เอชพีพลิกโฉมการปกป้องข้อมูลด้วยโซลูชั่นการป้องกันการสำรองข้อมูลซ้ำซ้อน (Data Deduplication Solutions)

โดย shyboy | 14 กรกฎาคม 2551 เมื่อ 15:47 น. | อ่าน 41
เอชพีเปิดตัวระบบสำรองข้อมูลบนดิสก์ใหม่ล่าสุดด้วยเทคโนโลยีการป้องกันการสำรองข้อมูลซ้ำซ้อน (Data Deduplication) ซึ่งช่วยเพิ่มการบริหารการใช้งานดิสก์ได้สูงถึง 50 เท่า

กรุงเทพฯ ประเทศไทย วันที่ 14 กรกฎาคม 2551 – เอชพีเปิดตัวระบบสำรองข้อมูลบนดิสก์ใหม่ล่าสุดด้วยเทคโนโลยีการป้องกันการสำรองข้อมูลซ้ำซ้อน (Data Deduplication) ซึ่งช่วยเพิ่มการบริหารการใช้งานดิสก์ได้สูงถึง 50 เท่า(1) และรองรับการขยายตัวของโซลูชั่น จึงสามารถลดต้นทุนด้านการจัดเก็บ รวมทั้งช่วยปกป้องข้อมูลที่สำคัญทางธุรกิจได้ 


 


เทคโนโลยีการป้องกันการสำรองข้อมูลซ้ำซ้อนช่วยขจัดปริมาณข้อมูลที่ซ้ำซ้อนจากอุปกรณ์จัดเก็บดิสก์ทำให้ลดความต้องการใช้พื้นที่จัดเก็บลง  ด้วยเทคโนโลยี้นี้ทำให้ลูกค้าประหยัดพื้นที่และการใช้พลังงาน เนื่องจากมีความต้องการขนาดพื้นที่สำหรับจัดเก็บอุปกรณ์ลดลง นอกจากนี้ ยังช่วยให้ลูกค้าลดค่าใช้จ่ายด้านการบริหารจัดการ เนื่องจากสามารถเก็บรักษาข้อมูลบนดิสก์ได้ยาวนานขึ้น


 


เอชพีนำเสนอ 2 วิธีในการป้องกันการสำรองข้อมูลซ้ำซ้อน เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่มีขนาดแตกต่างกัน สำหรับธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง เอชพีได้ผสมผสานความสามารถในการทำงานทั้งหมดไว้ใน HP StorageWorks D2D Backup Systems (D2D) ส่วนลูกค้าระดับองค์กร เอชพีเสนอการป้องกันการสำรองข้อมูลซ้ำซ้อนด้วย HP StorageWorks Virtual Library Systems (VLS)


 


ด้วยราคาที่ประหยัดกว่าระบบที่คล้ายคลึงกันมากกว่าร้อยละ 45(2) ของการป้องกันการสำรองข้อมูลซ้ำซ้อนแบบ “dynamic” ในระบบ HP D2D 2500 และ 4000 จะเปลี่ยนการใช้จ่ายสำหรับ เทคโนโลยีการป้องกันการสำรองข้อมูลซ้ำซ้อนในธุรกิจขนาดกลาง ซึ่งสามารถติดตั้งและบริหารได้อย่างง่ายดาย ด้วยโซลูชั่นเหล่านี้จะทำให้ธุรกิจขนาดกลางและธุรกิจที่มีหลายสาขาสามารถมั่นใจได้ว่าข้อมูลของพวกเขาได้รับการปกป้องและสามารถกู้คืนได้อย่างรวดเร็ว  


 


ส่วนการป้องกันการสำรองข้อมูลซ้ำซ้อนแบบ “Accelerated” ใน HP VLS ทำให้สามารถสำรองข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว ลูกค้าองค์กรสามารถเพิ่มประสิทธิผลทางธุรกิจด้วยการทำงานและการรองรับการขยายตัวในระดับผู้นำของตลาด (3) โดยรองรับการเพิ่มดิสก์และโนดได้ตามต้องการ นอกจากนี้ ด้วยความสามารถในการทำงานรวมกับคุณสมบัติการกู้คืนข้อมูลที่ไว้วางใจได้ ทำให้ลูกค้าสามารถสร้างสภาพแวดล้อมของศูนย์ข้อมูลที่พร้อมทำงานตลอด 24 ชั่วโมง x 7 วัน ได้เป็นอย่างดี


 


เดฟ รัสเซล รองประธาน บริษัท Gartner กล่าวว่า “ระบบสำรองข้อมูลบนดิสก์ จะช่วยเพิ่มการปกป้องข้อมูลให้แก่ธุรกิจทุกขนาด การผสานรวมเทคโนโลยีการป้องกันการสำรองข้อมูลซ้ำซ้อนจะช่วยให้ลูกค้าสามารถเพิ่มขนาดหน่วยความจุได้สูงถึง 50 เท่า โดยมีความมั่นใจได้ว่าการดำเนินธุรกิจของพวกเขามีความรวดเร็วมากขึ้น และวางใจได้ในด้านการเข้าถึงข้อมูลที่เก็บไว้ ทั้งนี้ เทคโนโลยีการป้องกันการสำรองข้อมูลซ้ำซ้อนนี้ได้เข้ามาเปลี่ยนตลาดการสำรองและกู้คืนข้อมูลอย่างแท้จริง”


 


เทคโนโลยีการป้องกันการสำรองข้อมูลซ้ำซ้อนของเอชพีที่มีอยู่ใน VLS และ D2D สามารถช่วยให้ลูกค้าบริหารจัดการระบบได้อย่างอัตโนมัติในระยะไกล โดยใช้อัตราการเก็บสำเนาข้อมูลที่ต่ำ ซึ่งทำให้ผู้จัดการศูนย์ข้อมูลสามารถสำรองข้อมูลระยะไกลโดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้แรงงานคน ดังนั้น จึงช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านเจ้าหน้าที่ลง การใช้ระบบสำรองข้อมูลบนดิสก์สำหรับพื้นที่ห่างไกลจะช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านแรงงานได้โดยการควบรวมอุปกรณ์ประเภทเทปไว้ในสถานที่เดียว


 


มร. จิม แวกสตาฟ รองประธานและผู้จัดการทั่วไปของหน่วยธุรกิจ StorageWorks ฮิวเลตต์-แพคการ์ด ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่น กล่าวว่า “ความสามารถในการปรับเพิ่มขนาดหน่วยความจุและประสิทธิภาพการทำงาน พร้อมกับการมีราคาที่สามารถเป็นเจ้าของได้ ทำให้ลูกค้าธุรกิจทุกขนาดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกได้ระบบการสำรองข้อมูลบนดิสก์ที่มีประสิทธิภาพและสามารถตอบสนองความต้องการได้อย่างครบถ้วน เอชพีมุ่งมั่นที่จะสร้างมาตรฐานให้กับอุตสาหกรรมต่อไป ด้วยการลงทุนในเทคโนโลยีที่ให้ประสิทธิภาพคุ้มค่ากับราคาสำหรับลูกค้าในแต่ละกลุ่ม”


 


เพื่อปกป้องข้อมูลให้กับธุรกิจขนาดเล็ก เอชพีได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ HP StorageWorks RDX Removable Disk Backup Systems (RDX160 และ RDX320) ซึ่งเป็นโซลูชั่นการสำรองข้อมูลที่ใช้งานง่าย มีระดับราคาที่สมเหตุสมผล และช่วยให้ธุรกิจขนาดเล็กสามารถเก็บข้อมูลไว้ในสถานที่อื่นที่เปรียบเสมือนเป็นส่วนหนึ่งของแผนงานการกู้คืนข้อมูลเมื่อเกิดภัยพิบัติ (Disaster Recovery Plan)


เก็บข้อมูลเพิ่มขึ้นแต่ใช้พื้นที่น้อยลง


ผลิตภัณฑ์ HP D2D Backup Systems สามารถทำการลอกเลียนแบบข้อมูลจากผลิตภัณฑ์ LTO Tape Autoloader หรือ Tape Libraries ได้มากถึง 16 เทป และสามารถสำรองข้อมูลจากเครื่องเซิร์ฟเวอร์ได้ถึง 16 เครื่อง และรวบรวมเก็บไว้ในอุปกรณ์เพียงตัวเดียวที่เชื่อมต่อเป็นเครือข่าย


 


ประโยชน์สำคัญที่ได้จากโซลูชั่นป้องกันการสำรองข้อมูลซ้ำซ้อนแบบ “dynamic” สำหรับผลิตภัณฑ์ D2D ได้แก่:


·       ทำให้ใช้งานพื้นที่ของดิสก์ได้อย่างเต็มที่สูงสุด ผ่านทางการสำรองข้อมูลแบบพร้อมกัน คือป้องกันการสำรองข้อมูลซ้ำซ้อนในขณะที่ข้อมูลถูกเก็บลงบนดิสก์


·       ลดการใช้พื้นที่ดิสก์และหน่วยความจำเพราะสามารถป้องกันการสำรองข้อมูลซ้ำซ้อน ด้วยการใช้เทคโนโลยีที่เอชพีเป็นผู้ผลิตขึ้นเองที่ HP Labs ซึ่งเป็นศูนย์กลางของการค้นคว้าและพัฒนาเทคโนโลยีของเอชพี


·       เพิ่มความสามารถในการทำงานและใช้งานง่ายโดยไม่จำเป็นต้องผ่านการอบรมก่อน เพราะมีอินเตอร์เฟซแบบกราฟฟิกสำหรับผู้ใช้งานที่สามารถทำงานได้อย่างสมบูรณ์ และไม่จำเป็นต้องใช้คำสั่งที่ซับซ้อนในการตั้งค่าระบบ


·       ทำให้การลงทุนในระบบสำรองข้อมูลระบบแรกเกิดผลประโยชน์คุ้มค่าที่สุด ด้วยการทำให้ระบบที่มีอยู่สามารถทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์และแอพพลิเคชั่นเวอร์ชั่นใหม่ๆ ได้


 


ประสิทธิภาพการทำงานสูงพร้อมกับการปกป้องที่เพิ่มขอบเขตได้


ผลิตภัณฑ์ HP VLS สามารถลอกเลียนแบบข้อมูลจาก Tape Libraries หรือ Tape Drives จำนวนมากในศูนย์ข้อมูลได้ ทำให้ลูกค้าสามารถไว้วางใจในการสำรองข้อมูลปริมาณมาก รวมถึงการกู้คืนข้อมูลอย่างรวดเร็วในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ภัยพิบัติขึ้น


 


ประโยชน์สำคัญที่ได้จากโซลูชั่นป้องกันการสำรองข้อมูลซ้ำซ้อนแบบ “Accelerated”  สำหรับผลิตภัณฑ์ VLS ได้แก่:


·       เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานด้วยการป้องกันการสำรองข้อมูลซ้ำซ้อนหลังจากที่ได้สำรองข้อมูลบนดิสก์เรียบร้อยแล้ว


·       ทำให้ลูกค้ามั่นใจได้ว่าจะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและหน่วยความจุได้เพียงแค่การเพิ่มจำนวนโหนด ในขณะที่สามารถสำรองข้อมูลจากเครื่องเซิร์ฟเวอร์จำนวนหลายเครื่องไว้ภายในหน่วยสำรองข้อมูลเพียงหน่วยเดียว


·       ทำการกู้คืนข้อมูลอย่างรวดเร็วด้วยการเก็บสำรองเพียงข้อมูลชุดที่มีการเปลี่ยนแปลงล่าสุดเท่านั้น และจะช่วยกำจัดข้อมูลที่ซ้ำซ้อนจากการสำรองข้อมูลก่อนหน้านั้น


·       จัดการได้อย่างง่ายดายด้วยอินเตอร์เฟซกับผู้ใช้ที่สามารถทำงานได้อย่างอัตโนมัติในการตรวจสอบการทำงานของตัวเอง ตั้งค่าเพื่อติดตั้งระบบสำรองข้อมูล กระจายงานเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพที่ดี และทำการวินิจฉัยระบบเพื่อหาข้อผิดพลาด


 


ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการป้องกันการสำรองข้อมูลซ้ำซ้อนสำหรับผลิตภัณฑ์ D2D และ VLS ของเอชพี สามารถดูได้จาก www.hp.com/go/deduplication ข้อมูลเพิ่มเติมของระบบ HP RDX Removable Disk Backup Systems สามารถดูได้จาก www.hp.com/go/RDX


 


ราคาและการจัดจำหน่าย(4)


ระบบ HP StorageWorks D2D 2500 และ 4000  วางจำหน่ายแล้ววันนี้ โดยมีราคาเริ่มต้นที่ 197,300 บาท


 


โซลูชั่นการป้องกันการสำรองข้อมูลซ้ำซ้อนจะเริ่มจำหน่ายเป็นใบลิขสิทธิ์คู่กับผลิตภัณฑ์ HP StorageWorks VLS6600 และ VLS9000 ในเดือนกรกฏาคมนี้ และสำหรับใบลิขสิทธิ์คู่กับผลิตภัณฑ์รุ่น VLS6200 และ VLS12000 จะเริ่มวางจำหน่ายในเดือนกันยายนนี้ ราคาของใบลิขสิทธิ์จะขึ้นอยู่กับหน่วยความจุที่ใช้จริง


 


ระบบ HP RDX Removable Disk Backup Systems พร้อมวางจำหน่ายในเดือนสิงหาคมนี้


 


ข้อมูลเกี่ยวกับเอชพี


เอชพีมุ่งมั่นสร้างสรรค์เทคโนโลยีที่ใช้งานง่าย สำหรับลูกค้าในทุกระดับ นับตั้งแต่ผู้บริโภคระดับคอนซูเมอร์ไปจนถึงองค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ ด้วยสายผลิตภัณฑ์ซึ่งครอบคลุมถึงด้านโซลูชั่นภาพและการพิมพ์ คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ซอฟต์แวร์ บริการ และโครงสร้างพื้นฐานด้านไอที ทำให้


เอชพีเป็นหนึ่งในบริษัทด้านไอทีที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ณ วันที่ 30 เมษายน 2551 เอชพีมีรายได้รวมนับจาก 4 ไตรมาสทั้งสิ้น 110.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ


เอชพี (NYSE, Nasdaq: HPQ) สามารถเข้าชมได้ที่ http://www.hp.com


 


(1)     สันนิษฐานจากการรวมข้อมูลที่เป็นมาตรฐานทางธุรกิจ ผลลัพธ์จริงจะเปลี่ยนแปลงไปตามประเภทของข้อมูล วิธีการสำรองข้อมูล และระยะเวลาที่ข้อมูลถูกเก็บไว้


(2)     เปรียบเทียบกับระบบของ Data Domain และค่าใช้จ่ายต่อเทระไบต์ของการสำรองข้อมูลที่มีประสิทธิภาพ


(3)     เปรียบเทียบกับผลิตภัณฑ์ของ EMC หรือ Quantum, Data Domain และ IBM หรือ Diligent ผลิตภัณฑ์ VLS มีประสิทธิภาพการทำงานและหน่วยความจุที่เป็นอันดับหนึ่งโดยมีตัวเลขยืนยันว่าสามารถสำรองข้อมูลได้ 4,800 เมกะไบต์ต่อวินาที (ด้วยการใช้โหนดจำนวน 8 โหนด) และมีหน่วยความจุของการสำรองข้อมูลถึง 1.3 เพทะไบต์


(4)     ราคาประเมิน ราคาจริงอาจเปลี่ยนแปลง

About Author

shyboy

shyboy

Partners