เอชพีนำเทรนด์ตลาดคอนซูเมอร์ไอที เผยกลยุทธ์รุกค้าปลีกด้วย HP Experience Store นำร่องในเมืองไทยเป็นแห่งแรก

โดย shyboy | 3 พฤศจิกายน 2551 เมื่อ 17:05 น. | อ่าน 50
เอชพีประกาศเปิดตัวร้านค้าปลีกใหม่ในรูปแบบ HP Experience Store นำร่องในเมืองไทยเป็นแห่งแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนขยายการเข้าถึงผู้บริโภคให้ครอบคลุม

กรุงเทพฯ – 3 พฤศจิกายน 2551เอชพีประกาศเปิดตัวร้านค้าปลีกใหม่ในรูปแบบ HP Experience Store นำร่องในเมืองไทยเป็นแห่งแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนขยายการเข้าถึงผู้บริโภคให้ครอบคลุม พร้อมยกระดับ ประสบการณ์ใหม่แก่ผู้บริโภคให้การเลือกซื้ออุปกรณ์ไอทีเป็นไปอย่างง่ายดายและน่าดึงดูดใจยิ่งขึ้น โดยในระยะแรกจะมี HP Experience Store จำนวน 12 แห่งทั่วประเทศ และจะขยายให้ครอบคลุมถึง 40 แห่งภายในปี 2552

 

นายสมชัย สูงสว่าง ผู้จัดการทั่วไป กลุ่มธุรกิจภาพและการพิมพ์และกลุ่มผลิตภัณฑ์คอนซูเมอร์ บริษัท ฮิวเลตต์แพคการ์ด (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า เอชพีถือเป็นผู้นำทางด้านตลาดไอทีคอนซูเมอร์มาโดยตลอด โดยได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้บริโภค ดังจะเห็นได้ จากการเติบโตของยอดขายของคอมพิวเตอร์พีซี เครื่องพิมพ์ และคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คที่มีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ในอันดับต้นๆ  ทั้งนี้สืบเนื่องมาจากวิสัยทัศน์ของเอชพีที่จะนำเสนอผลิตภัณฑ์คอนซูเมอร์ไอทีที่ใช้งานง่าย ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคอย่างครบครัน โดยให้ผู้บริโภคได้สัมผัสประสบการณ์จริงผ่านช่องทางต่างๆ ทั้งที่บ้าน ร้านค้า หรือออนไลน์ และในฐานะผู้นำของตลาดไอที เอชพีได้ศึกษาวิเคราะห์พฤติกรรมในการซื้อสินค้าไอทีของผู้บริโภคในปัจจุบันที่มีแนวโน้มเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ดังจะเห็นได้จากรายงานเกี่ยวกับข้อสังเกตถึงพฤติกรรมการซื้อสินค้าของผู้บริโภคนับตั้งแต่อินเทอร์เน็ตเป็นที่นิยมมากขึ้น พบว่าการซื้อขายแบบออนไลน์เพิ่มขึ้นร้อยละ 25 ต่อปี (จากการรายงานของนิวยอร์ก ไทม์  เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2549)  อย่างไรก็ตามก็มีข้อสังเกตว่ายอดขายออนไลน์กำลังลดลง เพราะผู้บริโภคหันกลับมาเลือกซื้อสินค้าด้วยตัวเองจากร้านค้าเพราะต้องการได้ประสบการณ์  ที่ดีกว่า โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าเอสเอ็มอีที่มากกว่าร้อยละ 40 จะซื้อสินค้าประเภทคอมพิวเตอร์และพริ้นเตอร์จากร้านค้าปลีกทั่วไป

 

จากการวิเคราะห์ข้อมูลและมองแนวโน้มตลาดของเอชพีในแง่ของการจัดจำหน่ายสินค้าคอนซูเมอร์ไอทีนั้น เอชพีมองเห็นโอกาสของช่องทางการขายแบบใหม่ ด้วยแนวโน้มต่างๆ ดังนี้  1. มองว่าเทรนด์ของร้านค้าปลีกมีแนวโน้มของการขยายตลาดและช่องทางจัดจำหน่ายในแบบ geographic หรือกระจายออกไปยังภูมิภาคต่างๆ มากขึ้น 2. ผู้ขายสินค้าเน้นในเรื่องการให้ประสบการณ์พิเศษทางด้านการให้บริการมากกว่า เจาะจงเฉพาะเรื่องของสินค้าเพื่อสร้างความแตกต่างกับคู่แข่งในตลาด 3. การที่ลูกค้ากลุ่มเอสเอ็มอีมีแนวโน้มซื้อสินค้าจากร้านค้าปลีกมากขึ้น 4. ผู้ซื้อต้องการได้ประสบการณ์ในการเลือกซื้อสินค้าแบบครบวงจร หมายถึงต้องการได้รับบริการเพิ่มเติมจากการซื้อสินค้าด้วย และ 5.เนื่องจากสินค้าไอทีเป็นสินค้า ที่ เกี่ยวข้องในชีวิตประจำวันหรือไลฟ์สไตล์ของลูกค้ามากขึ้น พฤติกรรมในการซื้อสินค้าไอทีของลูกค้าจึงเปลี่ยนไป ไม่ได้เจาะจงไปที่ไอทีมอลล์เพียงอย่างเดียว แต่ลูกค้าต้องการซื้อสินค้าและได้รับประสบการณ์แบบครบวงจรในที่เดียวเพื่อ ให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์รูปแบบใหม่ ของพวกเขา

 

ขยายช่องทางค้าปลีกในประเทศไทยด้วยร้านค้าปลีกรูปแบบใหม่ HP Experience Store

จากแนวโน้มข้างต้นที่กล่าวมา ทำให้เอชพีวางแผนที่จะขยายช่องทางค้าปลีกเพื่อเข้าถึงผู้บริโภคให้ครอบคลุม และยกระดับประสบการณ์ใหม่แก่ผู้บริโภคด้วยร้าน HP Experience Store เพื่อให้การเลือกซื้อเครื่องพิมพ์หรือคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล หรืออุปกรณ์ไอทีอื่นๆ ให้เป็นไปอย่างง่ายดาย ภายใต้รูปแบบร้านที่น่าสนใจ และทันสมัยมากขึ้น  ซึ่งในอนาคตจะเปิดโอกาสให้เอชพีได้ขยายช่องทางการจำหน่ายใหม่ๆ โดยจะนำเสนอเทคโนโลยีของเอชพี ไปยังทำเลอื่นๆ ที่ไม่ใช่ไอทีมอลล์ และเป็นพื้นที่ที่บรรดาผู้บริโภคต่างไปจับจ่ายซื้อสินค้าหรือเดินเล่นอยู่แล้ว ณ วันนี้ เอชพีมีคู่ค้าที่เป็นร้านค้าปลีกอยู่กว่า 2,600 แห่ง (รวมร้านจำหน่ายฮาร์ดเเวร์และซัพพลาย)  ณ วันนี้ เอชพีได้เสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับพื้นที่ขายปลีกของบริษัทฯ เพื่อทำให้สินค้าและโซลูชั่นสำหรับกลุ่มคอนซูเมอร์เข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างครอบคลุมทั่วถึงโดยต่อยอดจากเครือข่ายที่แข็งแกร่งของคู่ค้าในช่องทางค้าปลีกที่มีอยู่แล้ว

 

ปัจจุบัน เอชพีร่วมกับคู่ค้าเปิดร้านค้าปลีกเปิด HP Experience Store ไปแล้วบางส่วน ซึ่งถือเป็นการนำร่องเปิด HP Experience Store เป็นครั้งแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วย ทั้งนี้ ภูมิภาคนี้นับเป็นกลุ่มตลาดหลักๆ ที่เอชพีมุ่งจะขยายตลาดเพื่อเสริมการเติบโตของร้านค้าปลีกของคู่ค้าเอชพีในตลาดที่เติบโตแล้ว โดยภายในปีพ.. 2553 เอชพีจะมีร้านค้าปลีกของ คู่ค้าถึง 25,000 ร้านทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ซึ่งนั่นหมายถึงว่าผู้บริโภคจะได้รับประสบการณ์และเข้าถึงเทคโนโลยีของเอชพีได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

 

เพิ่มประสบการณ์ภายในร้านที่ดียิ่งขึ้นสำหรับผู้บริโภค

ในระยะแรก เอชพีจะขยายร้านค้าปลีกของคู่ค้าในประเทศไทยให้ได้ 12 ร้านภายในสิ้นปี  .. 2551 และจะขยายเป็น 40 ร้านภายในปีพ.. 2552 ระยะต่อมาของโครงการนี้จะมุ่งไปที่การเพิ่มเติมองค์ประกอบของแนวคิด HP Experience Store ให้กับร้านค้าปลีกของคู่ค้าที่มี อยู่แล้วรวมถึงร้านใหม่ๆ ด้วย ผู้บริโภคที่ไปร้านเหล่านี้จะเพลิดเพลินไปกับประสบการณ์ภายในร้านที่ได้รับการปรับปรุงให้น่าสนใจยิ่งขึ้น รูปแบบร้านใหม่จะเปลี่ยนแปลงประสบการณ์ของลูกค้าที่ร้านค้าปลีกของเอชพี  ทำให้ผู้บริโภคสามารถค้นหา เปรียบเทียบ เรียนรู้ และเลือกซื้อผลิตภัณฑ์และโซลูชั่นได้อย่างง่ายดายและตรงใจมากยิ่งขึ้น ความโดดเด่นหลักๆ ของประสบการณ์ภายในร้าน รวมไปถึง:

 

การออกแบบพื้นที่ภายในร้าน (In-Store Lauout): การจัดพื้นที่ภายใน HP Experience Store จะได้รับการปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น พร้อมกับการใช้สีและภาพที่สอดคล้องกลมกลืน ภาพกราฟฟิกเคลื่อนไหวบนจอ การสาธิตสินค้าแบบอินเตอร์แอคทีฟ และการใช้ข้อความอย่างเหมาะสมเพื่อสภาพแวดล้อมที่สะอาดตาและปราศจากความวุ่นวาย การจัดพื้นที่ภายในร้านใหม่นี้ทำให้ลูกค้าสามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์และโซลูชั่นของเอชพี ได้ง่ายยิ่งขึ้น

 

– โซนแห่งประสบการณ์ (Experience Zone): โซนประสบการณ์เพื่อชีวิตไร้สาย (Mobility) ความบันเทิงแบบดิจิตอล (Digital Entertainment) การสร้างภาพดิจิตอล (Digital Photography) และเกม (Gaming) จะนำเสนอประสบการณ์ที่เพลิดเพลินและมี  ความโดดเด่น ทำให้ผู้บริโภคสามารถค้นหาและเปรียบเทียบ เล่นและตอบโต้กับเทคโนโลยีของเอชพีได้ง่ายยิ่งขึ้น โซนประสบการณ์แต่ละโซนจะประกอบไปด้วยบริเวณต่างๆ ที่มาพร้อมกับผลิตภัณฑ์ตัวจริงและการสาธิตสินค้าแบบอินเตอร์แอคทีฟ ซึ่งทำให้ลูกค้าได้สัมผัสประสบการณ์โดยตรงกับสินค้าของเอชพีที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อไลฟ์สไตล์และ ความสนใจที่เฉพาะเจาะจง

 

ผู้แนะนำสินค้าภายในร้าน (In-Store promoter): ผู้บริโภคจะเพลิดเพลินไปกับประสบการณ์การซื้อสินค้าที่ใกล้ชิดและรอบรู้มากยิ่งขึ้น โดยจะได้พบกับผู้แนะนำสินค้าภายในร้านที่ผ่านการอบรมและสามารถให้คำปรึกษาแนะนำเกี่ยวกับความต้องการทางเทคโนโลยีของผู้บริโภคได้ ผู้แนะนำสินค้าภายในร้านเหล่านี้จะได้รับการฝึกอบรมมาเป็นอย่างดี และจะต้องผ่านขั้นตอน การรับรองความรู้ พวกเขาจะสามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สินค้าและโซลูชั่นชนิดต่างๆ ของเอชพีแก่ผู้บริโภค ทั้งยังสามารถสาธิตการใช้สินค้าให้ดูได้อีกด้วย

 

ผลิตภัณฑ์นวัตกรรมใช้งานง่าย และเพื่มประสบการณ์ที่แปลกใหม่แก่ผู้ใช้

เพื่อขยายสายผลิตภัณฑ์ให้หลากหลายขึ้น เครื่องพิมพ์และเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลรุ่นใหม่จากเอชพีจะทำให้ผู้บริโภคสามารถผสมผสานเทคโนโลยีเข้ากับไลฟ์สไตล์ของพวกเขาได้อย่างง่ายดาย  

 

นายปวิณ วรพฤกษ์ ผู้จัดการกลุ่มผลิตภัณฑ์และการตลาด กลุ่มธุรกิจเพอร์ซัลแนล ซิสเต็ม บริษัท ฮิวเลตต์แพคการ์ด (ประเทศไทย) จำกัด  กล่าวว่า ปัจจุบัน การใช้งานคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลได้พัฒนามาค่อนข้างยาวไกล ทุกวันนี้นวัตกรรมใหม่ๆ จะสามารถตอบสนองความต้องการด้านประสบการณ์ความบันเทิง Digital Entertainment  ที่ผู้ใช้งานจะได้รับจากนวัตกรรมที่มาจากการคิดนอกกรอบ (out-of-box) ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการเข้าใช้ งานดิจิตอลคอนเทนท์ได้อย่างรวดเร็ว ตัวเลือกทางผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย การบ่งบอกความ มีเอกลักษณ์ส่วนตัว รวมทั้งการใช้งานเพื่อความบันเทิงต่างๆ ชุดผลิตภัณฑ์สำหรับคอนซูเมอร์ชุดใหม่ล่าสุดจากเอชพี จะเข้ามาเสริมประสบการณ์การใช้งานที่ผู้บริโภคได้สัมผัส และเพลิดเพลินไปกับเทคโนโลยีของเอชพี      เริ่มตั้งแต่ลายพิมพ์อันมีเอกลักษณ์เฉพาะรุ่นไปจนถึงประสิทธิภาพการใช้งานของผลิตภัณฑ์ที่สูงที่สุด

 

โซลูชั่นคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลล่าสุดจากเอชพี

ชุดผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลใหม่จากเอชพี มีความโดดเด่นด้วยชุดโซลูชั่นเทคโนโลยีคอนซูเมอร์ล่าสุด เพื่อเสริมสร้างประสบการณ์การใช้งานตั้งแต่ระดับพรีเมียมไปจนถึงการใช้งานส่วนบุคคล

 

– คอมพิวเตอร์เน้นประสิทธิภาพการประมวลผลกลุ่ม HDX สำหรับความบันเทิงแบบดิจิตอลและประสบการณ์การเล่นเกม ที่เปี่ยมประสิทธิภาพยิ่งขึ้น หลังจากที่เอชพี ได้เปิดตัวคอมพิวเตอร์ซีรีส์ HDX เมื่อเก้าเดือนที่ผ่านมา ซึ่งประเดิมชุดผลิตภัณฑ์นี้ด้วยคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คระดับพรีเมียมขนาด 20นิ้ว HP HDX 20-inch Premium Series Notebook PC (หรือที่รู้จักกันในนามว่า “the Dragon”)  ซึ่ง HP HDX Premium Series Notebook อัน ทรงพลัง ซึ่งมาพร้อมกับคุณสมบัติเด่นด้านนวัตกรรมระดับพรีเมียมได้รับการปรับแต่งมา เพื่อมอบความเป็นที่สุดในด้านประสบการณ์ความบันเทิงแบบมัลติมีเดียอย่างแท้ จริง มอบความเพลิดเพลินในการเล่นเกมให้กับคอเกมตัวจริง ให้งานสร้างสรรค์ดิจิตอลคอนเทนท์ และงานที่เน้นการใช้กราฟฟิกเป็นไปอย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น โดยชุดผลิตภัณฑ์ในใหม่ในสายผลิตภัณฑ์ HDX ประกอบด้วย

– ผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค HP HDX18 Premium Series หน้าจอขนาด18.4 นิ้ว

 

– HP Imprints สะท้อนความลงตัวของสไตล์กับเทคโนโลยี เอชพีเปิดตัว HP Imprints สี่ลวดลายใหม่ ที่โดดเด่นบนชุดผลิตภัณฑ์โน้ตบุ๊คสำหรับคอนซูเมอร์ชุดล่าสุดประกอบด้วย Imprint ผิวสัมผัสลวดลาย Fluid  ลวดลาย Intersect  ลวดลาย Renewal และลวดลาย Intensity ลวดลายทั้งหมด ได้รับแรงบันดาลใจมาจากจากจินตภาพหลากหลาย เรื่องราวว่าด้วยการท่องเที่ยว และเทรนด์ของไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ซึ่งแต่ละลวดลายถือเป็นความลงตัวระหว่างเทคโนโลยีกับแฟชั่นที่เสริมกันและกัน พร้อมสะท้อนถึงวิธีการที่สไตล์และความมีเอกลักษณ์เป็นตัวตนได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตยุคดิจิตอลของผู้บริโภคในปัจจุบัน   

 

– ผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์พีซี HP TouchSmart IQ500 ซีรีส์แบบออล-อิน-วันระบบสัมผัสรุ่นใหม่ที่พร้อมเสริมประสบการณ์ความบันเทิงแบบดิจิตอลในบ้านง่ายๆ ในสัมผัสเดียว  โดยได้รับการออกแบบมาเพื่อเข้ามาเปลี่ยนวิธีการใช้งานคอมพิวเตอร์ของผู้บริโภค คุณสมบัติพิเศษของผลิตภัณฑ์รุ่นนี้มีมากมาย ตั้งแต่หน้าจอระบบสัมผัสความคมชัดสูง 1080p สมบูรณ์แบบขนาด 22 นิ้ว ออปชั่นหน้าจอที่สามารถติดตั้งกับผนังได้ เครื่องเล่น  ดีวีดี เทคโนโลยี Blu-Ray และ ช่องเสียบ Mini HP Pocket Media Drive (PMD) นอกจากนี้ HP TouchSmart IQ500 ซีรีส์ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีที่เน้นประสิทธิภาพ จึงจะช่วยสร้างประสบการณ์ความเพลิดเพลินในการใช้งานคอมพิวเตอร์ระบบสัมผัสและความบันเทิงดิจิตอลภายในบ้านมากยิ่งขึ้น

HUAWEI MatePad Pro

About Author

shyboy

shyboy

HUAWEI MatePad Pro

Partners