ฟื้นชีพ "ไปรสนียาคาร" แห่งความทรงจำ ย้อนวันวาน อนุสรณ์สถานแห่งกาลเวลา

โดย shyboy | 14 มกราคม 2552 เมื่อ 00:06 น. | อ่าน 25
ไปรษณีย์ไทยพลิกย้อนหน้าประวัติศาสตร์การไปรษณีย์แห่งสยามประเทศ ตั้งแต่แรกเริ่มกิจการ
เมื่อ พ.ศ.2426 อวดโฉมอนุสรณ์สถานแห่งกาลเวลา "ไปรสนียาคาร" เชิงสะพานพระปกเกล้าฯ ฝั่งพระนคร
ไปรษณีย์ไทยพลิกย้อนหน้าประวัติศาสตร์การไปรษณีย์แห่งสยามประเทศ ตั้งแต่แรกเริ่มกิจการ

เมื่อ พ.ศ.2426 อวดโฉมอนุสรณ์สถานแห่งกาลเวลา ไปรสนียาคาร เชิงสะพานพระปกเกล้าฯ    ฝั่งพระนคร จัดแสดงนิทรรศการเล่าเรื่องเส้นทางไปรษณีย์ที่อยู่คู่สังคมไทยตลอด 125 ปี พร้อมแสดงแสตมป์และสิ่งสะสมล้ำค่า เปิดให้เข้าชมย้อนรำลึกครั้งแรก 13-18 มกราคมนี้

            วันนี้ (12 ม.ค.2552)  เวลา 18.00 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ  รองนายกรัฐมนตรี  เป็นประธานในพิธีเปิดอาคารจำลอง ไปรสนียาคาร อนุสรณ์สถานแห่งกาลเวลา    บริเวณเชิงสะพานพระปกเกล้า เขตพระนคร โดยมี นายโสภณ ซารัมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ร้อยตรีหญิง ระนองรักษ์ สุวรรณฉวี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร  ร่วมในพิธีฯ

นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด กล่าวในพิธีเปิดว่า ไปรสนียาคาร ถือเป็นสัญลักษณ์สำคัญของกิจการไปรษณีย์แห่งสยาม เพราะถือเป็นที่ทำการไปรษณีย์แห่งแรกของไทย สร้างเมื่อ พ.ศ.2426   ในช่วงรัชสมัยรัชกาลที่ 5 ผู้พระราชทานกำเนิดกิจการไปรษณีย์ แก่คนไทย โดยหนึ่งในความสำเร็จของพระราชภารกิจน้อยใหญ่ มีพระราชอนุชาร่วมพระชนกพระชนนีเดียวกับพระองค์ คือ  จอมพลสมเด็จพระราชปิตุลาบรมพงศาภิมุข  เจ้าฟ้าภาณุรังษีสว่างวงศ์  กรมพระยาภาณุพันธุวงศ์วรเดช หรือ สมเด็จวังบูรพา   ผู้เป็นกำลังสำคัญในการพัฒนากิจการโทรเลข โทรศัพท์และไปรษณีย์ และการจัดการกองทัพสยามในรูปแบบใหม่ 

          ในวาระครบรอบ 150 ปี  จอมพลสมเด็จพระราชปิตุลาฯ ผู้เป็น เสาหลัก  ของแผ่นดินที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกลในหลายๆ ด้าน  โดยเฉพาะงานด้านการไปรษณีย์ไทย  จนได้รับพระมหากรุณาธิคุณฯ  แต่งตั้งเป็น อธิบดีกรมไปรษณีย์โทรเลขพระองค์แรกและได้รับพระสมัญญานามว่าพระบิดาแห่งการไปรษณีย์ไทย  และเพื่อเป็นการสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณฯ  ตลอดจนอนุรักษ์สถานที่ปฏิบัติงานในการให้บริการชาวสยามในอดีตที่มีความงดงามล้ำค่า   จึงมีการริเริ่มที่จะฟื้นคืนไปรสนียาคารขึ้นมาอีกครั้ง ในบริเวณเดิมเมื่อแรกก่อสร้าง ซึ่งนอกจากจะเป็นอนุสรณ์สถานแล้วยังเป็นพิพิธภัณฑ์แหล่งความรู้เกี่ยวกับไปรษณีย์ที่มีความสมบูรณ์อีกด้วย โดยได้รับความร่วมมือจากกรมทางหลวงชนบทและ คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ

ไปรสนียาคาร ก่อสร้างเมื่อ พ.ศ. 2426 ตั้งอยู่ปากคลองโอ่งอ่างริมแม่น้ำเจ้าพระยา ฝั่งพระนคร  ซึ่งเป็นบริเวณบ้านเดิมของพระปรีชากลการ (สำอางค์ อมาตยกุล) หลังจากนั้นใน พ.ศ.2496  ไปรสนียาคารได้ปรับปรุงเป็นอาคารเรียน โรงเรียนกรมไปรษณีย์และโทรเลข เพื่อเป็นสถานที่ผลิตพนักงานไปรษณีย์ให้บริการประชาชน ก่อนจะถูกทุบทิ้งเพื่อเปิดทางสร้างสะพานพระปกเกล้าเป็นสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาขนานกับสะพานพระพุทธยอดฟ้า ซึ่งถึงแม้ ไปรสนียาคารจะรื้อถอนไป แต่ก็ยังเป็นสัญลักษณ์ที่คนไทยมักนึกถึงเมื่อพูดถึงเกี่ยวกับกิจการไปรษณีย์เสมอมา.

About Author

shyboy

shyboy

Partners