นับถอยหลัง…ฉลอง 125 ปี ไปรษณีย์ไทย บทพิสูจน์ผู้เชื่อมโยงคนไทยผ่านกาลเวลา

โดย shyboy | 24 กรกฎาคม 2551 เมื่อ 16:56 น. | อ่าน 3
ไปรษณีย์ไทย ประกาศความพร้อมกับงานยิ่งใหญ่แห่งปี “สยามสมัย 125 ปี ไปรษณีย์ไทย” 1-10 ส.ค.นี้ ชวนคนไทยร่วมภาคภูมิใจกับประวัติศาสตร์การไปรษณีย์คู่สังคมไทย พบมุมเฉลิมพระเกียรติ “พระมหากรุณาธิคุณ เหนือเกล้าชาวไทย”

ไปรษณีย์ไทย ประกาศความพร้อมกับงานยิ่งใหญ่แห่งปี “สยามสมัย 125 ปี ไปรษณีย์ไทย” 1-10 ส.ค.นี้  ชวนคนไทยร่วมภาคภูมิใจกับประวัติศาสตร์การไปรษณีย์คู่สังคมไทย พบมุมเฉลิมพระเกียรติ “พระมหากรุณาธิคุณ เหนือเกล้าชาวไทย”  แสดงความผูกพันระหว่างเจ้าฟ้าในราชวงศ์จักรีกับกิจการไปรษณีย์ ผ่านหลักฐานทางประวัติศาสตร์และสิ่งสะสมส่วนพระองค์  ตื่นตาตื่นใจกับแสตมป์ชุดพิเศษครั้งแรกในโลก และแผ่นตราไปรษณียากร 10 วัน 10 สี แบบ Limited Edition


            นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด กล่าวถึงงาน “สยามสมัย 125 ปี ไปรษณีย์ไทย” ว่า ถึงวันนี้มีความพร้อมอย่างเต็มที่ที่จะให้คนไทยทุกคน ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการบันทึกประวัติศาสตร์ผ่านกาลเวลา 125 ปี ไปรษณีย์ไทย อันเป็นกิจการที่ล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ 5 พระราชทานเพื่อคนไทย


            “ไปรษณีย์ไทยมีประวัติศาสตร์ความเป็นมาที่ยาวนาน เกี่ยวโยงสัมพันธ์กับสังคมไทยตลอด 125 ปี การจัดงานครั้งนี้จึงเป็นการเล่าเรื่องถึงความผูกพันในทุกแง่มุม ทั้งระหว่างเจ้าฟ้าในราชวงศ์จักรีกับกิจการไปรษณีย์ คนไทยกับไปรษณีย์ ที่บางเรื่องราวทุกคนอาจไม่เคยรู้ ไม่เคยสัมผัส เรียกว่ามางานนี้จะได้ซึมซับเรื่องราวของไปรษณีย์ตั้งแต่อดีต ปัจจุบัน และอนาคต”  นายออมสินกล่าว


นอกจากนี้ สิ่งที่น่าภาคภูมิใจอย่างยิ่ง คือการได้รับพระมหากรุณาธิคุณ จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ซึ่งได้รับขนานนามว่า “เจ้าฟ้านักสะสม” พระราชทานสิ่งสะสมส่วนพระองค์ที่เกี่ยวกับการไปรษณีย์มาจัดแสดงในงาน อีกทั้งพระราชทานภาพฝีพระหัตถ์ให้นำมาจัดสร้างเป็นแสตมป์เป็นครั้งแรก และเสด็จมาเป็นองค์ประธานในพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการในวันที่ 4 สิงหาคม ซึ่งเป็นวันครบรอบ 125 ปี ไปรษณีย์ไทย อีกด้วย


“ ตลอด 10 วันในงานสยามสมัยฯ ที่กำลังจะมาถึง ทุกคนจะได้พบกับความพิเศษที่มีความน่าตื่นตาตื่นใจแตกต่างกันในทุกวัน เช่น การจำหน่ายแสตมป์ที่ระลึก 125 ปี ชุดพิเศษ ที่ใช้เทคโนโลยีการพิมพ์อันทันสมัยเป็นครั้งแรกในโลก แผ่นตราไปรษณียากร 10 วัน 10 สี ที่วางจำหน่ายจำนวนจำกัด วันละ 15,000 แผ่น ซึ่งเชื่อว่าจะได้รับความสนใจจากนักสะสมอย่างล้นหลาม โครงการ “อร่อยทั่วไทยที่ไปรษณีย์” ที่คัดสรรอาหารร้านดัง ทั่วทุกภูมิภาค ด้วยเมนูหลากหลายไม่ซ้ำกันในแต่ละวันมาให้เลือกซื้อได้ภายในงาน”


 


 


 


 


 


 


 


 


นอกจากนี้ นายออมสิน ยังเล่าถึงบรรยากาศภายในงานว่า ทุกคนจะได้ร่วมรำลึกอดีตถึงความรุ่งโรจน์ของถนนเจริญกรุง ร่วมสัมผัสบรรยากาศอันน่าประทับใจ พบกับตู้ไปรษณีย์ใบแรก ไปรสะนียาคารจำลอง การแต่งกายย้อนยุค พร้อมอิ่มอร่อยกับรสชาติอาหารและเครื่องดื่มที่เลือกสรรแล้วจากร้านเจ้าต้นตำรับ และเลือกชมซื้อหาสินค้าจากร้านค้าร่วมสมัยเมื่อวันวานที่เราเสาะแสวงหามาให้กว่า 70 ร้านค้า รวม


ไปถึงการออกร้านของ 6 หน่วยงานพันธมิตรที่เติบโตจากจุดเดียวกันกับไปรษณีย์ ไม่ว่าจะเป็นธนาคารออมสิน  กรมประชาสัมพันธ์  บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด  บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน)  บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) และคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กทช.


ร่วมภาคภูมิใจกับกิจการไปรษณีย์ของคนไทย และพบกับความพิเศษตลอด 10 วัน ได้ที่งานยิ่งใหญ่แห่งปี  “สยามสมัย 125 ปี ไปรษณีย์ไทย”  วันที่ 1-10 ส.ค. นี้ ณ ห้องเพลนารี่ฮอลล์ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ชมรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.125yearsthailandpost.com หรือสอบถามที่ฝ่ายสื่อสารการตลาด โทร. 0 2831 3515 – 6

About Author

shyboy

shyboy

Partners