ประกาศจาก บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด ต่อกรณีอีเมล์หลอกลวงให้หลงเชื่อว่าไมโครซอฟท์จะมอบเงินแก่ผู้ที่ส่งอีเมล์จากไมโครซอฟท์ต่อให้เพื่อน

โดย shyboy | 14 ตุลาคม 2551 เมื่อ 23:40 น. | อ่าน 16
จากการที่ขณะนี้มีการส่งต่ออีเมล์ที่มีเนื้อหาแจ้งว่า "บริษัท ไมโครซอฟท์ ทำการสำรวจการตลาดผู้ที่ใช้ข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตของไมโครซอฟท์ โดยแจกเงินให้กับผู้ส่งอีเมล์ต่อไปให้เพื่อน" อย่างแพร่หลายต่อๆ กันไปซึ่งอาจสร้างความเข้าใจผิดแก่ผู้ได้รับอีเมล์ดังกล่าวนั้น
จากการที่ขณะนี้มีการส่งต่ออีเมล์ที่มีเนื้อหาแจ้งว่า บริษัท ไมโครซอฟท์ ทำการสำรวจการตลาดผู้ที่ใช้ข้อมูลทางอินเอร์เน็ของไมโครซอฟท์ โดยแจกเงินให้กับผู้ส่งอีเมล์ต่อไปให้เพื่อน อย่างแพร่หลายต่อๆ กันไปซึ่งอาจสร้างความเข้าใจผิดแก่ผู้ได้รับอีเมล์ดังกล่าวนั้น

 

บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด ขอแจ้งให้ทราบว่าอีเมล์ดังกล่าวไม่มีมูลความจริงแต่อย่างใด และบริษัทฯ ไม่มีนโยบายในการสำรวจข้อมูลหรือมอบเงินในลักษณะดังกล่าวแก่ผู้ใช้งานซอฟต์แวร์โซลูชั่นหรือโปรแกรมใดๆ ของไมโครซอฟท์ ทั้งนี้ ที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ดำเนินการสำรวจข้อมูลและความคิดเห็นจากลูกค้าผ่านตัวแทนที่ได้รับการแต่งตั้งจากไมโครซอฟท์อย่างเป็นทางการเท่านั้น หากผู้ใดได้รับอีเมล์ดังกล่าวโปรดอย่าหลงเชื่อ หรือส่งต่อให้เพื่อนโดยเด็ดขาด เพื่อป้องกันการถูกหลอกลวงหรือเสี่ยงต่อระบบรักษาความปลอดภัยคอมพิวเตอร์ของท่าน

 

เพื่อหลีกเลี่ยงอีเมล์ไม่พึงปรารถนา ไมโครซอฟท์มีข้อแนะนำเบื้องต้นให้ท่านปฏิบัติตามดังต่อไปนี้

1.      อย่ารับ หรือส่งต่ออีเมล์จากบุคคลที่ท่านไม่รู้จัก

2.      หลีกเลี่ยงการดำเนินการตามในกรณีที่ผู้ส่งเสนอที่จะมอบเงินจำนวนใดจำนวนหนึ่งให้กับท่านหากท่านไม่ได้ทำอะไรให้ หรือหากท่านให้ความช่วยเหลือเพียงน้อยนิด

3.      หลีกเลี่ยงการดำเนินการตามในกรณีที่ท่านถูกขอให้มอบเงินให้กับกิจกรรมต้องสงสัย ค่าธรรมเนียมการดำเนินการ หรือค่าดำเนินการในการประสานงานที่ท่านไม่แน่ใจ

4.      หลีกเลี่ยงการดำเนินการตามในกรณีที่ท่านถูกขอรายละเอียดเกี่ยวกับเลขบัญชีธนาคาร หรือข้อมูลส่วนบุคคลด้านการเงินอื่นๆ แม้ว่าผู้ส่งจะยื่นข้อเสนอในการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารของท่าน

5.      หลีกเลี่ยงการดำเนินการตามในกรณีที่การร้องขอให้ดำเนินการมีลักษณะเร่งด่วนผิดปกติ

6.      หลีกเลี่ยงการดำเนินการตามในกรณีที่การร้องขอให้ดำเนินการเน้นย้ำเรื่องการรักษาความลับในลักษณะซ้ำซากไปมาอย่างมีพิรุธ

7.      หลีกเลี่ยงการดำเนินการตามในกรณีที่ผู้ส่งเสนอที่จะส่งสำเนาเอกสารยืนยันจากภาครัฐ ข้อมูลจากธนาคาร หรือหลักฐานที่บ่งชี้ว่ากิจกรรมของเขาถูกต้อง และได้รับการรับรองทางกฎหมาย (ซึ่งนั่นคือรูปแบบการหลอกลวงอย่างหนึ่ง)

 

หากท่านมีข้อสงสัยในการระมัดระวังและปฏิบัติตนให้ถูกต้องในการหลีกเลี่ยงอีเมล์ที่ไม่พึงปรารถนาท่านสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.microsoft.com/protect/yourself/email/default.mspx.  

 

จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ

บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด

HUAWEI MatePad Pro

About Author

shyboy

shyboy

HUAWEI MatePad Pro