ทรู อินเทอร์เน็ต ดาต้า เซ็นเตอร์ โชว์ศักยภาพผู้นำดาต้าเซ็นเตอร์ คว้ามาตรฐาน ISO/IEC 27001:2005 การจัดการความปลอดภัยข้อมูลรายแรกในไทย

โดย shyboy | 14 สิงหาคม 2551 เมื่อ 16:16 น. | อ่าน 120
ทรู อินเทอร์เน็ต ดาต้า เซ็นเตอร์ เป็นดาต้า เซ็นเตอร์รายแรกในไทยที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO/IEC 27001:2005 และยังผ่านการรับรองถึง 2 มาตรฐานสากล หลังจากได้รับมาตรฐาน ISO/IEC 20000 เมื่อปีที่ผ่านมา

กรุงเทพฯ 13 สิงหาคม 2551 – บริษัท ทรู อินเทอร์เน็ต ดาต้า เซ็นเตอร์ จำกัด โดย นายทรงธรรม เพียรพัฒนาวิทย์ (ที่ 2 จากขวา) ผู้อำนวยการบริหารด้าน Corporate Solution, Wholesales & Data บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) รับมอบใบรับรองมาตรฐานการจัดการความปลอดภัยของข้อมูล ISO/IEC 27001:2005 จาก มร. อัลวี ฮาฟิซ (ที่ 2 จากซ้าย) Managing Director, Asia บริษัท บีเอสไอ แมนเนจเม้นท์ ซิสเต็มส์ จำกัด ตอกย้ำผู้นำบริการอินเทอร์เน็ตดาต้าเซ็นเตอร์ครบวงจร และยกระดับการบริหารงานไอทีให้ลูกค้ามั่นใจ ทั้งนี้ ทรู อินเทอร์เน็ต ดาต้า เซ็นเตอร์ เป็นดาต้า เซ็นเตอร์รายแรกในไทยที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO/IEC 27001:2005 และยังผ่านการรับรองถึง 2 มาตรฐานสากล หลังจากได้รับมาตรฐาน ISO/IEC 20000 เมื่อปีที่ผ่านมา โดยมีนายเจนวิทย์ คราประยูร ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ทรู อินเทอร์เน็ต ดาต้า เซ็นเตอร์ จำกัด (ขวาสุด) และนายธเนษ โล่ห์ชิงชัยฤทธิ์ ผู้จัดการฝ่ายขาย บริษัท บีเอสไอ แมนเนจเม้นท์ ซิสเต็มส์ จำกัด (ซ้ายสุด) ร่วมในพิธีด้วยมาตรฐาน ISO/IEC 27001:2005 (Information Security Management System: ISMS) เป็นมาตรฐานเกี่ยวกับระบบบริหารความมั่นคงปลอดภัยของสารสนเทศ เพื่อช่วยให้องค์กรสามารถลดโอกาสและปัจจัยเสี่ยงที่จะมีผลกระทบต่อธุรกิจ และจัดการระบบความมั่นคงปลอดภัยของสารสนเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีการพิจารณาความปลอดภัยของข้อมูล ใน 3 องค์ประกอบ คือ
1) Confidentiality มั่นใจได้ว่าเฉพาะผู้ที่มีสิทธิ์เท่านั้นที่สามารถเข้าถึงข้อมูลได้ 2) Integrity มั่นใจได้ว่าข้อมูลถูกต้องครบถ้วนสมบูรณ์ ไม่ถูกเปลี่ยนแปลงหรือแก้ไข โดยผู้ที่ไม่ได้รับอนุญาต


3) Availability มั่นใจได้ว่าข้อมูลพร้อมใช้งานอยู่เสมอ สำหรับผู้ที่มีสิทธิ์ในการเข้าถึงข้อมูล


 


ทั้งนี้การตรวจสอบจะครอบคลุมถึง นโยบายการรักษาความปลอดภัย หน่วยงานที่ดูแลการรักษาความปลอดภัย การบริหารสินทรัพย์ การจัดการความปลอดภัยของระบบทรัพยากรบุคคล การจัดการทางกายภาพและสภาพแวดล้อม การจัดการการสื่อสารและการดำเนินงาน การควบคุมการเข้าถึงข้อมูล การจัดการ จัดหา พัฒนา และดูแลรักษาข้อมูล กระบวนการจัดการเหตุการณ์ และการจัดการเพื่อให้ธุรกิจดำเนินได้ต่อเนื่องยามเกิดอุบัติภัย ซึ่งทั้งหมดจะต้องผ่านการตรวจสอบตัวควบคุมวัดผลอย่างละเอียด เพื่อให้มั่นใจได้ว่าองค์กรจะมีความมั่นคงปลอดภัยและรอดพ้นจากภัยคุกคามทางสารสนเทศ


 


ทรู อินเทอร์เน็ต ดาต้า เซ็นเตอร์ มีศูนย์บริการอินเทอร์เน็ต ดาต้า เซ็นเตอร์ 2 แห่ง ได้แก่ ศูนย์ทรูทาวเวอร์ และศูนย์เมืองทองธานี ซึ่งมีการสำรองระบบเครือข่ายกันระหว่าง 2 ศูนย์อย่างสมบูรณ์แบบ และมีบริการครบวงจร รองรับความต้องการของลูกค้าองค์กรอย่างเต็มรูปแบบ อาทิ บริการรับฝากเครื่องเซิร์ฟเวอร์ และอุปกรณ์ (Co-location) บริการจัดการเครื่องเซิร์ฟเวอร์ให้เช่า (Dedicated Server Service) บริการป้องกันความปลอดภัยข้อมูล (Security & Firewall) รวมถึงบริการจัดโซลูชั่นตามความต้องการของลูกค้าเฉพาะราย (IDC Solution Service) เป็นต้น ให้บริการลูกค้ากลุ่มองค์กรชั้นนำของประเทศ อีกทั้งยังมีลูกค้าผู้ให้บริการเครือข่ายระดับโลกในต่างประเทศใช้บริการศูนย์ดาต้าเซ็นเตอร์ทั้งสองแห่ง ด้วยความไว้วางใจในมาตรฐานการให้บริการของทรู ลูกค้าที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร 0 2699 1400 หรือwww.trueidc.co.th

About Author

shyboy

shyboy

Partners