ไต้หวันหวังดันอุตสาหรรมไอที อิเล็กทรอนิกส์โตในไทยสวนกระแสเศรษฐกิจ มั่นใจ “ไททรอนิกส์” ยอดเติบโต พร้อมเจรจาการค้า

โดย shyboy | 14 กรกฎาคม 2551 เมื่อ 09:40 น. | อ่าน 29
ไททรอนิกส์ 2008 โดยสามสมาคมไต้หวันระบุว่าไม่มีความกังวลเพราะกลุ่มเป้าหมายในงานคือกลุ่มองค์กรธุรกิจ ซึ่งล้วนจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ไอที และสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ในการดำเนินงานอยู่แล้ว

            ไททรอนิกส์ 2008 โดยสามสมาคมไต้หวันระบุว่าไม่มีความกังวลเพราะกลุ่มเป้าหมายในงานคือกลุ่มองค์กรธุรกิจ ซึ่งล้วนจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ไอที และสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ในการดำเนินงานอยู่แล้ว มั่นใจงานนี้จะดึงดูดบริษัทเข้ามาเจรจาในงานราว 2,000 บริษัท มูลค่าการเจรจาธุรกิจไม่ต่ำกว่า 1,500 ล้านบาท ซึ่งสืบเนื่องด้วยกระแสการส่งออกจากประเทศจีนที่ลดลง ด้วยค่าเงินที่เพิ่มขึ้น อัตราการค่าจ้างแรงงานที่สูงขึ้น และเศรษฐกิจที่ลอยตัวของจีน จึงส่งผลให้ประเทศไทยเป็นที่จับตามองในด้านการเป็นศูนย์กลางการส่งออกในอนาคตอันใกล้


 


นายมอส เยน ผู้อำนวยการบริหาร สมาคมพัฒนาการค้าต่างประเทศของไต้หวันหรือไทเป เวิลด์เทรด เซ็นเตอร์ (TWTC) กล่าวว่า “การค้าระหว่างประเทศไต้หวันและไทยนั้นมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง การจัดงานในครั้งนี้จึงเกิดขึ้นเพราะไต้หวันมองว่าไทยคือตลาดที่สำคัญ เห็นได้จากการค้าระหว่างกันของสองประเทศ ที่มีมูลค่าถึง 8.81 พันล้านเหรียญสหรัฐฯในปี 2007 เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาที่ 7.6 พันล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็นอัตราการเติบโตร้อยละ 12 จากปีที่ผ่านมา ในการเติบโตของการซื้อขายระหว่างประเทศเชื่อว่าตัวเลขดังกล่าวจะเติบโตแบบก้าวกระโดด ด้วยเทรนด์ของผู้บริโภคที่ปรับเปลี่ยนไปตามกระแสโลก ที่ต้องการสินค้าที่ออกแบบในลักษณ์ตาม Life Style โดยตรง และได้ความทันสมัยของอุปกรณ์เครื่องใช้ประกอบกันด้วย ดังนั้นเราจึงมองว่าไทยเป็นตลาดที่สำคัญของไต้หวัน ไต้หวันเป็นคู่ค้าอันดับที่ 6 ของประเทศไทย ในขณะที่ไทยเป็นคู่ค้าอันดับที่ 11 ของไต้หวัน ซึ่งงานนี้ถือเป็นปีที่สามที่มาจัดงานในประเทศไทย โดยมองถึงการเป็นศูนย์ด้านการเจรจาการค้าระดับอาเซียน (HUB) และในปีนี้เราด้เพิ่มสินค้าไอทีและอุปกรณ์สื่อสาร  เพื่อให้เกิดการครบวงจรในอุตสาหกรรมด้านนี้อย่างจริงจัง และขยายให้ตรงกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้น”


 


“งานนี้เป็น (Business To Business) B2B หรือการเจรจาระหว่างธุรกิจ ที่เน้นผู้ประกอบการทั้งใน และต่างประเทศ โดยเฉพาะในภูมิอาเซียน ซึ่งมีลักษณะการบริโภคสินค้าที่ใกล้เคียงกัน โดยการจัดงานในครั้งนี้คาดว่าจะสามารถทำให้ตลาดสินค้าไอที อิเล็กทรอนิกส์เติบโตขึ้นมากกกว่า 12 เปอร์เซ็นต์ และในอนาคตจะทำให้เกิดหมุนเวียนการค้าทั้งในประเทศ และต่างประเทศได้อย่างเต็มตัวมากขึ้น และพร้อมในการเป็นฮับของอาเซียน การจัดงานครั้งนี้ถือเป็นมหหรรมสินค้าไอที อิเล็กทรอนิกส์และมัลติมีเดีย และสำหรับการเจรจาด้านธุรกิจการค้าระหว่างประเทศในภูมิภาคอาเซียน จัดขึ้นโดยสามหน่วยงาน ได้แก่ไทเป เวิลด์เทรด เซ็นเตอร์ (TWTC), สมาคมผู้ผลิตอิเล็คทรอนิคและอิเล็คทริคคอลแห่งไต้หวัน (TEEMA) และ สมาคมธุรกิจการค้าไทยไต้หวัน (TTBA) มีผู้นำเข้าสินค้ากว่า 200 บริษัทร่วมแสดงสินค้า กว่า 60 เปอร์เซ็นต์เป็นบริษัทสัญชาติไต้หวัน และคาดว่างานนี้จะมีตัวแทนบริษัทในประเทศแถบอาเซียนมาชมงานกว่า 2,000 ราย ผู้ชมทั่วไปประมาณ 20,000 คน เป็นตัวเลขเพิ่มขึ้นจากปีก่อนเท่าตัวเพราะงานนี้เราจัดร่วมกับงาน Thailand Electronics Technology” โดยเชื่อว่าเม็ดเงินการจำหน่าย และในด้านการเจรจาธุรกิจคาดว่าจะไม่ต่ำกว่า 1,500 ล้านบาท


 


ผู้ที่เข้าร่วมงานในครั้งนี้ประกอบด้วยกว่า 200 บริษัทชั้นนำจากไต้หวัน อาทิ TATUNG, ACER, BanQ, UNIVERSAL MICROELECTRONICS, Family พร้อมด้วยผู้แสดงสินค้าระดับคุณภาพจากประเทศไทย ที่เป็นสมาชิกของสมาคมผู้ผลิตอุปกรณ์ไฟฟ้าและอิเล็คทรอนิกไทย หรือ Thai Association of Electrical and Electronics Industries (TEEI) ที่เข้าร่วมในงานนี้ด้วย เช่น KV Electronics, Thai Refrigeration Components, Safe-T-Cut (Thailand) Co, Ltd. และในการจัดงานไททรอนิกส์ครั้งต่อไปจะจัดขึ้นที่ประเทศอินเดีย เพื่อขยายการเติบโตด้านการค้าให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น ซึ้งงานแสดงสินค้าไททรอนิกส์ กรุงเทพ 2008 จะขึ้นเพียงปีละ 1 ครั้ง และในครั้งนี้ได้เริ่มแล้วตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 13 กรกฏาคม 2551 ณ ไบเทค บางนา เวลา 9.00 – 18.00 น.

About Author

shyboy

shyboy

Partners