อ่วมส่งท้าย เกาหลีใต้สั่งปรับเงิน Qualcomm ก้อนโต $853 ล้านในข้อหาผูกขาดตลาด

โดย iSkyline | 31 ธันวาคม 2559 เมื่อ 14:00 น. | อ่าน 54

qualcomm logo

ตามรอยมังกรใหญ่ไปติดๆ ภายหลังจากที่ศาลในประเทศจีนได้สั่งฟันปรับเงินบริษัท Qualcomm ก้อนโตกว่า 975 ล้านเหรียญสหรัฐ ไปเมื่อช่วงปี 2015 ด้วยข้อหาพยายามผูกขาดตลาดจากการใช้สิทธิบัตรทางเทคโนโลยีกับผู้ผลิตสมาร์ทโฟนในท้องถิ่นอย่างไม่เป็นธรรมไปแล้วนั้น หนึ่งในความคืบหน้าที่ต้องจับตามมองอีกครั้งเกิดขึ้นที่เกาหลีใต้เมื่อทางผู้ออกแบบผลิตชิปเซ็ต Snapdragon โดนหน่วยงานคุ้มครองการค้าเสรีแห่งเกาหลีใต้ จัดการสั่งปรับเงินในข้อหาเดียวกันอีกครั้งเป็นวงเงิน 853 ล้านเหรียญสหรัฐ ทำให้ในช่วงสองปีหลังสุดนี้โดนสั่งปรับไปร่วมเกือบ 2 พันล้านเหรียญสหรัฐเลยทีเดียว

โดยมีการอ้างอิงจากหน่วยงานคุ้มครองตลาดแห่งแดนกิมจิระบุว่า แนวทางการทำธุรกิจของ Qualcomm นั้นขัดต่อการบังคับใช้กฏหมายการค้าแข่งขันอย่างเสรีในเกาหลีใต้ อย่างไรก็ดียังอาจจะมีการยื่นอุทธรณ์ต่อสู้คดีได้ในอนาคต แต่ต้องดำเนินการชำระเงินค่าปรับภายในช่วง 60 วัน นับตั้งแต่การประกาศผลการตัดสินอย่างเป็นทางการ

ทาง Qualcomm ผู้เสียผลประโยชน์นั้นได้แสดงความไม่เห็นด้วยต่อการตัดสินคดีในครั้งนี้ เนื่องจากเชื่อว่าข้อเท็จจริงของการบังคับใช้กฏหมายดังกล่าวมีความหละหลวมและช่องโหว่ในขั้นตอนกระบวนการพิจารณา อีกทั้งยังอาจจะเป็นการละเมิดข้อตกลงในการเจรจาเขตการค้าเสรีที่มีการลงสนามระหว่างเกาหลีใต้และสหรัฐอีกด้วย

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners