กทม.จับมือ ทรู สร้างสังคมสีเขียวผ่าน Wi-Fi ฟรี

โดย shyboy | 24 มิถุนายน 2551 เมื่อ 16:10 น. | อ่าน 4
กทม. จับมือ ทรู ร่วมสรรค์สร้างเมืองแห่งไอที
ให้คนกรุงเทพฯ ท่องโลกการเรียนรู้ออนไลน์ผ่านอินเทอร์เน็ตไร้สาย Wi-Fi กว่า 15,000 จุด
บนถนน 10 สายหลัก ครอบคลุมพื้นที่กว่า 400 ตารางกิโลเมตร

กทม. จับมือ ทรู พันธมิตรผู้นำชีวิตคอนเวอร์เจนซ์ไลฟ์สไตล์ ร่วมสรรค์สร้างเมืองแห่งไอทีให้คนกรุงเทพฯ ท่องโลกการเรียนรู้ออนไลน์ผ่านอินเทอร์เน็ตไร้สาย Wi-Fi กว่า 15,000 จุดบนถนน 10 สายหลัก ครอบคลุมพื้นที่กว่า 400 ตารางกิโลเมตร สานต่อวาระกรุงเทพฯ สีเขียว ส่งเสริมการใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อลดใช้พลังงาน ลดค่าใช้จ่าย เพิ่มชีวิตทันสมัยและความคล่องตัวในการเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร ผลักดันให้กรุงเทพฯ เป็นเมืองสีเขียวยั่งยืน


 


(24 มิ.ย. 51) เวลา 14.30 น. : นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมกับนายธิติฎฐ์ นันทพัฒน์สิริ ผู้อำนวยการบริหารด้าน Home/Consumer Solution & Hi-speed Access บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในการให้บริการอินเทอร์เน็ตไร้สาย พร้อมเปิดตัวโครงการ Green Bangkok Wi-Fi ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ สานต่อนโยบายกรุงเทพมหานคร “วาระกรุงเทพฯ สีเขียว” โดยการใช้เทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตไร้สายเพื่อลดใช้พลังงาน และร่วมผลักดันให้กรุงเทพมหานครเป็นเมืองแห่งอนาคตที่น่าอยู่อย่างยั่งยืน


 


ผู้ว่าฯ อภิรักษ์ กล่าวว่า โครงการ Green Bangkok Wi-Fi เป็นหนึ่งในโครงการตามนโยบาย “วาระกรุงเทพฯ สีเขียว” ของกรุงเทพมหานคร ที่ต้องการส่งเสริมโลกกว้างแห่งการเรียนรู้ไปพร้อมกับการเป็นสังคมที่สะดวก ปลอดภัย โดยใช้อินเทอร์เน็ตไร้สายแทนการเดินทาง ซึ่งช่วยประหยัดพลังงานในภาวะวิกฤตและในอนาคต อีกทั้งลดค่าใช้จ่าย เพิ่มความสะดวกสบาย รวมถึงความคล่องตัวในการออนไลน์เข้าถึงข้อมูล ข่าวสารได้ทุกที่ทุกเวลา และตอบสนองความต้องการของคนรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นอนาคตที่สำคัญที่จะเติบโตโดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม หรือ Green Generation และสานต่อแนวทางสร้างความสุขให้คนกรุงเทพฯ สู่กรุงเทพฯ เมืองสวรรค์


 


ทั้งนี้ กรุงเทพมหานคร ได้เดินหน้านโยบาย “วาระกรุงเทพฯ สีเขียว” อย่างเข้มแข็งใน 6 แนวทาง ได้แก่ Green Society สังคมสะดวก ประหยัดทันสมัย Green Living สุขภาวะสมบูรณ์ ชีวิตมั่นคง Green Zone ธรรมชาติสะอาด อากาศสดใส Green Generation สานฝันคนรุ่นใหม่ เรียนรู้ทันโลก Green Community ครอบครัวอบอุ่น ชุมชนผูกพัน และ Green Economy เศรษฐกิจชุมชน บนความพอเพียง ซึ่งเป็นการมุ่งพัฒนาทุกมิติ ทั้งด้านคุณภาพชีวิต สิ่งแวดล้อม วัฒนธรรม และเศรษฐกิจ โดยดำรงความเป็นสากลภายใต้แนวทางการพัฒนาโดยใช้คนเป็นศูนย์กลาง และมุ่งเน้นการเติบโตบนพื้นฐานความพอเพียง ภายใต้สำนึกรักษ์สิ่งแวดล้อม และร่วมกันผลักดันกรุงเทพมหานครให้เป็นเมืองแห่งอนาคตที่น่าอยู่บนความเจริญอย่างยั่งยืนนายธิติฎฐ์ นันทพัฒน์สิริ ผู้อำนวยการบริหารด้าน Home/Consumer Solution & Hi-speed Access บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า “ทรูเป็นผู้ติดตั้งและวางระบบ Wi-Fi หรืออินเทอร์เน็ตไร้สายบนเครือข่ายที่มีศักยภาพทั่วกรุงเทพฯ ครอบคลุมพื้นที่กว่า 400 ตารางกิโลเมตร ส่งผลให้ปัจจุบันกรุงเทพฯ
เป็นมหานครไอทีที่มีจุดให้บริการ WiFi กว่า 15,000 จุด มากที่สุดในเอเชีย และทำให้ประเทศไทยติดอันดับ 1 ใน 6 ประเทศที่มีจุด Wi-Fi มากที่สุดของโลก โดยบริการ Wi-Fi ของทรูในโครงการ “Green Bangkok Wi-Fi” พร้อมเปิดให้ใช้บริการ ค้นหาข้อมูล เช็คอีเมล์ และทำธุรกรรมออนไลน์ต่างๆ ได้แล้ววันนี้


 


กรุงเทพมหานครได้จัดทำ Wi-Fi Card จำนวน 500,000 ใบ เพื่อแจกให้ประชาชนฟรีที่ศูนย์บริการท่องเที่ยวกว่า 50 แห่ง และห้างสรรพสินค้า อาทิ เซ็นทรัลเวิลด์ สยามพารากอน เอ็มโพเรียม เซ็นทรัลพลาซ่า สยามเซ็นเตอร์ และเดอะมอลล์ หรือลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิ์ได้ที่ www.truewifi.net โดยสามารถนำ Wi-Fi Card มาลงทะเบียนเปิดใช้บริการและต่ออายุการใช้งานทุก 3 เดือนที่ www.truewifi.net ซึ่งจะใช้งานได้จนถึงวันที่ 30 มิ.ย. 52  โดยสามารถใช้บริการ Wi-Fi ได้ฟรีที่จุดให้บริการ Wi-Fi by TrueMove ด้วยความเร็วการเชื่อมต่อ 64 Kbps ซึ่งติดตั้งอยู่ทั่วกรุงเทพฯ 15,000 จุดบนถนนย่านธุรกิจสายหลัก 10 สาย ได้แก่ 1.ถ. สีลม (ถ.เจริญกรุง-พระราม 4) 2.ถ.สาทร (สะพานตากสิน– พระราม 4) 3.ถ.พระราม 4 (หัวลำโพง-อาคารมาลีนนท์) 4.ถ.ราชปรารภ (โรงแรมเอราวัณ–แยกศรีอยุธยา) 5. ถ.พระราม1 (MBK Center-ถนนวิทยุ) 6.ถ.สุขุมวิท (ถ.วิทยุ-คลองตัน) 7. ถ.เพชรบุรีตัดใหม่(แยกอโศก-ซ.ศูนย์วิจัย) 8.ถ.อโศก 9.ถ.เจริญกรุง (ถ.สี่พระยา-ถ.พระราม 3) 10.ถ.ราชดำเนินนอก (สะพานผ่านฟ้า-สนามหลวง) รวมทั้งสวนสาธารณะ 2 แห่ง ได้แก่ สวนลุมพินี และสวนเบญจสิริ

About Author

shyboy

shyboy

Partners