลกด้วยระบบอีคอมเมิร์ซผ่านอีเบย์ และเพิ่มแต้มต่อในการแข่งขันในภาวะเศรษฐกิจโลกที่มีความผันผวน    

 

นายปราโมทย์ วิทยาสุข อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กล่าวว่า “กรมส่งเสริมอุตสาหกรรมมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับอีเบย์ ผู้นำในเวทีอีคอมเมิร์ซระดับโลก เพื่อเสริมสร้างการเติบโตให้กับธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมของไทย ให้สามารถขยายตลาดผ่านช่องทางอินเตอร์เน็ต เข้าถึงผู้ซื้อนับล้านคนทั่วทุกมุมโลก ซึ่งด้วยศักยภาพของผู้ประกอบการในประเทศไทยที่มีสินค้ามากมายหลายประเภท และมีเอกลักษณ์อันโดดเด่น เป็นที่ต้องการของตลาดโลก ซึ่งเมื่อเสริมด้วยแพลทฟอร์มตลาดออนไลน์ของอีเบย์ จะทำให้ธุรกิจไทยจะสามารถเข้าถึงลูกค้านับล้านคนทั่วโลกได้สะดวกยิ่งขึ้น”

 

สำหรับความร่วมมือระหว่างอีเบย์และกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมดังกล่าว จะครอบคลุมถึงการจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาด การขาย และการฝึกอบรมให้ความรู้ร่วมกัน อาทิ การจัดสัมมนา การอบรมเชิงปฏิบัติการ และการให้คำปรึกษาเชิงลึก นอกจากนี้ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรมยังมีนโยบายสนับสนุนกลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอีไทย โดยเชิญชวนให้เข้าร่วมซื้อขายสินค้าบนตลาดออนไลน์อีเบย์ ซึ่งถือเป็นก้าวแรกของการขยายธุรกิจผ่านช่องทางอีคอมเมิร์ซ

 

“ในฐานะที่เป็นตลาดซื้อขายออนไลน์ขนาดใหญ่ที่สุดของโลก อีเบย์จะช่วยเสริมสร้างการเติบโตให้แก่ธุรกิจอีคอมเมิร์ซในประเทศไทย โดยการสนับสนุนให้เอสเอ็มอีไทยเข้าถึงตลาดใหม่ๆ ซึ่งจะทำให้สามารถขยายฐานลูกค้าและสร้างยอดขายเพิ่มขึ้น”  มร. โอลิเวอร์ ฮัว ประธานเจ้าหน้าที่ด้านปฏิบัติการ อีเบย์ ประเทศจีนและภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าว พร้อมเสริมว่า “ภายใต้ความร่วมมือดังกล่าว อีเบย์และกรมส่งเสริมอุตสาหกรรมจะสนับสนุนซึ่งกันและกันในการแลกเปลี่ยนข้อมูล  บุคลากร และทรัพยากรอื่นๆ เพื่อให้มีศักยภาพในการพัฒนาตลาดอีคอมเมิร์ซให้รองรับการเติบโตของธุรกิจเอสเอ็มอีไทยได้อย่างยั่งยืน”

 

และเพื่อส่งเสริมให้ธุรกิจเอสเอ็มอีไทยเข้ามาใช้อีเบย์เป็นช่องทางในการซื้อขายสินค้ามากขึ้น อีเบย์จึงได้ประกาศยกเว้นค่าธรรมเนียมวางขายสินค้าสำหรับ 100 รายการแรกของสมาชิกใหม่ที่เข้าร่วมโครงการ และมอบส่วนลดค่าธรรมเนียมสูงสุด 25% ให้แก่ 100 รายการแรกที่รับชำระเงินผ่านเพย์พาลในเครือของอีเบย์

 

About Author

shyboy

shyboy

Partners