อาร์เอสดิจิตอล ผนึก เอไอเอส สร้างมาตรฐานใหม่ ให้วงการโมบายมิวสิค คิดค้นนวัตกรรมใหม่ "hi-Q Song"

โดย shyboy | 31 ตุลาคม 2551 เมื่อ 01:50 น. | อ่าน 81
อาร์เอสดิจิตอล ผนึกกำลัง เอไอเอส สร้างมาตรฐานใหม่ให้กับวงการโมบายมิวสิค พัฒนานวัตกรรมใหม่ "hi-Q Song" (High Quality Song) ยกระดับคุณภาพคอนเทนต์เพลงดิจิตอลใหม่ทั้งแผง ให้เทียบเท่าการฟังเพลงจากแผ่น CD !!
30 ตุลาคม 2551 : อาร์เอสดิจิตอล ผนึกกำลัง เอไอเอส สร้างมาตรฐานใหม่ให้กับวงการโมบายมิวสิค  พัฒนานวัตกรรมใหม่ “hi-Q Song” (High Quality Song) ยกระดับคุณภาพคอนเทนต์เพลงดิจิตอลใหม่ทั้งแผง ให้เทียบเท่าการฟังเพลงจากแผ่น CD !!  เพิ่มมูลค่าคอนเทนต์ฟูลซอง (Full Song) ของอาร์เอสให้มีมาตรฐานสูงเหนือกว่ารายอื่นในท้องตลาด ทำให้ลูกค้าเต็มอิ่มกับการฟังเพลงคุณภาพดี เสียงคมชัด ระดับ CD ด้วยไฟล์เพลงขนาดใหญ่กว่า 3 เมกกะไบท์/เพลง ผ่านมือถือเป็นครั้งแรก ในราคาคุ้มค่าเท่าเดิม พร้อมนำร่องให้บริการกับลูกค้าเอไอเอสก่อนใคร

นายพอล  มนัสถาวร  ผู้อำนวยการสายงานอาร์เอสดิจิตอล บริษัท อาร์เอส จำกัด(มหาชน) หรือ RS  และ นายปรัธนา  ลีลพนัง  ผู้อำนวยการสำนักบริการเสริม บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด(มหาชน) หรือ AIS กล่าวถึงความร่วมมือในครั้งนี้ว่า นับจากปี 2548 ที่ อาร์เอสดิจิตอล ได้ร่วมกับ เอไอเอส บุกเบิกตลาดฟูลซองดาวน์โหลดเข้าสู่ธุรกิจโมบายมิวสิคเป็นรายแรก เพื่อสร้างให้เกิดพฤติกรรมการดาวน์โหลดเพลงเต็มเพลงแบบถูกลิขสิทธิ์ผ่านมือถือให้กับลูกค้านั้น จนกระทั่งปัจจุบันบริการฟูลซองได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก มีอัตราการดาวน์โหลดเพิ่มสูงขึ้นกว่า 40% ทุกปี และมีแนวโน้มการเติบโตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ทั้งนี้ จากการศึกษาตลาดโมบายมิวสิค พบว่า หนึ่งในปัจจัยที่เราต้องพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างแท้จริง คือ คุณภาพเสียงของคอนเทนต์เพลง ซึ่งถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ลูกค้าชื่นชอบการฟังเพลงบนมือถือ ไม่ต่างจากการฟังจากเครื่องเล่นเพลงประเภทอื่นๆ  ล่าสุด อาร์เอสดิจิตอล จึงได้ร่วมมือกับ เอไอเอส สร้างมาตรฐานใหม่ให้กับวงการโมบายมิวสิค ด้วยการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ “hi-Q Song    (High Quality Song) เสียงใสกิ๊งระดับ CD เต็มอิ่มกับเพลง RS ยกระดับคุณภาพคอนเทนต์เพลงใหม่  ให้เทียบเท่าการฟังเพลงจากแผ่น CD ซึ่งเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับคอนเทนต์ฟูลซอง (Full song) ของอาร์เอส  ให้มีมาตรฐานสูง เหนือกว่ารายอื่นในท้องตลาด  โดยทางอาร์เอสได้พัฒนาขั้นตอนในการแปลงไฟล์รูปแบบใหม่ ที่สามารถแปลงไฟล์เพลงจากต้นฉบับที่มีขนาดใหญ่ประมาณ 10-20  เมกกะไบท์/เพลง ให้มีขนาด 3 เมกกะไบท์/เพลง ในขณะที่คุณภาพเสียงยังเทียบเท่าต้นฉบับ ทำให้สามารถดาวน์โหลดผ่านเครือข่าย GPRS/EDGE ได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว แถมด้วยอัลบั้มไอดีหรือภาพปกซีดีมาให้ทุกเพลงด้วย โดยในเบื้องต้นทางอาร์เอสได้นำคอนเทนต์เพลงที่มีอยู่แล้วทั้งหมด ตั้งแต่อดีต-ปัจจุบันมาแปลงไฟล์ให้ได้คุณภาพใหม่ด้วยมาตรฐาน hi-Q Song ทั้งหมดแล้วด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ เมื่อเดือนมิถุนายน 51 ที่ผ่านมา อาร์เอสและเอไอเอสได้เปิดให้บริการแพ็คเกจ บุฟเฟ่ท์ 19 บาท/เดือน ไปแล้ว และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก มียอดลูกค้าสมัครใช้แพ็คเกจสูงถึง 550,000 ราย ดังนั้นเมื่อเราได้ยกระดับคุณภาพเพลงให้สูงขึ้นด้วยมาตรฐาน hi-Q Song นี้ เราจึงเปิดให้บริการลูกค้าเอไอเอสก่อนใคร ด้วยแพ็คเกจราคาเท่าเดิมที่คุ้มค่าที่สุด จ่ายเพียงเดือนละ 19 บาท โหลดเพลงได้ไม่อั้น!!” ทั้งฟูลซอง ทรูโทน มิวสิควีดีโอ และเพลงรอสาย หรือเลือกโหลดแบบรายเพลงในราคาเท่าเดิม  40 บาท / เพลง สมัครใช้บริการได้ง่ายๆ แล้ววันนี้ เพียงกด *535# แล้วโทรออก หรือเข้าไปดาวน์โหลดเพลงผ่านทาง wap.mobiclub.net หรือ wap.mobilelife.co.th หรือโทร. 1175 กด 9 ให้พนักงานดาวน์โหลดให้ก็ได้ ซึ่งคาดว่าจะมียอดผู้สมัครแพ็คเกจนี้เพิ่มขึ้นอีก 30-40%  

โดยภาพรวมของตลาดโมบายมิวสิคของเอไอเอส ณ ปัจจุบัน มีมูลค่าอยู่ที่ 2,200 ล้านบาท ประกอบด้วย   คอลลิ่งเมโลดี้ 90%, ริงโทน 7 % และ Full Song 3 % โดยมียอดการดาวน์โหลด Full Song เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เฉลี่ยอยู่ที่ 170,000 เพลงต่อเดือน แสดงให้เห็นว่าผู้ใช้มือถือ ณ ปัจจุบันมีพฤติกรรมการดาวน์โหลดเพลงผ่านทางมือถือเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

********************************************


ความแตกต่างระหว่าง hi-Q Song และ Full Song Download อยู่ที่จากเดิมบริการฟูลซองดาวน์โหลดเป็นการนำเพลงไปผ่านขั้นตอนของเทคโนโลยีบีบอัดไฟล์ จากไฟล์เพลงต้นฉบับที่มีขนาดใหญ่ถึง 10 เมกกะไบท์ ให้เหลือเพียง 800 กิโลไบท์ เพื่อให้สามารถดาวน์โหลดผ่านทางมือถือได้ ซึ่งก็มีคุณภาพเสียงที่จัดอยู่ในระดับที่ดีที่สุด เมื่อเทียบกับโทรศัพท์มือถือที่รองรับในขณะนั้น แต่มาวันนี้ เมื่อเทคโนโลยีก้าวไปอีกขั้น โทรศัพท์มือถือหลายรุ่นล้วนมีฟังก์ชั่นการทำงานที่โดดเด่น อาทิ มีหน่วยความจำที่มากขึ้น สามารถฟังเพลงได้ ไม่เฉพาะเพียงรุ่นมิวสิคโฟนเท่านั้น อีกทั้งเครือข่ายของโอเปอเรเตอร์ที่รองรับการส่งข้อมูลเร็วขึ้น ทำให้วันนี้บริษัทไม่หยุดนิ่งที่จะพัฒนาคุณภาพคอนเทนต์ให้ดีขึ้น จึงเป็นที่มาของการคิดค้นนวัตกรรมใหม่  “hi-Q Song” นี้เอง

About Author

shyboy

shyboy

Partners