ลือ! iPhone 8 ติดตั้งระบบท่าทาง (Gestures) ใหม่ เพื่อใช้แทนปุ่ม Home

โดย Bluecosmos | 31 สิงหาคม 2560 เมื่อ 11:48 น. | อ่าน 70

gsmarena_001ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ iPhone 8 ( หรือ iPhone X / iPhone Edition) ที่คาดว่าจะเปิดตัวในวันที่ 12 กันยายนนี้ ซึ่งล่าสุดมีรายงานว่ารุ่นนี้อาจจะตัดปุ่ม Home ที่เป็นเอกลักษณ์อยู่คู่ iPhone มาร่วม 10 ทิ้งไป โดยที่มีการนำเทคโนโลยีท่าทาง (Gestures) ตัวใหม่เข้ามาใช้แทน

เทคโนโลยีดังกล่าวนี้จะทำให้ผู้ใช้ได้ควบคุมอุปกรณ์ผ่านท่าทางการสัมผัสในรูปแบบต่างๆ ซึ่งจะเข้ามาแทนที่ปุ่ม Home แบบ Physical ที่มีการยัดคำสั่งการใช้งานหลายๆฟังค์ชั่นไว้ที่ปุ่มเพียงปุ่มเดียว

gsmarena_002

ใน iPhone 8 จะมีแถบสีเทาบางๆหรือ Dock ที่ขอบล่างของหน้าจอ โดยที่ผู้ใช้จะต้องใช้ท่าทาง (Gesture) แบบต่างๆเพื่อป้อนคำสั่ง อาทิเช่นลาก Dock ขึ้นถึงตรงกลางจอเพื่อปลดล็อค, ปัดแอปขึ้นไปด้านบนเพื่อกลับหน้าโฮม เป็นต้น

สำหรับหน้าจอ Home ของ iPhone 8 จะมีการจัดวางแอปฯไว้ 4 ช่อง 6 แถว เท่ากับว่าภายในหนึ่งหน้าจะมีไอคอนแอปฯอยู่ 24 แอป ขณะที่ขอบด้านบนของจอ OLED จะถูกตัดเว้นช่องเพื่อวางกล้องหน้าและเซ็นเซอร์ต่างๆ ส่วนไอคอนบน Status bar จะถูกแยกไปฝั่งซ้ายและฝั่งขวา โดยพนักงานแอปเปิลตั้งชื่อเล่นมันว่า “หู” (ears)

นอกจากนี้ในรายงานยังอ้างอีกว่าหน้าจอของ iPhone 8 จะแบบราบไม่โค้งเหมือน iPhone รุ่นก่อนๆ ตัวขอบเครื่องเป็นสแตนเลสวางแถบเสาอากาศไว้ที่มุม ขณะที่บอดี้ด้านหลังคลุมด้วยกระจกเหมือนกับด้านหน้า

ด้านขนาดของ iPhone 8 จะคล้ายคลึงกับตัว iPhone 7 แต่หน้าจอจะใหญ่กว่า iPhone 7 Plus ซึ่งเป็นผลจากการลดพื้นที่ขอบจอทั้ง 3 ด้าน (ซ้าย ขวา และล่าง) ปุ่ม Power อยู่ฝั่งขวาจะยาวกว่า iPhone รุ่นก่อนเพื่อให้ผู้ใช้สามารถกดขณะใช้งานมือเดียวได้ง่ายขึ้น

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners