Gmail เปิดตัวบริการแชทผ่านเสียงและวิดีโอ ช่วยให้สนทนาผ่านวิดีโอได้ง่ายในขณะใช้อีเมล

โดย shyboy | 14 พฤศจิกายน 2551 เมื่อ 12:12 น. | อ่าน 578
กูเกิลเปิดตัวบริการแชทผ่านเสียงและวิดีโอ (Gmail voice และ Video Chat) ช่วยให้ผู้คนทั่วโลกแชทผ่านวิดีโอคุณภาพสูงได้อย่างง่ายดายและไม่เสียค่าใช้จ่ายภายใน Gmail
กูเกิลเปิดตัวบริการแชทผ่านเสียงและวิดีโอ (Gmail voice และ Video Chat) ช่วยให้ผู้คนทั่วโลกแชทผ่านวิดีโอคุณภาพสูงได้อย่างง่ายดายและไม่เสียค่าใช้จ่ายภายใน Gmail  สิ่งที่คุณต้องเตรียม ประกอบด้วยเว็บแคม และปลั๊กอินเว็บเบราว์เซอร์ขนาดเล็ก เพียงเท่านี้คุณก็สามารถพูดคุยผ่านวิดิโอกับเพื่อนฝูง ครอบครัว และเพื่อนร่วมงานทาง Gmail และ Google Apps ทั้งนี้ บริการ Gmail Voice และ Video Chat ช่วยให้คุยผ่านวิดีโอ โดยที่ไม่จำเป็นต้องสลับไปใช้แอพพลิเคชันอื่น หรือใช้บัญชีอีเมลอื่น และถ้าคุณไม่มีเว็บแคม คุณสามารถสนทนาด้วยวิธีง่ายๆ ผ่านทางเสียง กูเกิลทำให้ง่ายขึ้น เพื่อที่ครอบครัวของคุณ หรือพนักงานคุณจะได้ใช้งานกันจริงๆ

 

Gmail เป็นบริการเว็บเมลชั้นนำรายแรกที่ให้บริการแชทผ่านวิดีโอไว้ด้วย กูเกิลเปิดบริการนี้เนื่องจากการติดต่อสื่อสารผ่านวิดีโอได้รับความนิยม และขยายตัวในวงกว้างมากขึ้น ซึ่งโน้ตบุ๊กที่เพิ่งเปิดตัวรุ่นล่าสุดหลายรุ่นต่างมาพร้อมอุปกรณ์เว็บแคมในตัว นอกจากนี้ องค์กรธุรกิจที่ดำเนินธุรกิจข้ามประเทศและต้องติดต่อธุรกิจข้ามทวีป ข้ามเขตเวลา ล้วนต้องการติดต่อประสานงานกับพนักงานที่อยู่ต่างประเทศโดยต้องการเห็นหน้าเห็นตาระหว่างสื่อสารกัน แต่ในช่วงเศรษฐกิจขาลงเช่นนี้ องค์กรอาจจะต้องหาวิธีลดค่าใช้จ่ายด้านไอทีและค่าเดินทาง  ซึ่งการประชุมกับเพื่อนร่วมงานผ่านทางวิดีโอเป็นวิธีที่ช่วยให้สื่อสารกันแบบตัวต่อตัวได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเดินทาง  ไม่ว่าจะเป็นการสาธิตผลิตภัณฑ์ใหม่ระหว่างเพื่อนร่วมงานกันเอง หรือคุณย่าพูดทักทายหลานชายคนใหม่เป็นครั้งแรก เพราะบางครั้งไม่มีวิธีใดที่จะมาทดแทนได้ดีไปกว่าการพูดคุยและเห็นหน้าคนสำคัญได้ กูเกิลจึงนำเสนอบริการแชทด้วยเสียงหรือผ่านวิดีโอโดยใช้เบราว์เซอร์  เพื่อขยายบริการต่อยอดการใชอีเมลผ่านเว็บและการส่งข้อความด่วน (Instant Messaging) โดยเปิดให้ผู้ใช้เลือกได้ว่าต้องการสื่อสารถึงกันด้วยวิธีไหนในแต่ละช่วงเวลานั้นๆ เช่น สื่อสารผ่านอีเมล ข้อความด่วน ผ่านเสียง หรือวิดีโอ

 

การเริ่มต้นใช้งาน เริ่มจากเปิดหน้าต่าง Gmail chat คลิกไปที่เมนู ตัวเลือกที่ด้านล่าง และเลือก เพิ่มการแชทด้วยเสียงและวิดีโอจากนั้นระบบก็จะนำคุณไปสู่ขั้นตอนการติดตั้งปลั๊กอินโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายและติดตั้งเพียงครั้งเดียวก็สามารถใช้งานได้ตลอด (ใช้เวลารวดเร็วในการดาวน์โหลดไฟล์ 2 เมกะไบต์) เมื่อคุณเปิด Gmail ใหม่อีกครั้ง คุณจะสังเกตเห็นว่าลิงก์ของ “Options” บนหน้าต่างวินโดว์สำหรับแชท จะเปลี่ยนเป็น “Video & More” จากนั้นให้คุณเปิดเมนูและคลิกไปที่ “Start video chat” เพื่อดูภาพหรือฟังเพื่อนคุณพูดคุยผ่านวิดีโอคุณภาพสูง คุณสามารถเปิดหน้าต่างวิดีโอเพื่อเปลี่ยนขนาดและตำแหน่งได้ตามต้องการ หรือจะให้วิดีโอแสดงภาพแบบเต็มหน้าจอก็ได้

 

บริการ Gmail Voice และ Video Chat จะเริ่มเปิดตัวทั่วโลกในเร็วๆ นี้ และรองรับการใช้งานถึง 50 ภาษาเช่นเดียวกับ Gmail ทั้งภาษาอังกฤษ รวมถึงภาษาไทย และอื่นๆ ใช้งานได้ทั้งบนพีซีและแม็ค ลูกค้าผู้ใช้บริการ Google Apps ก็สามารถใช้บริการนี้ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเช่นกัน และสามารถแชทผ่านวิดีโอร่วมกับผู้ใช้ Gmail หรือผู้ใช้ Google Apps ทั่วไปได้

 

ไม่ว่าเมื่อไหร่ก็ตาม Gmail ก็ยังคงเป็นอะไรที่มากกว่าอีเมลเสมอ และยังขยายบทบาทไปสู่การเป็นจุดศูนย์กลางที่เชื่อมโยงการสื่อสารเข้าไว้ด้วยกัน  Gmail ทำลายข้อจำกัดในการใช้แอพพลิเคชันผ่านเบราว์เซอร์ได้ และ วิดีโอแชท ก็เป็นหนึ่งในคุณสมบัติใหม่ล่าสุดใน Gmail ที่จะได้เห็นในช่วงสัปดาห์นี้ นอกจากนี้ยังรวมถึง Gmail บน Mobile 2.0 และ Animated Emoticon ซึ่งเป็นไอคอนเพื่อแสดงอารมณ์แบบเคลื่อนไหว

 

การจะแชทผ่านเสียงและวิดีโอนั้น เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณต้องลง Windows XP หรือเวอร์ชันอื่นที่ใหม่กว่านี้ หรือเครื่องแม็คที่ใช้อินเทล และใช้ระบบปฏิบัติการ Mac OS v10.4 หรือใหม่กว่านี้ บริการแชทผ่านเสียงและวิดีโอใช้ได้กับเบราว์เซอร์ทุกประเภทที่รองรับ Gmail ในเวอร์ชันล่าสุด (Google Chrome, Firefox 2.0+, Internet Explorer 7.0 และ Safari 3.0)

About Author

shyboy

shyboy