ธนาคารกรุงเทพจับมือวีซ่านำร่องบริการชำระเงินระบบ Contactless ด้วยโทรศัพท์มือถือเป็นครั้งแรกในไทย

โดย shyboy | 23 ธันวาคม 2551 เมื่อ 16:53 น. | อ่าน 52
วีซ่า ผู้นำด้านเครือข่ายชำระเงินระดับโลก และธนาคารกรุงเทพ จับมือเปิดให้บริการชำระเงินด้วยโทรศัพท์มือถือ ณ จุดขาย ในช่วงนำร่องโดยลูกค้าที่เข้าร่วมโครงการสามารถชำระเงินโดยใช้โทรศัพท์มือถือสำหรับทำรายการภายใต้เทคโนโลยี Contactless ของวีซ่า เพย์เวฟ
กรุงเทพฯ 23 ธันวาคม 2551 วีซ่า ผู้นำด้านเครือข่ายชำระเงินระดับโลก และธนาคารกรุงเทพ จับมือเปิดให้บริการชำระเงินด้วยโทรศัพท์มือถือ ณ จุดขาย ในช่วงนำร่องโดยลูกค้าที่เข้าร่วมโครงการสามารถชำระเงินโดยใช้โทรศัพท์มือถือสำหรับทำรายการภายใต้เทคโนโลยี Contactless ของวีซ่า เพย์เวฟ ที่ได้รับการพัฒนาก้าวหน้าไปอีกขั้นให้รองรับการทำรายการชำระเงินด้วยโทรศัพท์มือถือของลูกค้า ซึ่งนับเป็นการเปิดให้บริการชำระเงินในระบบนี้เป็นครั้งแรกในประเทศไทย ต่อยอดจากประสบการณ์ของวีซ่าในการพัฒนาและทดสอบระบบชำระเงินร่วมกับเทคโนโลยีสื่อสารมือถือ เพื่อสร้างสรรค์เป็นบริการทางเลือกใหม่สำหรับลูกค้า

 

การชำระเงินด้วยโทรศัพท์มือถือผ่านระบบ Contactless ซึ่งกำลังอยู่ในช่วงทดลองให้บริการสำหรับผู้ถือบัตรเครดิตวีซ่าธนาคารกรุงเทพในขณะนี้ จะอำนวยความสะดวกให้ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถชำระค่าสินค้าและบริการด้วยอุปกรณ์สื่อสารมือถือที่รองรับเทคโนโลยี Near Field Communication หรือ NFC และได้รับการติดตั้งระบบชำระเงินแบบ Contactless ของวีซ่า เพย์เวฟ ไว้แล้ว ซึ่งเมื่อลูกค้าทำการชำระเงิน ค่าสินค้าหรือบริการดังกล่าว จะได้รับการบันทึกรายการทันที เช่นเดียวกับบัตรเครดิตวีซ่าธนาคารกรุงเทพ โดยเป็นการอนุมัติรายการผ่านระบบซึ่งมีความปลอดภัยสูงเหมือนกับการทำธุรกรรมอื่นๆในเครือข่ายของวีซ่า

 

นายสุเมธ ทิพยรัต Senior Vice President  ฝ่ายผลิตภัณฑ์และช่องทางบริการ ธนาคารกรุงเทพ กล่าวว่า ธนาคารได้เปิดให้บริการในช่วงนำร่องด้วยระบบเทคโนโลยีใหม่สำหรับกลุ่มลูกค้าในวงจำกัด และจะพิจารณาให้บริการในเชิงพาณิชย์อย่างเต็มรูปแบบโดยดูจากผลของโครงการนำร่องในครั้งนี้ รวมทั้งปัจจัยอื่นๆ เช่น จำนวนโทรศัพท์มือถือที่รองรับเทคโนโลยีนี้ ราคา และมาตรฐานทางเทคโนโลยีที่จะได้รับการพัฒนาต่อไปอีก

 

นายสุเมธกล่าวต่อไปว่า เมื่อระบบนี้เปิดให้บริการอย่างเต็มรูปแบบ ผู้บริโภคจะสามารถชำระค่าสินค้าหรือบริการอะไรก็ได้ อาจจะเป็นกาแฟสักถ้วยหนึ่ง บัตรชมภาพยนตร์ หรือค่าอาหาร เพียงเวฟโทรศัพท์มือถือที่เครื่องรับบัตรแบบ Contactless ของวีซ่า เพย์เวฟ

 

นายสมบูรณ์ ครบธีรนนท์ ผู้จัดการประเทศไทย วีซ่า อินเตอร์เนชั่นแนล (เอเชีย-แปซิฟิก) กล่าวเพิ่มเติมว่า ในขณะที่การใช้อุปกรณ์สื่อสารเคลื่อนที่กำลังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง วีซ่าได้ทำการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการเพื่อขยายขอบเขตการให้บริการชำระเงินและบริการทางการเงินอื่นๆ แก่ลูกค้าผ่านช่องทางการสื่อสารด้วยอุปกรณ์มือถือไปพร้อมกันด้วย

 

 

ปัจจุบัน คนไทยใช้โทรศัพท์มือถือสำหรับทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการฟังเพลง ส่งข้อความ หรือท่องอินเทอร์เน็ต ในขณะที่ จำนวนผู้ใช้โทรศัพท์มือถือในประเทศไทยมีประมาณร้อยละ 60  ของประชากร วีซ่าและธนาคารกรุงเทพจึงมองเห็นโอกาสที่จะนำเสนอวิธีการชำระเงินอีกระบบหนึ่งที่มีความปลอดภัยสูงเพื่อให้ลูกค้าได้รับความสะดวกในการชำระเงินมากยิ่งขึ้น นายสมบูรณ์กล่าว

 

ผู้เข้าร่วมโครงการทดลองบริการชำระเงินด้วยโทรศัพท์มือถือของธนาคารกรุงเทพสามารถใช้โทรศัพท์โนเกีย  รุ่น 6212 ชำระค่าสินค้าและบริการได้ ณ ร้านค้าทั่วประเทศที่มีเครื่องรับบัตรแบบ Contactless ของวีซ่า เพย์เวฟกว่า 1,000 แห่ง  ซึ่งการเปิดให้บริการในประเทศไทย นับเป็นการดำเนินการล่าสุดของวีซ่าในการทดสอบระบบนี้ และยังเป็นส่วนหนึ่งภายใต้ความร่วมมือระหว่างวีซ่าและโนเกียในการพัฒนาระบบการชำระเงินด้วยอุปกรณ์สื่อสารมือถือเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้บริโภคทั่วโลก

 

ภายใต้โครงการร่วมมือระยะยาวในครั้งนี้ โนเกียและวีซ่าได้ดำเนินการทดลองให้บริการระบบชำระเงินด้วยอุปกรณ์สื่อสารมือถือที่รองรับเทคโนโลยี NFC ร่วมกับพันธมิตรในประเทศต่างๆ ใน 4 ทวีป ซึ่งได้แก่ ธนาคารเวลส์ฟาร์โกในสหรัฐอเมริกา ธนาคารเมย์แบงก์และผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือแม็กซิสของมาเลเซีย  ธนาคารรอยัลแบงก์แห่งแคนาดา  ธนาคารบาร์เคลย์แห่งสหราชอาณาจักร และล่าสุดก่อนหน้านี้คือ ธนาคารเอ็นเอบีและผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือเทลสตราในออสเตรเลีย

 

นายวิกรม ศรีประทักษ์ หัวหน้าคณะผู้บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า โครงการนี้สะท้อนให้เห็นอย่างชัดเจนที่สุดว่า โทรศัพท์มือถือมีบทบาทสำคัญต่อผู้บริโภคในปัจจุบันอย่างสูง ในขณะที่เทคโนโลยีการสื่อสารเคลื่อนที่ก็มีการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งจนสามารถรองรับการใช้งานได้อย่างกว้างขวาง ตั้งแต่เรื่องการเงินไปจนถึงการเดินทางท่องเที่ยว

 

ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา วีซ่าได้ร่วมมือกับบรรดาพันมิตรธุรกิจ ทั้งสถาบันการเงิน ผู้ให้บริการเครือข่ายและผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือ และผู้พัฒนาระบบเทคโนโลยี ในการพัฒนาและทดสอบระบบการชำระเงินด้วยอุปกรณ์สื่อสาร มือถือเพื่อรองรับบริการที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการชำระเงิน โอนเงิน บริการแจ้งเตือนเมื่อเกิดธุรกรรม การจัดโปรโมชั่นของร้านค้า ไปจนถึงบริการค้นหาที่ตั้งเครื่องเอทีเอ็มและร้านค้ารับบัตร

About Author

shyboy

shyboy