[Review] HTC U11 สมาร์ทโฟนสะท้อนตัวตน ด้วยกล้องสุดเทพ

โดย Littlebear | 31 กรกฎาคม 2560 เมื่อ 13:24 น. | อ่าน 346

DSC05425_mxphoneเหตุผลที่ HTC U11 เป็นสมาร์ทโฟนที่จะสะท้อนตัวตนผู้ใช้งาน เพราะด้วยการที่จะเลือกใช้แบรนด์นี้ นอกจากต้องเป็นผู้ที่ติดตามเทคโนโลยีแล้ว ยังต้องวัดใจด้วยการเป็นผู้ที่มีความเชื่อมั่นในตัวแบรนด์ และการมองเห็นถึงความสามารถของ U11 ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนที่ตอบโจทย์การใช้งานได้

สะท้อนกลับมาให้เห็นว่าผู้ที่จะถือ U11 ใช้งานต้องเป็นผู้ที่คิดไตร่ตรองเป็นอย่างดีแล้ว ในการเลือกซื้อสมาร์ทโฟนระดับแฟลกชิปสักรุ่น เป็นผู้ที่ชอบลองของใหม่ ด้วยฟีเจอร์อย่างการบีบเครื่อง และพร้อมยอมรับการตัดพอร์ตหูฟัง 3.5 มม. ออกไปเหลือเพียง USB-C เพียงพอร์ตเดียว กับตัวเครื่องสเปคระดับท็อป และกล้องเทพ

สเปคของ HTC U11
– หน้าจอ Super LCD 5 ขนาด 5.5 นิ้ว Quad HD
– หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 835 64bit
– การเชื่อมต่อ 4G LTE (Cat 15) Dual-SIM / Wi-Fi / Bluetooth 4.2 / NFC
– หน่วยความจำ RAM 6GB / ROM 128GB / MicroSD up to 2 TB
– กล้องหลัก HTC Ultra Pixel 3 12 ล้านพิกเซล f/1.7) เซ็นเซอร์ 1.4um
– กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล f/2 เซ็นเซอร์ BSI
– กันน้ำ IP67
– เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
– แบตฯ 3,000 mAh รองรับ Qualcomm Quick Charge 3.0
– ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android 7.1 Nougat
– ขนาด 153.9 x 75.9 x 7.9 มิลลิเมตร น้ำหนัก 169 กรัม
– ราคาจำหน่าย 25,990 บาท สีเงิน (Amazing Silver) สีน้ำเงิน (Sapphire  Blue)

DSC05406_mxphoneถ้ามองว่าตัวเครื่องของ HTC U11 ถือเป็นการสร้างมาตรฐานใหม่ในตลาดสมาร์ทโฟน หลังจากที่ HTC เคยทำในสมัยเลือกนำวัสดุอะลูมิเนียมรอบตัวมาใช้จนแบรนด์อื่นๆหันมาทำตาม มาในคราวนี้ U11 ที่เลือกใช้ Liquid Surface หรือพื้นผิวกระจกที่สะท้อนแสงมุมต่างๆมาใช้งานก็จะกลายเป็นอีกจุดเปลี่ยนสำคัญในตลาด

อีกเรื่องที่น่าสนใจคือ สำหรับผู้ที่มีความเป๊ะในที่นี้คือความสมมาตรของตัวเครื่องทั้งด้านหน้า และหลัง ที่ช่วยให้การจับถือตัวเครื่องได้สะดวกมากที่สุด เพราะ U11 มีการเลือกใช้กระจกหน้าจอแบบ 3D Glass ที่โค้งรับมุมกับฝาหลัง ทำให้สัมผัสที่ได้สมดุลกับการถือใช้งาน

DSC05421_mxphoneรวมๆแล้วในแง่ของดีไซน์ U11 ถือว่ามาสร้างความต่างให้กับตลาดสมาร์ทโฟนในปัจจุบันที่กลายเป็นเครื่องโลหะกันหมดแล้ว แม้ว่าสีที่เลือกเข้ามาทำตลาดในตอนนี้จะมีเพียง 2 สี คือ Amazing Silver  และ Sapphire  Blue ที่เป็นโทนสีฟ้าๆ อย่างเดียวก็ตาม

DSC05428_mxphone

มาดูกันถึงตัวเครื่องบ้างว่ามีอะไรที่น่าสนใจบ้าง เริ่มกันจากด้านหน้าคือหน้าจอขนาด 5 นิ้ว ความละเอียดระดับ 2K 2560 x 1440 พิกเซล ที่ HTC มั่นใจว่าสามารถแสดงสีได้สมจริงมากที่สุด โดยมีกล้องความละเอียด 16 ล้านพิกเซลอยู่ด้านบน พร้อมกับช่องลำโพงสนทนา และเซ็นเซอร์ต่างๆ

DSC05409_mxphone DSC05410_mxphoneล่างหน้าจอจะมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่ตรงกึ่งกลาง ที่ทำหน้าที่เป็นปุ่มโฮมด้วย และที่สำคัญคือพร้อมใช้งานตลอดเวลาแม้หน้าจอปิดอยู่ก็สามารถนำนิ้วที่ตั้งค่าไว้สแกนเพื่อเปิดใช้งานได้ทันที พร้อมกับปุ่มย้อนกลับทางซ้าย และ Recent Apps ทางขวาแบบสัมผัส ที่จะมีไฟแสดงเมื่อสัมผัส

DSC05430_mxphone

หลังเครื่องนอกจากพื้นผิวที่สะท้อนแสงในมุมต่างๆแล้ว ที่ตามมาคือรอยนิ้วมือมหาศาลจากผิวที่เงา ทำให้เวลาใช้งานต้องเช็ดทำความสะอาดบ่อยสักหน่อย โดยจะมีกล้องหลักความละเอียด 12 ล้านพิกเซลอยู่ พร้อมไฟแฟลชแบบ Dual LED ถัดลงมาเป็นสัญลักษณ HTC และมาตรฐานต่างๆ

DSC05417_mxphone DSC05416_mxphoneDSC05418_mxphone DSC05419_mxphone

รอบๆเครื่องหลักๆจะมีด้วยกัน 3 จุดคือส่วนบนเครื่องที่มีถาดใส่ Dual Nano Sim ที่เลือกได้ว่าซิม 2 จะใส่เป็นซิมการ์ด หรือ MicroSD กับไมโครโฟนบันทึกเสียงอยู่ข้างๆ ฝั่งขวามีปุ่มเปิดปิดเครื่อง และปุ่มเพิ่มลดเสียงอยู่ ล่างเครื่องมีพอร์ตเดียวคือ USB-C ใช้สำหรับชาร์จ ต่อจอ ต่อตัวแปลง 3.5มม. ได้

u11-in-box

ส่วนอุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องนอกจากตัวเครื่องแล้ว จะประกอบไปด้วยหัวชาร์จที่รองรับ Quick Charge 3.0 สาย USB-C หัวแปลง USB-C เป็น 3.5 มม.ที่มากับ DAC ในตัว เคสใสที่รองรับการบีบเครื่อง และหูฟัง HTC USonic (ใช้พอร์ต USB-C) ผ้าเช็ด และเข็มจิ้มซิมการ์ด

DSC05438_mxphoneสำหรับจุดเด่นของเครื่อง HTC U11 หลักๆจะมีอยู่ด้วยกัน 5 ส่วนคือเรื่องของการ บีบเครื่อง ที่จะกลายเป็นวิธีการใหม่ในการสั่งงานเครื่อง ถัดมาคือเรื่องของระบบเสียง กล้อง ผู้ช่วยส่วนตัว และเรื่องของระบบเครือข่ายที่รองรับจากชิปเซ็ต Snapdragon 835

s002

เริ่มกันที่ความสามารถของการ Squeeze หรือการบีบตัวเครื่อง HTC มองว่า ถ้าจะโดดเด่นขึ้นมาในตลาด สิ่งที่ต้องทำคือการสร้างความต่าง ทำให้ U11 กลายเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่บีบเครื่องได้และวางจำหน่ายไปทั่วโลก

หลักการของ U11 ในการบีบคือ มีการใส่ Haptic Sensor (เซ็นเซอร์รับแรงกดและจะใช้ไฟฟ้าสถิตส่งกลับมาที่มือเพื่อให้รู้สึกตัวเครื่องสั่น) โดยมีด้วยกัน 2 รูปแบบคือ การบีบแล้วปล่อย กับบีบค้างแล้วปล่อย เพื่อให้สั่งงานได้ 2 แอคชัน

ในการทำงานค่าเริ่มต้นที่ตั้งมาคือบีบครั้งแรกเพื่อเรียกใช้กล้อง และบีบค้างปล่อย เพื่อเรียกใช้ผู้ช่วยส่วนตัว แต่ผู้ใช้สามารถเข้าไปปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าอยากให้การบีบเครื่องถูกนำไปใช้กับอะไร ไม่ว่าจะเป็นเรียกแอป สั่งงานตั้งค่าตัวเครื่อง

ขณะเดียวกันเมื่ออยู่ภายในแอปพลิเคชันที่รองรับอย่างในโหมดกล้อง ผู้ใช้สามารถบีบเพื่อใช้แทนชัตเตอร์ถ่ายภาพได้ และบีบค้างปล่อย เพื่อสลับกล้องหน้าหลัง แสดงให้เห็นว่านักพัฒนาสามารถนำ API นี้ไปใช้กับในแอปที่พัฒนาได้ในอนาคต

s004

ถัดมาในส่วนของระบบเสียง U11 จะมีจุดเด่นอยู่ที่หูฟัง U-Sonic ที่เป็นหูฟังแถมที่มาพร้อมระบบตัดเสียงรบกวน (Noise Cancelling) ที่มาพร้อมกับความสามารถในการปรับแต่งคลื่นเสียงให้เข้ากับผู้ใช้ และตัวเครื่องยังรองรับการเล่นไฟล์ Hi-Res ด้วย

s006 s007การบันทึกเสียงในโหมดวิดีโอ ถือเป็นอีกจุดเด่นทางด้านเสียงของ HTC เพราะมีการนำเทคโนโลยี 3D Audio มาใช้ ทำให้เวลาถ่ายวิดีโอสามารถเลือกซูมเพื่อบันทึกเสียงเฉพาะจุดภายในภาพได้ ทำงานคล้ายๆกับไมค์บูมที่จ่อไปยังทิศทางที่ต้องการบันทึกเสียง

s005แน่นอนว่า สิ่งที่โดดเด่นที่สุดใน U11 คงหนีไม่พ้นเรื่องของกล้อง ที่ได้รับการันตีจาก DXOmark ว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่มีกล้องดีที่สุดในเวลานี้ เฉือนชนะ Google Pixel ที่ครองตำแหน่งในช่วงปีที่ผ่านมา จุดเด่นหลักๆของกล้อง U11 คือเรื่องของการเก็บแสงได้ธรรมชาติมากที่สุด

IMAG0023 IMAG0047 IMAG0039 IMAG0026 IMAG0045

พร้อมกับการบันทึกภาพในที่แสงน้อยจากเทคโนโลยี Ultra Pixel และรูรับแสง f.17 ที่มาช่วยให้การถ่ายภาพในที่แสงน้อยทำได้สนุกขึ้น เก็บรายละเอียดได้มากขึ้น เช่นเดียวกับในโหมดถ่ายภาพบุคคลที่มีการเกลี่ยแสงบริเวณผิวของตัวแบบให้สวยที่สุด

ดังนั้น ถ้าต้องการสมาร์ทโฟนที่กล้องฉลาดๆ หยิบถ่าย โฟกัสแม่น เก็บรายละเอียดโดยรวมได้ครบ U11 เป็นหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจในเวลานี้เลย ส่วนการบันทึกภาพวิดีโอก็ทำได้ตามมาตรฐาน ไม่ได้มีจุดเด่นเพิ่มขึ้นมาเหมือน Sony Xperia XZ Premium

s003

ถัดมาในส่วนของผู้ช่วยส่วนตัว หรือ Sense Companion ที่จะเรียนรู้พฤติกรรมการใช้งานของผู้ใช้ อย่างการสำรวจสถานที่น่าสนใจบริเวณใกล้เคียง รายงานพยากรณ์อากาศ และพร้อมทำงานร่วมกับ Google Assistance ในการสั่งงานตัวเครื่อง (ในประเทศที่ Alexa รองรับจะทำงานแบบคู่กัน)

สุดท้าย สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการใช้งาน 4.5G หรือการรวมคลื่นเพื่อใช้งาน ที่กลายเป็นมาตรฐานใหม่ในการให้บริการของโอเปอเรเตอร์ในปัจจุบัน HTC U11 เป็นอีก 1 รุ่นที่รองรับการใช้งานแบบ 3CA 256qam 2×2 MIMO ทำให้สามารถทำความเร็วในการใช้งานได้เกิน 300 Mbps เมื่ออยู่ในพื้นที่ๆให้บริการ

ในส่วนของการใช้งานนั้น ต้องยอมรับว่าแบตเตอรีที่ให้มา 3,000 mAh ถ้าใช้งานทั่วๆไปก็เพียงพอกับการใช้งาน แต่ถ้าใช้งานหนักเมื่อไหร่ คงต้องพกที่ชาร์จติดตัวไว้ด้วย เพราะเท่าที่ลองถ้าเล่นต่อเนื่องได้ราวๆ 9-10 ชั่วโมง (ถือว่าเยอะในระดับไฮเอนด์)

ส่วนการชาร์จแบตฯ ตัวเครื่องมาพร้อมระบบ Quick Chrage 3.0 ดังนั้น ระยะเวลาที่ใช้ชาร์จจนเต็มก็จะอยู่ราวชั่วโมงครึ่ง ไม่เกินนี้ แต่ขณะชาร์จตัวเครื่องจะค่อนข้างร้อน จนบางทีแค่จับเครื่องเฉยๆ ตัวเครื่องก็จะนึกว่าเราบีบเครื่อง จนเข้าโหมดกล้องได้

s009สำหรับประสิทธิภาพ HTC U11 รุ่นที่จำหน่ายในไทยจะเป็นรุ่นใช้ RAM 6 GB ROM 128 GB เมื่อทดสอบกับ Antutu คะแนนออกมาอยู่ที่ราว 160,000 ซึ่งก็ถือว่าเป็นรุ่นท็อปๆในตลาดสมาร์ทโฟนตอนนี้อย่างไม่ต้องสงสัย

DSC05420_mxphone

โดยรวมแล้ว HTC U11 จึงกลายเป็นสมาร์ทโฟนอีกรุ่นที่น่าสนใจเป็นอย่างมากในเวลานี้ กับราคาเปิดตัวที่ 25,990 บาท พร้อมทำโปรผูกแพกเกจที่จะลดราคาลงไปอีก ถ้าเป็นผู้ที่ชื่นชอบ HTC และมั่นใจในแบรนด์อยู่แล้ว และต้องการเครื่องที่ประสิทธิภาพดี การใช้งานโดยรวมเด่น

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่สนใจอาจจะตามหาเครื่องได้ยากสักหน่อย เพราะตอนนี้ HTC ขายผ่านทาง AIS เพียงรายเดียว และยังไม่มีแผนที่จะขยายช่องทางเพิ่มในอนาคต ประกอบกับสินค้าเป็นที่ต้องการของตลาดทั่วโลกทำให้จำนวนสต็อกที่เข้ามาในไทยค่อนข้างน้อย แล้วก็แนะนำให้เช็กจอดูให้ดี เพราะเห็นหลายๆคนเจอปัญหา Dead Pixel กันเยอะพอสมควร

About Author

Littlebear

Littlebear

Partners