LINE จับมือ สหกรณ์แท็กซี่เขตกรุงเทพฯ เปิดบริการ LINE TAXI พร้อมใช้สิ้นปีนี้

โดย RingRangRung | 31 กรกฎาคม 2560 เมื่อ 16:10 น. | อ่าน 421

LINE TAXI_Thai Taxi 4 (19)LINE , กรมการขนส่งทางบก และเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่เขตกรุงเทพมหานคร ลงนามความพัฒนาบริการแท็กซี่ไทย เปิด LINE TAXI บริการเรียกรถผ่านระบบ LINE ตามแนวคิด “THAI TAXI 4.0”

DSC07992

LINE TAXI เป็นเซอร์วิสตามกลยุทธ์ O2O ลำดับที่ 5 ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของ LINE MAN โดยจะนำเสนอบริการด้านการขนส่ง (Transportation) ที่เป็นบริการที่มีความต้องการสูงมาก และในตอนนี้ก็มีสหกรณ์แท็กซี่ในเขตกรุงเทพฯที่มีสมาชิกรวมกันมากกว่า 60,000 ราย หรือคิดเป็น 60% ของจำนวนแท็กซี่ทั้งหมดของกรุงเทพฯ ที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบริการนี้

DSC07999

นายอริยะ พนมยงค์ กรรมการผู้จัดการ LINE ประเทศไทย กล่าวว่า ด้วยจำนวนแท็กซี่ในกรุงเทพฯที่มีกว่า 90,000 คัน เป็นที่น่าแปลกใจที่ในปัจจุบันยังไม่มีแอพพลิเคชั่นใดๆ ที่สามารถแก้ปัญหาให้กับผู้ใช้ได้อย่างตรงจุด ไม่ว่าจะเป็นปัญหาด้านความปลอดภัย ,แท็กซี่ปฏิเสธผู้โดยสาร หรือการไม่สามารถใช้บริการในชั่วโมงเร่งด่วนได้

DSC08011

ขณะที่ฝั่งผู้ขับเองก็มีปัญหาในเรื่องการวิ่งรถที่ไม่คุ้มทุนในแต่ละวัน ที่พบว่ามีการวิ่งรถกันนานถึง 12 ชม./วัน เพื่อแลกรายได้โดยเฉลี่ยที่ 400 บาท/วัน รวมถึงระบบการตรวจสอบประวัติและสุขภาพของผู้ขับ

LINE TAXI_Thai Taxi 4 (21)

“จุดแข็งของ LINE TAXI คือการนำบริการของ LINE ซึ่งมีผู้ใช้งานครอบคลุม 90% ของจำนวนผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตของไทย มาผนึกกำลังกับ สหกรณ์แท็กซี่ในเขตกรุงเทพฯซึ่งมีสมาชิกมากกว่า 60,000 ราย บริการนี้พัฒนามาเพื่อคนไทย ใช้ง่ายทั้งฝั่งผู้โดยสาร และคนขับ อีกทั้งยังถูกต้องตามกฏหมาย 100% ซึ่งเราก็หวังว่าบริการนี้จะช่วยยกระดับการให้บริการและสร้างรายได้ที่คุ้มค่าให้กับผู้ขับได้ ซึ่งนอกจากแท็กซี่ในกลุ่มสหกรณ์แล้วเรายังมีการเปิดรับแท็กซี่ที่เป็นส่วนบุคคล และนิติบุคคลด้วย”

DSC08021

ด้าน นายวิฑูรย์ แนวพานิช ประธานกรรมการสหกรณ์แท็กซี่สยาม จำกัด เผยว่าที่ผ่านมาตัว เครือข่ายสหกรณ์ฯ และกรมการขนส่ง เองได้พยายามปรับปรุงภาพลักษ์ของแท็กซี่ไทยมาโดยตลอด แต่ก็ยังไม่ถึงจุดที่น่าพอใจ โดยยังคงมีการร้องเรียนเข้ามาไม่ว่าจะเป็นกรณีปฏิเสธผู้โดยสาร , มารยาทของคนขับ และสภาพรถที่นำมาให้บริการ

DSC08031

“ในช่วงเริ่มต้นของการให้บริการจะมีรถในเครือข่าย LINE TAXI จำนวน 20,000 – 30,000 คัน ซึ่งเราจะมีการคัดกรองผู้ที่เข้ามาร่วม ทั้งตรวจเช็คสภาพรถ คัดกรอบคนขับโดยยึดจากเกณฑ์ใบอนุญาติขับขี่สาธารณะ และเมื่อเข้ามาแล้วเราก็จะมีการจัดอบรมพัฒนาคุณภาพผู้ขับ และถ้ามีการกระทำผิดก็จะมีบทลงโทษตามที่วางไว้”

LINE TAXI_Thai Taxi 4 (13)

ตัว LINE TAXI จะมีระบบการจัดการร่วมกันระหว่าง LINE ประเทศไทย , กรมการขนส่งทางบก และเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่ ในการมอนิเตอร์การให้บริการของแท็กซี่แบบเรียลไทม์ เพื่อเป็นการยกระดับการให้บริการโดยคาดว่าจะพร้อมเปิดใช้งานจริงในช่วงปลายปีนี้

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners