วีซ่าจับมือธนาคารกสิกรไทยทดสอบนวัตกรรมบริการชำระเงินด้วยโทรศัพท์มือถือ

โดย shyboy | 23 มกราคม 2552 เมื่อ 16:14 น. | อ่าน 130
วีซ่า ผู้นำด้านเครือข่ายชำระเงินระดับโลก และธนาคารกสิกรไทย จับมือร่วมทดสอบบริการชำระเงินด้วยโทรศัพท์มือถือโนเกีย 6212 ซึ่งรองรับระบบ Near Field Communication หรือ NFC สำหรับทำรายการซื้อสินค้าในร้านค้า
กรุงเทพฯ 22 มกราคม 2552 – วีซ่า ผู้นำด้านเครือข่ายชำระเงินระดับโลก และธนาคารกสิกรไทย จับมือร่วมทดสอบบริการชำระเงินด้วยโทรศัพท์มือถือโนเกีย 6212 ซึ่งรองรับระบบ Near Field Communication หรือ NFC สำหรับทำรายการซื้อสินค้าในร้านค้าที่ติดตั้งเทคโนโลยี Contactless ของวีซ่า เพย์เวฟ ในประเทศไทย

 

ในการทดสอบครั้งนี้ ลูกค้าของธนาคารกสิกรไทยสามารถชำระค่าสินค้าและบริการด้วยอุปกรณ์สื่อสารมือถือที่ได้รับการติดตั้งระบบชำระเงินแบบ Contactless ของวีซ่า เพย์เวฟ ไว้แล้ว ซึ่งเมื่อลูกค้าทำการชำระเงิน ค่าสินค้าหรือบริการดังกล่าว จะได้รับการบันทึกรายการทันที เช่นเดียวกับบัตรเครดิตวีซ่าธนาคารกสิกรไทย โดยเป็นการอนุมัติรายการผ่านระบบซึ่งมีความปลอดภัยสูงเหมือนกับการทำธุรกรรมอื่นๆในเครือข่ายของวีซ่า

 

นายสมบูรณ์ ครบธีรนนท์ ผู้จัดการประเทศไทย บริษัท วีซ่า กล่าวว่า ด้วยแนวโน้มที่ผู้บริโภคหันมาใช้วิธีชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์แทนเงินสดกันมากขึ้น วีซ่าจึงได้ทำการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการผ่านช่องทางการสื่อสารด้วยอุปกรณ์มือถือเพื่อการให้บริการชำระเงินที่รวดเร็ว มีประสิทธิภาพ และปลอดภัย ผู้บริโภคชาวไทยมีความพร้อมที่จะตอบรับนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่อำนวยความสะดวกสบายแก่ชีวิตอยู่แล้ว เราจึงมั่นใจว่า ด้วยมาตรฐานของระบบวีซ่า เพย์เวฟในด้านความรวดเร็ว ความสะดวกสบาย และความปลอดภัยที่สูง วิธีการชำระเงินแบบใหม่นี้จะได้รับความนิยมเป็นอย่างดี

 

ผู้เข้าร่วมโครงการทดลองบริการชำระเงินด้วยโทรศัพท์มือถือของธนาคารกสิกรไทยสามารถใช้โทรศัพท์โนเกีย รุ่น 6212 ชำระค่าสินค้าและบริการได้ ณ ร้านค้าทั่วประเทศที่มีเครื่องรับบัตรของวีซ่า เพย์เวฟกว่า 1,000 แห่งซึ่งรองรับระบบ Near Field Communication หรือ NFC โดยเทคโนโลยีนี้คือมาตรฐานการเชื่อมต่อระยะสั้นแบบไร้สายที่เกิดจากการผสานเทคโนโลยีการระบุตัวตนแบบไร้สัมผัสและการเชื่อมต่อเครือข่ายเข้าด้วยกัน ผลิตภัณฑ์ที่รองรับ NFC สามารถเชื่อมต่อ และรับส่งข้อมูลซึ่งกันและกันได้อย่างรวดเร็ว ระบบการชำระเงินที่ใช้ระบบดังกล่าวจึงมีความรวดเร็วและปลอดภัย

 

นางสาวอัญชลี จรัสยศวุฒิชัย ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารผลิตภัณฑ์และการตลาดบัตรเครดิต ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ธนาคารกสิกรไทยมุ่งมั่นที่จะนำเสนอบริการทางการเงินที่ดีที่สุดและครอบคลุมความต้องการของลูกค้ามาโดยตลอด อีกทั้งเป็นผู้นำในการนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ มาใช้เป็นรายแรก ๆ  การร่วมมือกับวีซ่าในการทดสอบระบบเพย์เวฟนี้เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งที่เน้นย้ำถึงความเป็นผู้ริเริ่มในด้านการใช้นวัตกรรมของเรา  ด้วยระบบนี้ ลูกค้าของเราจะสามารถจับจ่ายซื้อของผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ได้อย่างง่ายดาย สะดวก และรวดเร็ว  ซึ่งบริการโมบายแบงกิ้งและการชำระเงินด้วยโทรศัพท์มือถือมีสอดคล้องกับวิถีชีวิตของผู้บริโภคในปัจจุบันที่มักจะพกพาโทรศัพท์มือถือติดตัวตลอดเวลา

ความร่วมมือระหว่างโนเกียและวีซ่าส่งผลให้มีการนำระบบวีซ่า เพย์เวฟมาติดตั้งในโทรศัพท์โนเกีย 6212 ซึ่งเป็นโทรศัพท์รุ่นแรกของโนเกียที่รองรับ 3G ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการทดสอบระบบชำระเงินผ่านเครือข่ายไร้สายโดยใช้เทคโนโลยี NFC ในหลายประเทศทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นที่สหรัฐอเมริกาโดยธนาคารเวลส์ฟาร์โก้ ที่มาเลเซียโดยธนาคารเมย์แบงค์และแม็กซิส ที่ลอนดอนโดยธนาคารบาร์เคลส์ และที่ไต้หวันโดยธนาคารไชน่าทรัสต์คอมเมอร์เชียลและจงหวาเทเลคอม

 

ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา วีซ่าได้ร่วมมือกับบรรดาพันมิตรธุรกิจ ทั้งสถาบันการเงิน ผู้ให้บริการเครือข่ายและผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือ และผู้พัฒนาระบบเทคโนโลยี ในการพัฒนาและทดสอบระบบการชำระเงินด้วยอุปกรณ์สื่อสารมือถือเพื่อรองรับบริการที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการชำระเงิน โอนเงิน บริการแจ้งเตือนเมื่อเกิดธุรกรรม การจัดโปรโมชั่นของร้านค้า ไปจนถึงบริการค้นหาที่ตั้งเครื่องเอทีเอ็มและร้านค้ารับบัตร

HUAWEI MatePad Pro

About Author

shyboy

shyboy

HUAWEI MatePad Pro

Partners