"AIS" ผนึก "GMM GRAMMY" เปิดบริการ *123 Calling Grammy โหลดไม่อั้น เพลงรอสาย ยกทั้งค่ายแกรมมี่ เดือนละ 20 บาท

โดย shyboy | 28 มกราคม 2552 เมื่อ 17:04 น. | อ่าน 1,040
เอไอเอส ผนึกกำลัง จีเอ็มเอ็มแกรมมี่ รุกก้าวสำคัญขยายตลาดเพลงรอสาย มุ่งไลฟ์สไตล์ใหม่ เปลี่ยนเพลงรอสายได้ทุกวันตามอารมณ์ เปิดบริการ "*123 Calling Grammy" โหลดไม่อั้น ยกทั้งค่ายแกรมมี่! เพียงเดือนละ 20 บาท
(28 มกราคม 2552) เอไอเอส ผนึกกำลัง จีเอ็มเอ็มแกรมมี่ รุกก้าวสำคัญขยายตลาดเพลงรอสาย มุ่งไลฟ์สไตล์ใหม่ เปลี่ยนเพลงรอสายได้ทุกวันตามอารมณ์ เปิดบริการ  *123 Calling Grammy” โหลดไม่อั้น ยกทั้งค่ายแกรมมี่! เพียงเดือนละ 20 บาท ชี้บริการเพลงรอสายเป็นยุทธศาสตร์สำคัญที่สุดของตลาด Digital Content เพราะปลอดการละเมิดลิขสิทธิ์ 100%

 

นายวิกรม ศรีประทักษ์ หัวหน้าคณะผู้บริหาร เอไอเอส กล่าวถึงนโยบายการทำตลาดบริการเสริมว่า หนึ่งในนโยบายหลักของเรา คือการร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ที่มีความเชี่ยวชาญในคอนเทนต์ด้านต่างๆ มอบคอนเทนต์ที่ดีและมีคุณภาพ รวมถึงประสบการณ์ใหม่ๆ ในการใช้มือถือที่เป็นประโยชน์และคุ้มค่าให้กับลูกค้า รวมถึงผลักดันตลาดโมบายคอนเทนต์ให้เติบโตไปด้วยกัน ในลักษณะของ Industry Convergence สร้างให้เกิด Win-Win Situation ทางธุรกิจร่วมกันอย่างยั่งยืนและมั่นคงโดยเฉพาะอย่างยิ่ง คอนเทนต์ด้านมิวสิค ถือเป็น Port ที่ใหญ่ที่สุด และเชื่อว่าในปีนี้ยังมีโอกาสที่จะเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยปี 2551 ที่ผ่านมา เอไอเอสมีรายได้จากธุรกิจนอนวอยซ์อยู่ที่ประมาณ 11,000 ล้านบาท สำหรับปี 2552 คาดว่าจะเติบโตขึ้นอีก 25% หรือประมาณ 13,700 ล้านบาท โดยคอนเทนต์ด้านมิวสิคมีสัดส่วนเป็นอันดับหนึ่ง คิดเป็น 20% ของทั้งหมด

 

ดังนั้น เพื่อเป็นการต่อยอดโอกาสทางธุรกิจ รวมถึงมอบความสนุกและความบันเทิงในการติดต่อสื่อสารให้กับผู้ใช้บริการ เอไอเอสจึงได้ร่วมกับจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เปิดให้บริการ *123 Calling Grammy ซึ่งเป็นแพ็คเกจ Unlimited Download ครั้งแรกของวงการเพลงรอสาย เพื่อมอบความคุ้มค่าในการใช้บริการให้กับลูกค้าเอไอเอส สามารถดาวน์โหลดเพลงรอสายของค่ายแกรมมี่ได้แบบไม่อั้น ยกทั้งค่าย ทั้งเพลงไทยสากล และเพลงลูกทุ่ง ในราคาเพียง 20 บาท/เดือน จากราคาปกติในท้องตลาดอยู่ที่ 20 บาทต่อเพลง

 

ลูกค้าเอไอเอสทุกท่าน ทั้งผู้ที่มีบริการเพลงรอสายอยู่แล้วและยังไม่มี สามารถสมัครแพ็คเกจ Calling Grammy ได้เลย เพียงกด *123 แล้วโทรออก จากนั้นไม่ว่าจะดาวน์โหลดเพลง เปลี่ยนเพลง จัดอัลบั้มเพลงของแกรมมี่ สามารถกดเข้าไปทำรายการผ่านทาง *123 ได้เลย (ค่าทำรายการนาทีละ 3 บาท) มีหมวดเพลงให้เลือก ทั้งเพลงไทยสากล และเพลงลูกทุ่ง ประกอบด้วย 6 เมนู ได้แก่ เพลงใหม่แกะกล่อง, เพลงท็อปฮิต โหลดมากที่สุด, เพลงแนะนำน่าโหลด, เพลงพิเศษไม่เหมือนใคร, เพลงประกอบหนังละคร, คลังเพลงเก่าที่คุณคิดถึง 

 

ปัจจุบัน เอไอเอสมียอดผู้ใช้คอลลิ่งเมโลดี้ รวม 6 ล้านราย คิดเป็น 23% ของฐานลูกค้า โดยตั้งเป้าไว้ว่า จะมียอดลูกค้าสมัครเป็นสมาชิกบริการ *123 Calling Grammy ถึง 1 ล้านภายใน 6 เดือน และมองว่าบริการนี้จะเป็นต้นแบบโมเดลทางธุรกิจในลักษณะ Unlimited Download ที่กำลังเป็นเทรนด์ใหม่ของการดาวน์โหลดต่อไปในอนาคต ซึ่งจะมาเปลี่ยนไลฟ์สไตล์และพฤติกรรมการดาวน์โหลดของลูกค้า ให้สนุกกับการเลือกเพลงอย่างไม่จำกัด เปลี่ยนเพลงได้บ่อยตามที่ต้องการ โดยราคาไม่ใช่อุปสรรคในการตัดสิน

 

ความร่วมมือระหว่างเอไอเอสและแกรมมี่ในครั้งนี้ หวังที่จะกระตุ้นตลาดเพลงรอสายโดยเฉพาะ ด้วยเล็งเห็นว่า เพลงรอสายเป็นบริการที่มีศักยภาพและจุดแข็งเหนือคอนเทนต์มิวสิคประเภทอื่น คือเป็นการดาวน์โหลดเพลงแบบถูกกฎหมาย 100% ไม่สามารถก็อปปี้กันได้ เพราะต้องดาวน์โหลดและให้บริการบนเน็ทเวิร์คของโอเปอร์เรเตอร์มือถือเท่านั้น ค่ายเพลงจึงสามารถตัดปัญหาคาใจเรื่องการถูกละเมิดลิขสิทธิ์ได้อย่างเด็ดขาด ช่วยสร้างรายได้ให้กับอุตสาหกรรมเพลงและมือถือได้อย่างยั่งยืนและมั่นคง นายวิกรมกล่าว

 

– ”แกรมมี่” ผนึก “เอไอเอส” ขยายตลาดเพลงรอสาย

นายไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม ประธานกรรมการ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า รู้สึกยินดีที่มีโอกาสร่วมงานกับบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส เพื่อขยายตลาดเพลงรอสาย ซึ่งเป็นตลาดคอนเทนต์เพลง ดิจิตอล ที่มีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง และปลอดการละเมิดลิขสิทธิ์ 100% ซึ่งที่ผ่านมาบริษัทฯ มีนโยบายการทำตลาดคอนเทนต์เพลงดิจิตอล คือ มุ่งสร้างสินค้าและรูปแบบการให้บริการใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ตามความก้าวหน้าของเทคโนโลยี อาทิเช่น การสร้างรายได้ในรูปแบบ Subscription Model ผ่านการจับมือกับพาร์ทเนอร์ เพื่อเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมผู้บริโภคที่นิยมซื้อเพลงต่อเพลงมาเป็นสมาชิกจ่ายเงินประจำเดือน ทำให้เกิดรายได้แบบยั่งยืน

 

– เปิดบริการใหม่ *123 Calling Grammy โหลดเพลงรอสายไม่อั้น

ล่าสุด บริษัทฯ ได้ร่วมกับเอไอเอส เปิดบริการใหม่ *123 Calling Grammy ดาวน์โหลดเพลงรอสายไม่อั้นทั้งค่ายแกรมมี่ พร้อมอัพเดทเพลงใหม่ๆ จากศิลปินแกรมมี่ก่อนใคร ในราคาสุดคุ้มเพียงเดือนละ 20 บาท เพื่อกระตุ้นยอดดาวน์โหลดเพลงรอสาย (Calling Melody) ให้เกิดความถี่และบ่อย ทำให้ได้ใช้คอนเทนต์ให้เกิดประโยชน์และรายได้สูงสุด (Utilize Content)

 

สำหรับที่มาของความร่วมมือในครั้งนี้ เกิดจากความต้องการที่ตรงกันของเราและทางเอไอเอส 2 เรื่อง คือ 1.ความต้องการที่จะตอบสนองผู้บริโภค ซึ่งมีไลฟ์สไตล์ผูกพันอยู่กับการใช้มือถือและฟังเพลง เพื่อเสพความบันเทิงในรูปแบบที่หลากหลายมากมายขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เป็นคลังคอนเทนต์เพลงที่ใหญ่สุดในเมืองไทยต้องการช่องทางใหม่ๆ ในการเข้าถึงผู้บริโภค ขณะที่ทางเอไอเอสก็ต้องการคอนเทนต์เพลงที่ดีและมีคุณภาพ และ 2.ทั้งเราและเอไอเอสต่างต้องการช่วยกระตุ้นยอดดาวน์โหลดเพลงรอสายให้เกิดการใช้ถี่และบ่อยขึ้น เพื่อสร้างตลาดมิวสิคคอนเทนต์ให้เติบโตยิ่งขึ้น

 

– เผยผลประโยชน์ที่จะได้รับจากการเปิดบริการครั้งนี้

ส่วนการร่วมมือในครั้งนี้ ทำให้บริษัทฯ มีช่องทางจำหน่ายคอนเทนต์ดิจิตอล เหมาะกับไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคยุคปัจจุบันเพิ่มขึ้น อีกทั้งทำให้ต้นทุนต่ำ และลดความเสี่ยง เพราะไม่มีการคืนสินค้า ไม่มีต้นทุนค่าขนส่ง ไม่มีต้นทุนค่าผลิต และไม่มีต้นทุนคลังสินค้า ขณะเดียวกันทำให้มีช่องทางจำหน่ายเข้าถึงผู้บริโภคโดยตรง สามารถรับรู้ความต้องการของตลาด เพื่อนำไปเป็นข้อมูลวางกลยุทธ์บุกตลาดได้อย่างแม่นยำมากขึ้น

 

นอกจากนี้ ยังช่วยขยายฐานลูกค้ากลุ่มที่ใช้มือถือเอไอเอสให้มาเป็นลูกค้าจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่เพิ่มขึ้น อีกทั้งเป็นการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมผู้บริโภคที่นิยมซื้อเพลงต่อเพลง มาเป็นสมาชิกจ่ายเงินประจำเดือน (Subscriber) ทำให้เกิดรายได้แบบยั่งยืน (Sustainable) และยังสามารถเก็บเป็นฐานข้อมูลลูกค้า เพื่อบริหารความสัมพันธ์กับลูกค้า (Customer Relationship Management หรือ CRM) นำไปสู่โอกาสการทำตลาดอื่นๆ เพราะบริษัทฯ ยังมีสินค้าเพลงอีกจำนวนมาก

 

– คาดมีผู้สนใจสมัคร 1 ล้านราย ภายใน 6 เดือนแรก

ทั้งนี้ มั่นใจว่าแคมเปญ *123 Calling Grammy จะประสบความสำเร็จอย่างดี จากการร่วมมือระหว่างเอไอเอสที่มีฐานลูกค้าอย่างน้อย 27 ล้านเลขหมาย และจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เป็นผู้ให้บริการเพลงครบวงจร ที่เป็นคลังคอนเทนต์เพลงใหญ่สุดในเมืองไทย มีคอนเทนต์ทุกเซกเมนต์ครอลคลุมทุกกลุ่มเป้าหมายกว่าหมื่นเพลง ทำให้ลูกค้าสามารถดาวน์โหลดทั้งเพลงเก่าและเพลงใหม่ๆ จากศิลปินแกรมมี่ก่อนใคร ไม่ว่าจะเป็นลูกทุ่ง ป๊อป ร็อค วินเทจ ฯลฯ แถมสิทธิพิเศษฟังเพลงออนไลน์ได้ง่ายๆ ที่ www.gmember.com สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Call Center โทร. 02-6462888 โดยคาดว่าแคมเปญ *123 Calling Grammy จะมีผู้สนใจสมัครสมาชิก 1 ล้านราย ภายใน 6 เดือนแรก

 

About Author

shyboy

shyboy

Partners