แถลงการณ์ของไมโครซอฟท์สืบเนื่องจากจดหมายของคาร์ล ไอคาห์น

โดย shyboy | 14 กรกฎาคม 2551 เมื่อ 09:42 น. | อ่าน 8
ในสัปดาห์ที่ผ่านมา เราได้มีโอกาสพูดคุยกับคาร์ล ไอคาห์น เกี่ยวกับโอกาสและความเป็นไปได้ในการทำข้อตกลงระหว่างไมโครซอฟท์และยาฮู!


          ในสัปดาห์ที่ผ่านมา เราได้มีโอกาสพูดคุยกับคาร์ล ไอคาห์น เกี่ยวกับโอกาสและความเป็นไปได้ในการทำข้อตกลงระหว่างไมโครซอฟท์และยาฮู!


          แม้จะหารือร่วมกันมาตั้งแต่วันที่ 31 มกราคมปีนี้ รวมถึงช่วงต้นปีที่แล้ว แต่เรายังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงได้ตรงตามเวลาบนเงื่อนไขที่ยอมรับได้สำหรับผู้บริหารและคณะกรรมการบริหารชุดปัจจุบันของยาฮู! เราจึงได้สรุปไปว่าเราไม่สามารถบรรลุข้อตกลงกับพวกเขาได้ อย่างไรก็ตาม เรายืนยันว่าหลังจากการคัดสรรผู้ถือหุ้นชุดใหม่ของยาฮู! ไมโครซอฟท์มีความสนใจที่จะพูดคุยกับคณะกรรมการชุดใหม่เกี่ยวกับการดำเนินการทางธุรกิจที่สำคัญกับยาฮู! เช่น การซื้อธุรกิจ “การสืบค้น” ด้วยหลักประกันทางการเงินจำนวนมาก หรืออีกทางเลือกหนึ่ง คือการซื้อทั้งบริษัท


          ดังที่ มร.ไอคาห์นได้ระบุในแถลงการณ์วันนี้ว่า อาจเร็วเกินไปที่จะมีการหารือถึงรายละเอียดที่สำคัญต่างๆ ในตอนนี้ เช่น ราคา หรือเงื่อนไขอื่นๆ ของธุรกรรมที่เป็นไปได้ เราเคารพสิทธิของผู้ถือหุ้นของยาฮู! ในการกำหนดอนาคตของบริษัทของพวกเขา และเราไม่มีเจตนาที่จะเข้าไปมีส่วนร่วมกับคำวิจารณ์เกี่ยวกับประเด็นนี้ที่กำลังเกิดขึ้นก่อนการประชุมผู้ถือหุ้นของยาฮู!


          ตามที่เราได้ชี้แจงไปเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน เมื่อยาฮู! ประกาศทำข้อตกลงกับกูเกิล เราเชื่อว่าข้อเสนอของเราในการเข้าซื้อธุรกิจการสืบค้นและการร่วมเป็นหุ้นส่วน จะมอบมูลค่าที่เหนือกว่าแก่ผู้ถือหุ้นของยาฮู! และตลาดโดยรวม เราไม่เคยเปลี่ยนแปลงจุดยืนของเรา แม้ว่าเรายังคงเคลื่อนที่ไปข้างหน้าด้วยเครื่องมือสืบค้นออนไลน์ของเราเองและการโฆษณาที่เรานำเสนอ ดังนั้น เรายังยินดีต้อนรับมร.ไอคาห์น ในการสานต่อการพูดคุยกันในเรื่องนี้และหารืออื่นๆ


          ทั้งนี้ ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีอะไรรับประกันว่าจะมีการดำเนินธุรกิจร่วมกันในอนาคต แต่เราก็พร้อมที่จะเปิดฉากการเจรจาทันทีที่ยาฮู! ได้คัดเลือกคณะกรรมการชุดใหม่ในการประชุมผู้ถือหุ้น

About Author

shyboy

shyboy