ดีเอชแอล จับมือ อีเบย์ พัฒนาบริการส่งของสำหรับผู้ขายสินค้าบนอีเบย์

โดย shyboy | 9 ธันวาคม 2551 เมื่อ 15:39 น. | อ่าน 8
ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส หนึ่งในหน่วยธุรกิจของ ดีเอชแอล ผู้นำธุรกิจขนส่งด่วนและลอจิสติกส์ระดับโลก ประกาศการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจร่วมกับ อีเบย์ (eBay) ตลาดออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก
กรุงเทพฯ 9 ธันวาคม 2551 ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส หนึ่งในหน่วยธุรกิจของ ดีเอชแอล ผู้นำธุรกิจขนส่งด่วนและลอจิสติกส์ระดับโลก ประกาศการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจร่วมกับ อีเบย์ (eBay) ตลาดออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยความร่วมมือครั้งนี้ ดีเอชแอลพร้อมให้บริการส่งด่วนระดับพรีเมี่ยมแก่ผู้ขายสินค้าบนอีเบย์ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่ต้องการส่งสินค้าไปยังผู้สั่งซื้อสินค้าของตนทั่วโลก

 

บริการนี้ช่วยให้การจัดส่งสินค้าเป็นไปอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้นในราคาค่าขนส่งชิปเม้นท์ระหว่างประเทศที่สมเหตุสมผล โดยเมื่อเทียบกับการส่งสินค้าทางไปรษณีย์แบบธรรมดาแล้ว ดีเอชแอลสามารถนำส่งสินค้าได้เร็วกว่าถึงร้อยละ 50 เป็นอย่างต่ำ  นอกจากนี้ ผู้ขายสินค้าบนอีเบย์จะได้รับส่วนลด [1] สูงสุดถึงร้อยละ 35 เมื่อเทียบกับอัตราค่าบริการปกติของดีเอชแอล และพิเศษสุดสำหรับผู้ขายอีเบย์ที่เป็น PowerSeller (eBay PowerSeller) [2] จะได้รับส่วนลดเพิ่มอีกร้อยละ 10 โดยโปรโมชั่นดังกล่าวนี้มีขึ้นสำหรับผู้ขายสินค้าบนอีเบย์ใน 12 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย จีน ฮ่องกง อินโดนีเซีย เกาหลีใต้ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์     สิงคโปร์ ไต้หวัน ญี่ปุ่น เวียดนาม และประเทศไทย ตั้งแต่วันนี้ จนถึง 31 มกราคม 2552

 

            แดน แม็คฮิวจ์ ประธานกรรมการบริหาร ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส เอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า การเติบโตของอีคอมเมิร์ซอย่างแพร่หลายในเอเชียแปซิฟิก ส่งผลให้ธุรกิจเอสเอ็มอี (SMEs) [3] ในภูมิภาคนี้หันมาให้ความสำคัญกับช่องทางการค้าขายในตลาดโลกด้วยระบบออนไลน์กันมากขึ้น  โดยที่ความรวดเร็ว ความน่าเชื่อถือ และระบบซัพพลายเชนที่มีประสิทธิภาพ ล้วนแล้วแต่เป็นปัจจัยที่สำคัญต่อธุรกิจทั้งแบบออนไลน์  และแบบดั้งเดิม ทั้งนี้ เครือข่ายที่กว้างขวางของดีเอชแอลซึ่งครอบคลุมถึง 220 ประเทศ และอาณาเขตต่างๆ ทั่วโลก ทำให้ธุรกิจต่างๆ เหล่านี้สามารถส่งสินค้าไปยังที่ต่างๆ ได้ทั่วโลก

 

            การร่วมมือกันครั้งนี้นับเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม เนื่องจากการค้าออนไลน์กำลังเติบโต โดยเฉพาะอย่างยิ่งการส่งสินค้าออกจากเอเชีย  อัลลิส กิม ผู้อำนวยการของอีเบย์ กล่าวเสริมว่า ธุรกิจอีคอมเมิร์ซกำลังเติบโตไปทั่วโลก จากผลสำรวจออนไลน์ทั่วโลกโดยนีลสันเกี่ยวกับพฤติกรรมการซื้อสินค้าทางอินเทอร์เน็ต พบว่า ร้อยละ 84 ของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในเอเชียแปซิฟิกเคยซื้อสินค้าทางอินเทอร์เน็ต ส่งผลให้เรามุ่งขับเคลื่อน    อีคอมเมิร์ซในภูมิภาคนี้ และเรารู้สึกยินดีอย่างยิ่งที่ได้ร่วมงานกับดีเอชแอล เพื่อให้บริการด้านการส่งสินค้าให้กับผู้ขายของเรา ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นการสนับสนุนการค้าระหว่างประเทศ

 

อีเบย์กลายเป็นตลาดออนไลน์ระดับโลกในการสร้างโอกาสที่ไร้พรมแดนให้กับใครก็ตามที่ต้องการทำธุรกิจซื้อขายในตลาดโลก โดยได้ดำเนินการในตลาดทั่วโลกรวม 39 แห่ง และมีผู้ซื้อและผู้ขายทั่วโลกกว่า 85 ล้านคน

 

จากการร่วมมือกันในครั้งนี้ ผู้ขายบนอีเบย์สามารถใช้เครื่องมือออนไลน์และอีคอมเมิร์ซของดีเอชแอล ซึ่งรวมถึง บริการ eMailShip ของดีเอชแอลเวอร์ชั่นล่าสุด ซึ่งเป็นโซลูชั่นสำหรับการส่งสินค้าที่ใช้งานง่าย มีลิขสิทธิ์ถูกต้องและได้รับรางวัลรับรองด้านคุณภาพ  ช่วยให้ผู้ขายเตรียมเอกสารการส่งสินค้า ตรวจสอบราคาขนส่ง กำหนดวันให้ดีเอชแอลเข้ามารับสินค้า และได้รับการแจ้งเตือนถึงสถานะการส่งสินค้าทางอีเมล์        ซึ่งดีเอชแอลได้มีการปรับปรุงระบบการสื่อสารดังกล่าวขึ้นเพื่อรองรับการทำธุรกรรมออนไลน์ นอกจากนี้ บริการ eMailShip  ยังเป็นบริการฟรีที่มีให้กับผู้ส่งสินค้า โดยสามารถดาวน์โหลดได้จาก DHL Starter Kit บนเว็บไซต์ซึ่งจัดเตรียมไว้ให้กับผู้ขายสินค้าที่ลงทะเบียนในโปรโมชั่นดังกล่าว นอกจากภาษาอังกฤษแล้ว บริการดังกล่าวยังมีภาษาในเอเชียให้เลือกอีกสี่ภาษาและใช้ยูทิลิตี้ต่างๆ ของเดสก์ท้อปที่พร้อมใช้ เพื่อให้สะดวกต่อการใช้งาน

 

บทบาทส่วนหนึ่งของดีเอชแอลในธุรกิจออนไลน์ คือการช่วยให้ขั้นตอนการส่งสินค้าง่ายขึ้น ด้วยเครื่องมือต่างๆ ที่ใช้งานง่าย เพื่อความสะดวกสบายและความโปร่งใสยิ่งขึ้นในขั้นตอนการขายสินค้าออนไลน์ ผู้ขายก็เหมือนกับผู้ส่งออกที่ต้องเผชิญกับความซับซ้อนของขั้นตอนศุลกากรและข้อกำหนดต่างๆ ในการส่งสินค้า และบ่อยครั้งที่ทั้งผู้ขายและผู้ซื้อสินค้าออนไลน์ต้องกังวลกับการทำธุรกิจกับคนที่ไม่รู้จัก ดีเอชแอลจะเข้ามาช่วยเหลือในด้านการให้บริการตั้งแต่ผู้ขายไปจนถึงมือผู้ซื้อ โดยทางฝั่งผู้ขายสินค้านั้น ดีเอชแอลจะให้ความช่วยเหลือในด้านพิธีการศุลกากร และข้อกำหนดต่างๆ ที่ดีเอชแอลมีความเชี่ยวชาญ ส่วนผู้ซื้อนั้นจะได้รับบริการแจ้งเตือนสถานะการส่งสินค้า บริการที่ดีเอชแอลมีให้นี้จึงนับเป็นการสนับสนุนธุรกิจที่กำลังก้าวสู่ตลาดออนไลน์ในระดับโลก ลินเซ่ย์ เบอร์ลี่ย์ รองประธานอาวุโสด้านพาณิชย์ ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส เอเชียแปซิฟิก กล่าว

 

ด้วยความร่วมมือที่มีให้กันในครั้งนี้ ผู้ขายสินค้าบนอีเบย์จะได้รับสิทธิประโยชน์มากมายจากการใช้เครื่องมือออนไลน์ต่างๆ เพื่อให้สามารถเข้าถึงข้อมูลและบริการต่างๆ เกี่ยวกับการจัดส่งสินค้าของตนได้อย่างง่ายดายและรวดเร็วยิ่งขึ้น บริการของดีเอชแอลจึงเป็นทางเลือกที่เข้ามาช่วยจัดการในเรื่องของขั้นตอนต่างๆ ด้านการขนส่งให้กับผู้ขายสินค้าบนอีเบย์ได้เป็นอย่างดี[1] อัตราค่าบริการในช่วงส่งเสริมการขาย เริ่มตั้งแต่ 14 ตุลาคม 2551 ถึง 31 มกราคม 2552

[2] PowerSellers คือผู้ขายที่ได้รับการจัดอันดับว่าเป็นผู้ขายที่ประสบความสำเร็จ ทั้งด้านการขายสินค้าและความพึงพอใจของลูกค้าทางอีเบย์

[3] SMEs คือ ผู้ประกอบกิจการขนาดกลางและขนาดเล็ก

About Author

shyboy

shyboy

Partners