นักวิเคราะห์ : ผู้ใช้งาน iPhone เริ่มมองตัวเลือกอื่นมากขึ้น

โดย iSkyline | 31 ตุลาคม 2555 เมื่อ 16:00 น. | อ่าน 37

apple, iphone 5, foxconn, lte

นับตั้งแต่เปิดตัว Apple iPhone ครั้งแรกในปี 2007 ปีที่เรียกว่าเป็นการปฏิวัติอุตสาหกรรมมือถือไปอย่างถาวร โดยนับตั้งแต่ครั้งแรกที่เปิดวางจำหน่าย iPhone มีอัตราการเติบโตที่น่าตกใจมากขึ้นในทุกๆ ปี เรื่อยมาจนถึง iPhone ในยุคที่หก อย่าง iPhone 5 ที่ยังเดินหน้าสร้างสถิติด้วยความครั่นคร้ามต่อไป

แต่ที่น่าสนใจกว่ายอดขาย คือ ความจงรักภักดีของลูกค้าผู้ใช้แฟลตฟอร์ม iOS ที่ทำงานบน iPhone นั้นมีตัวเลขเปอร์เซ็นต์ที่แข็งแกร่งมาอย่างต่อเนื่องโดยตลอด แต่ทุกอย่างก็ย่อมมีทางเสื่อมลงกันทั้งนั้นเมื่อการแข่งขันในตลาดสูงขึ้น คู่แข่งพัฒนาที่สามารถตัวเลือกได้ดีขึ้น เข้ามาทำตลาดในการแข่งขันด้วย

ผลการสำรวจตัวเลขของนักวิเคราะห์ตลาดจาก Wireless Device Lab แสดงให้เห็นถึง ความซื่อสัตย์ของผู้ใช้งาน iPhone นั้นเริ่มมีการหดตัวลงอย่างเล็กๆ บ้างแล้ว โดยในตลาดสำคัญอย่างอเมริกาเหนือนั้นจากเดิมที่กลุ่มลูกค้า iPhone มีความแข็งแกร่งต่อสินค้าสูงถึง 93 เปอร์เซ็นต์ก็ปรับตัวลดลงมาอยู่ที่ 88 เปอร์เซ็นต์ และในตลาดยุโรปนั้นตัวเลขปัจจุบันอยู่ที่ 75 เปอร์เซ็นต์ จากเดิมในปี 2011 นั้นอยู่ที่ 88 เปอร์เซ็นต์ด้วยกัน

ตัวเลขที่น่าสนใจอื่นๆ ระบุต่อไปอีกว่า มีลูกค้ากลุ่มหนึ่งเป็นจำนวน 21 เปอร์เซ็นต์มีความจงรักภักดีต่อ iPhone สูงมากและจะไม่เปลี่ยนไปใช้สินค้าตัวอื่นอย่างแน่นอน และตัวเลขอีก 52 เปอร์เซ็นต์ระบุว่าลูกค้า iPhone มีแนวโน้มที่จะซื่อสัตย์ต่อแบรนด์มากกว่าลูกค้าจากฝั่ง Android ที่มีตัวเลือกผู้ผลิตที่หลายหลาย

ที่มา: Electronista

About Author

iSkyline

iSkyline