iTopPlus เผยเทรนด์ SME ใช้ Google Adword มากสุด ตามด้วย Facebook สะท้อนผลตอบรับสื่อโฆษณาออนไลน์

โดย shyboy | 31 ธันวาคม 2558 เมื่อ 16:39 น. | อ่าน 38

คุณกัมพล iTopPlus_2iTopPlus ผู้ให้บริการธุรกิจการตลาดออนไลน์แบบครบวงจร เผยถึงภาพรวมและวิเคราะห์การใช้สื่อโฆษณาออนไลน์ของผู้ประกอบการ SME ไทย ตลอดปี 2558 พบเม็ดเงินสื่อออนไลน์มีเกือบ หนึ่งหมื่นล้านบาท พบลูกค้าใช้เงินกับ Google Adword มากกว่า Facebook คาดการณ์ปี 2559 ทั้ง YouTube และ Instagram ได้รับความนิยมพร้อมรับ 4G 

นายกัมพล ธนาปัญญาวรคุณ ประธานเจ้าหน้าที่ บริษัท ไอท้อปพลัส จำกัด เปิดเผยภาพโดยรวมของธุรกิจ SME ที่ใช้สื่อออนไลน์ในการทำการตลาด พบว่าธุรกิจโฆษณาออนไลน์ มีมูลค่าราว 9,869 ล้านบาท หรือเติบโตขึ้นไม่ต่ำกว่า 50% ทุกปี โดยมีสัดส่วนผู้ซื้อโฆษณาเป็นผู้ประกอบการ SME หรือเจ้าของกิจการขนาดย่อม ประมาณ 60% และมีการซื่อสื่อโฆษณาเพิ่มขึ้นประมาณ 30% ถือเป็นตัวเลขที่บ่งชี้ว่า SME คนไทย หันมาตอบรับเทรนด์การตลาดบนโลกออนไลน์มากขึ้น

“ปัจจุบันประเทศไทยมีธุรกิจ SME อยู่ราว 3 ล้านราย หากประเมินโดยภาพรวมระบุว่า ควรจะมีเว็บไซต์ของ SME ราว 1 ล้านราย แต่ในความเป็นจริง กลับมีเว็บไซต์ SME ทั้งประเทศเพียง 3-4 แสนรายเท่านั้น หรือคิดเป็นสัดส่วนธุรกิจ SME เข้าสู่ออนไลน์เพียง 30-40% เท่านั้น ทำให้เห็นว่ายังมีโอกาสการขยายตัวด้านการตลาดออนไลน์ในประเทศไทยอีกมาก โดย 3 อันดับธุรกิจที่มีการใช้จ่ายเงินค่าโฆษณาต่อลูกค้า 1 รายสูงสุด ได้แก่ การเงิน, การศึกษา และ สุขภาพ”

ทั้งนี้ สื่อออนไลน์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดจากผู้ประกอบการ SME ได้แก่ Google  เติบโต 30% เว็บไซต์ ที่เติบโต 40% และ  Facebook เติบโตถึง 100%

ในปี 2559 ประเทศไทยจะก้าวสู่ตลาด AEC พร้อมเทคโนโลยีที่เชื่อมการติดต่อไร้สายแบบ 4G ที่จะช่วยให้การทำตลาดออนไลน์คึกคักมากขึ้น โดย Google จะเป็นเครื่องมือหลักในการทำการตลาดออนไลน์ได้ทุกรูปแบบ มีเครื่องมือแต่ละชนิดก็เหมาะกับธุรกิจแต่ละประเภท ไม่ว่าจะเป็น เทคนิคคำค้นหา (Keywords) โดยต้องมีการวิเคราะห์ให้เหมาะสมกับประเภทธุรกิจ ตรงกลุ่มเป้าหมาย, เทคนิคการประมูล(bid) คำหลัก (Keywords) เพื่อให้งบประมาณของคุณคุ้มค่าที่สุด, เทคนิคการกรองคำหลัก (Negative keywords) โดยไม่ทำให้สิ้นเปลืองค่าใช้จ่าย, เทคนิคการปรับแต่งตำแหน่งโฆษณา (Advertise Average Position)เพื่อผลลัพธ์สูงสุด เป็นต้น นอกจากนี้ยังช่วยให้สามารถแสดงการสืบค้นไปปรากฏในต่างประเทศ ได้อีกด้วย ซึ่งช่วยขยายฐานลูกค้าไปยังภูมิภาคอื่นๆได้อย่างดี

ส่วนโฆษณาบน Facebook นั้น มองว่า จะแข่งขันกันที่การจัดการกับ Facebook Content Admin คือ การสร้างจุดต่างของ Fanpage ด้วยเนื้อหาและรูปภาพใหม่ๆ สไตล์เฉพาะของธุรกิจ เพื่อให้เกิดEngagement กับผู้ติดตาม และที่น่าจับตามองเป็นอย่างมากในปีหน้า และเชื่อว่าจะเติบโตอย่างชัดเจน คือ สื่อโฆษณาที่เป็นวีดีโอบน YouTube และ Instagram

ส่วนเว็บไซต์ ซึ่งเป็นช่องทางหลักของ SME ต้องรองรับ 2 ภาษา รวมถึงเตรียมขยายเพิ่มเติมสำหรับภาษาจีนและญี่ปุ่น ด้วยเช่นกัน ซึ่งเทรนด์ ตลอดความต้องการที่กล่าวมาข้างต้น  iTopPlus พร้อมเป็นผู้ช่วยสนับสนุน SME ไทยในการการพัฒนาสื่อโฆษณาออนไลน์ เพื่อเสริมความแข็งแกร่ง แข่งขันได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ พร้อมเป็นรากฐานสำคัญให้แก่เศรษฐกิจของประเทศไทยต่อไป” นายกัมพล ย้ำ

About Author

shyboy

shyboy

Partners