เทเลนอร์เข้าถือหุ้นร้อยละ 60 ในบริษัท ยูนิเทค ไวร์เลส ของอินเดีย

โดย shyboy | 3 พฤศจิกายน 2551 เมื่อ 13:51 น. | อ่าน 30
เทเลนอร์ได้ยื่นข้อเสนออย่างเป็นทางการเพื่อเข้าถือหุ้นของ ยูนิเทค ไวร์เลส ด้วยจำนวนเงินคิดเป็นมูลค่า 1,070 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
(กรุงเทพฯ 31 ตุลาคม 2551) เทเลนอร์ได้ยื่นข้อเสนออย่างเป็นทางการเพื่อเข้าถือหุ้นของ  ยูนิเทค ไวร์เลส ด้วยจำนวนเงินคิดเป็นมูลค่า 1,070 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หากข้อเสนอนี้ได้รับการอนุมัติจากเจ้าหน้าที่ทางกฎหมายของอินเดีย เทเลนอร์จะเป็นผู้ถือหุ้นร้อยละ 60 ของบริษัทยูนิเทค ไวร์เลส  

การได้เริ่มธุรกิจในตลาดโทรศัพท์เคลื่อนที่ซึ่งใหญ่เป็นอันดับสองของโลก นับเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญของเทเลนอร์ ธุรกิจในตลาดโทรศัพท์เคลื่อนที่ของอินเดียจะช่วยสนับสนุนให้เรามีโอกาสในการยกระดับเทเลนอร์ กรุ๊ป ขึ้นสู่การเป็นหนึ่งในผู้นำการให้บริการในตลาดเศรษฐกิจใหม่ และยังช่วยให้เราได้มีส่วนร่วมผลักดันโอกาสในการพัฒนาและการเติบโตของตลาดอินเดีย ซึ่งถือเป็นตลาดด้านโทรคมนาคมที่เติบโตเร็วที่สุดแห่งหนึ่งของโลก นายจอน เฟรดริก บัคซาส ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ  เทเลนอร์ กล่าว

 

ยูนิเทค ไวร์เลส ได้รับใบอนุญาตการโทรคมนาคมในพื้นที่การโทรคมนาคมทั้ง 22 แห่งทั่วอินเดีย และมีแผนจะเริ่มให้บริการในกลางปี พ.ศ. 2552 บริษัท ยูนิเทค ไวร์เลส ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2550 และขณะนี้มีพนักงานกว่า 250 คน ตลาดอินเดียนับเป็นโอกาสที่น่าสนใจในการลงทุนของผู้ให้บริการโทรคมนาคมต่างๆ อินเดียมีประชากรประมาณ 1.2 พันล้านคน และมีอัตราการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ต่อจำนวนประชากรอยู่ที่ร้อยละ 26 จึงยังมีโอกาสอีกมากในการเพิ่มจำนวนผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ประเทศอินเดียมีอัตราการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ต่อจำนวนประชากรเพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยในปี พ.ศ. 2551 มีผู้สมัครใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 8 ล้านคนต่อเดือน  

 

อินเดียเป็นประเทศที่มีกฎหมายด้านโทรคมนาคมที่ส่งเสริมความก้าวหน้าและบรรยากาศในการลงทุน  ที่ดี หากผสานความแข็งแกร่งของยูนิเทคในฐานะองค์กรที่น่าเชื่อถือในตลาดอินเดียและความสำเร็จของเทเลนอร์ในการสร้างและบริหารบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่ดีที่สุดในเอเชีย เราจะสามารถร่วมกันสนับสนุนการเติบโตของอุตสาหกรรมและพัฒนาตลาดโทรศัพท์เคลื่อนที่ของอินเดีย บัคซาสกล่าวเสริม

 

นายซานเจย์ ชานดรา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูนิเทค จำกัด กล่าวว่า เรามีความยินดีที่ได้ร่วมมือกับเทเลนอร์ และเราเชื่อว่าเมื่อบวกความแข็งแกร่งและความน่าเชื่อถือในระดับประเทศของ ยูนิเทค กรุ๊ป เข้ากับความเชี่ยวชาญเฉพาะในด้านเทคนิค การปฏิบัติการ และการตลาดของเทเลนอร์ เราจะได้หน่วยงานที่ประสบความสำเร็จ เทเลนอร์มีประสบการณ์ในตลาดที่กำลังเติบโตในเอเชีย ซึ่งถือเป็น     ข้อได้เปรียบอย่างหนึ่งที่เราได้จากความร่วมมือครั้งนี้

 

บริษัทเทเลนอร์ เอเชีย จำกัด จะเริ่มเข้าถือสิทธิ์ใน ยูนิเทค ไวร์เลส โดยแบ่งการชำระเงินเป็น 4 ครั้งให้ครบภายในเดือนกันยายน พ.ศ. 2552 งบประมาณในการลงทุนครั้งนี้มาจากการปันจำนวนเงินจากกลไกสินเชื่อ และ/หรือ การออกตราสารเงินทุนระยะสั้น เพื่อให้มั่นใจในด้านเงินลงทุน โดยเทเลนอร์จะหา

 

รายได้ให้ถึง 12 พันล้านโครนเนอร์ โดยบริษัทจะทำการจัดสรรและเสนอขายหุ้นให้แก่ผู้ถือหุ้นดิมในรูปแบบ Rights Issue ในไตรมาสแรกของปี พ.ศ. 2552 รัฐบาลนอร์เวย์ได้แสดงความสนใจในการผลักดันญัตติของรัฐสภาเพื่อซื้อหุ้นใหม่จำนวนนี้ในสัดส่วนที่เหมาะสม แต่โดยมีเงื่อนไขบางประการ

 

เทเลนอร์

เทเลนอร์ คือ หนึ่งในบริษัทผู้ให้บริการด้านโทรศัพท์เคลื่อนที่รายใหญ่ที่สุดในโลกและหนึ่งในบริษัทผู้ให้บริการการสื่อสารเคลื่อนที่ทั่วโลกซึ่งเติบโตเร็วที่สุด และเป็นหนึ่งในบริษัทผู้ให้บริการทีวี บรอดแบนด์ และโทรศัพท์รายใหญ่ที่สุดในประเทศแถบสแกนดิเนเวีย

 

เทเลนอร์ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในตลาดที่เติบโตเร็วที่สุดและก้าวหน้าที่สุดในโลก บริษัทให้บริการในกว่า 12 ประเทศโดยมีลูกค้ารวมกว่า 150 ล้านราย  ในเอเชีย เทเลนอร์ให้บริการในนาม ดิจิ (มาเลเซีย) ดีแทค (ไทย) แกรมีนโฟน (บังคลาเทศ) และเทเลนอร์ปากีสถาน

 

ข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาเข้าชม www.telenor.com

About Author

shyboy

shyboy

Partners