ดีแทครวมพลังธนาคารโลก UNAIDS และอีก 7 องค์กรต้านภัยเอดส์

โดย shyboy | 27 พฤศจิกายน 2551 เมื่อ 16:47 น. | อ่าน 11
เนื่องในวันเอดส์โลกที่จะถึงในวันที่ 1 ธันวาคม โครงการทำดีทุกวันจากดีแทคจับมือกับหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนร่วมจัดงานรณรงค์ภายใต้สโลแกน "คิดจะรัก…ต้องรู้จักป้องกัน" เพื่อให้เยาวชนมีความรู้และความเข้าใจ รวมถึงให้ความสำคัญในเรื่องของการป้องกันการติดเชื้อเอชไอวี
27 พฤศจิกายน 2551 – เนื่องในวันเอดส์โลกที่จะถึงในวันที่ 1 ธันวาคม โครงการทำดีทุกวันจากดีแทคจับมือกับหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนร่วมจัดงานรณรงค์ภายใต้สโลแกน คิดจะรัก…ต้องรู้จักป้องกัน เพื่อให้เยาวชนมีความรู้และความเข้าใจ รวมถึงให้ความสำคัญในเรื่องของการป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีและการมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย 100% เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจ โดยเฉพาะในกลุ่มเยาวชนคนรุ่นใหม่ให้ตระหนักถึงการป้องกันระวังภัยโรคเอดส์ โดยรายงานของกระทรวงสาธารณสุขระบุว่าความรู้ความเข้าใจและการเข้าถึงข้อมูลของโรคเอดส์ยังมีอยู่น้อยมากโดยเฉพาะในกลุ่มเยาวชนผู้หญิงและเยาวชนชายรักชาย และจากการศึกษาข้อมูลล่าสุดของโครงการโรคเอดส์แห่งสหประชาชาติพบว่าประเทศไทยยังเป็นประเทศที่มีอัตราการติดเชื้อเอชไอวีที่สูงโดยที่กลุ่มผู้ติดเชื้อเกิน 1 ใน 3 เป็นกลุ่มเยาวชนอายุระหว่าง 15 24 ปี

 

สำหรับกิจกรรมการรณรงค์ดังกล่าว จะจัดให้มีการประกวดละครเวทีขึ้นที่ชั้น 5 ของหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครซึ่งอยู่ตรงข้ามกับห้างสรรพสินค้ามาบุญครอง สี่แยกปทุมวัน ในวันอาทิตย์ที่ 30 พฤศจิกายน 2551 ตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น. ซึ่งจะเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยเสริมความรู้เกี่ยวกับโรคเอดส์ โดยจะมีการประกวดแสดงละครเวทีจากทีมเยาวชนที่ผ่านการคัดเลือกทั้งหมด 8 ทีม จาก 17 ทีมทั่วประเทศที่ส่งบทละครเข้ามาร่วมแข่งขันตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมา  และในระหว่างพักการแสดงแต่ละช่วงก็จะมีเกมส์ตอบคำถามกับผู้เข้าร่วมงาน  สัมภาษณ์มิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์สปี 2549 คุณอรวรินธ์ (ชาม) โอสถานนท์  รวมทั้งการแสดงจากศิลปินวง Nice to Meet You เป็นต้น  ในพื้นที่โดยรอบของโรงละครนั้นจะมีการแสดงนิทรรศการจากหน่วยงานต่างๆ  กิจกรรมเพ้นท์เสื้อเพื่อนำรายได้ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคเอดส์  อีกด้วย

 

นอกจากนี้เยาวชนอีกกว่า 150 คน จากโรงเรียนคณะราฎร์บำรุงปทุมธานี  โรงเรียนปทุมคงคา  และสมาชิกชมรมเยาวชนธนาคารโลก  ได้มาร่วมกันเข้าเป็นอาสาสมัครในการรณรงค์เรื่องโรคเอดส์และรับบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือวัดพระบาทน้ำพุ  ตลอดทั้งวัน  โดยการพูดประชาสัมพันธ์  ถือป้ายคำขวัญ  แจกถุงยางอนามัยจำนวน 8,000 ชิ้น ดอกกุหลาบ  ปฏิทินปี 2552 พร้อมข้อความรณรงค์  ในบริเวณสยามสแควร์  ราชประสงค์  และสนามกีฬาแห่งชาติ

 

ดีแทคเป็นหนึ่งในหน่วยงานที่ร่วมเป็นเจ้าภาพและสนับสนุนงานรณรงค์ในครั้งนี้ โดยร่วมกับ  ธนาคารโลก (World Bank) โครงการโรคเอดส์แห่งสหประชาชาติ (UNAIDS)   กองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ (UNICEF)  องค์การศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNESCO) กองทุนประชากรแห่งสหประชาชาติ  (UNFPA)    กรุงเทพมหานคร  มูลนิธิโรคเอดส์แห่งประเทศไทย  สมาคมฟ้าสีรุ้ง  และบริษัท ไทยนิปปอนรับเบอร์อินดัสตรี้ จำกัด ผู้ผลิตถุงยางอนามัย วัน ทัช

 

นายพีระพงษ์ กลิ่นละออ ผู้อำนวยการสำนักงานสำนึกรักบ้านเกิดจากดีแทค ขอเชิญชวนเยาวชนและผู้ที่สนใจเข้าร่วมชมงานที่ชั้น 5 ของหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครซึ่งอยู่ตรงข้ามกับห้างสรรพสินค้ามาบุญครอง สี่แยกปทุมวัน ในวันอาทิตย์ที่ 30 พฤศจิกายน 2551 ตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น. ซึ่งการร่วมจัดกิจกรรมรณรงค์ต้านภัยเอดส์ดังกล่าว สอดคล้องกับกิจกรรมทำดีด้วยความรู้และทำดีด้วยใจในแนวทางโครงการทำดีทุกวันจากดีแทค ทั้งนี้ที่ผ่านมา ดีแทคได้จัดกิจกรรมระดมทุนและหารายได้สนับสนุนการดำเนินงานช่วยเหลือผู้ป่วยโรคเอดส์ของวัดพระบาทน้ำพุซึ่งได้ทำมาอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งมีกิจกรรมช่วยเหลือเด็กที่ติดเชื้อเอดส์ที่บ้านแกร์ด้า จ.ลพบุรี และโครงการ อาสาพัฒนาคุณภาพชีวิตสู่เศรษฐกิจพอเพียงฝึกอบรมวิชาชีพด้านการเกษตรและผลิตของใช้ในครัวเรือนเพื่อลดรายจ่ายและเป็นช่องทางรายได้ให้แก่ครูและเด็กหญิงกำพร้าที่บิดามารดาเสียชีวิตด้วยโรคเอดส์ซึ่งเป็นนักเรียนจากโรงเรียนเฉลิมพระเกียรติ ๔๘.

About Author

shyboy

shyboy

Partners