” C Channel” แอพฯไลฟ์สไตล์เซอร์วิสเพื่อสาวยุคใหม่ เรียนรู้ง่ายภายใน 90 วิ

โดย RingRangRung | 31 กรกฎาคม 2559 เมื่อ 12:54 น. | อ่าน 363

C Channelต้องยอมรับกันตรงๆครับว่าโลกทุกวันนี้ไม่ว่าทำอะไรก็ต้องง่ายและเร็ว แอพฯรีวิวจึงของนำเสนอ “C Channel” แอพพลิเคชั่นแหล่งรวมทริคเด็ดๆ ดีๆ โดยเฉพาะเรื่องความสวยความงาม ที่ส่งตรงจากดินแดนคาวาอิตัวแม่

” C Channel” เป็นแอพพลิเคชั่นไลฟ์สไตล์คอมมูนิตี้จากประเทศญี่ปุ่น ผลงานของบริษัทสตาร์ทอัพ C CHANNEL CORPORATION ที่คนก่อตั้งก็ไม่ใช่คนอื่นไกล นาย Akira Morikawa อดีตผู้ก่อตั้ง LINE นั่นเอง

แพลตฟอร์มตัวนี้เปิดให้ใช้งานกันมาตั้งแต่ปี 2015 แล้วครับ สตาร์ทที่ ญี่ปุ่น บ้านเกิดเป็นประเทศแรกซึ่งผลตอบรับก็ไม่ธรรมดาเพียง 1 เดือน ก็มีคนเข้าใช้งานสร้างยอดวิวทะลุ 1,000 ล้านวิวได้อย่างรวดเร็ว ส่วนปัจจุบันมีตัวเลขโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 100 ล้านวิวต่อเดือน ซึ่งล่าสุดก็ได้จับมือกับ Ookbee เพื่อเปิดให้บริการในไทยอย่างเป็นทางการ

IMG_0557-horz

สาเหตุที่ทำให้ C Channel ได้รับความนิยมคือความสั้น กระชับ ด้วยการนำเสนอคลิปวีดีโอ How to หรือ รีวิวต่างๆ ภายใน 90 วินาที เข้ากับรสนิยมของผู้บริโภคยุคปัจจุบัน ทาเก็ตของตัวแอพฯจะเจาะไปที่กลุ่มสุภาพสตรีวัย 20-34 ปี ซึ่งเป็นช่วงที่รักสวย รักงาม ชอบเข้าสังคม จึงไม่แปลกใจที่ภายใน C Channel จะเห็นคอนเทนต์แนวแต่งหน้า ทำผม เป็นหลัก

♥ แต่สุภาพบุรุษก็เข้าไปเล่นได้นะครับ เพราะยังมีส่วนคอนเทนต์ทำอาหาร หรือรีวิวที่เที่ยว ร้านขนม เพื่อใครอยากเอามาเก็บเป็นข้อมูลไว้ทำเซอร์ไพรส์สาวๆ ♥

C Channel สามารถใช้งานได้ทั้งบนแอพพลิเคชั่น iOS และ Andriod รวมถึงบนหน้าเว็บไซต์ Cchan.tv แต่จุดนี้จะโฟกัสที่ตัวแอพฯเป็นหลัก หลังจากดาวน์โหลดลงเครื่องเป็นที่เรียบร้อย ก็ต้องจัดการเข้าระบบซึ่งมีให้เลือกว่าจะเชื่อมต่อกับบัญชีสังคมออนไลน์อย่าง Facebook , Twitter หรือใช้ E-mail ลงทะเบียนก็ได้

IMG_0552-horz

บนแพลตฟอร์มจะแบ่งผู้ใช้ออกเป็น 2 กลุ่ม คือผู้ชมทั่วไปและคนทำวีดีโอซึ่งจะถูกเรียกว่า “Clipper” เรามาเริ่มจากฝั่งผู้ชมกันก่อนหน้าตาของแอพฯโดยทั่วไปของ iOS และ Android จะไม่แตกต่างกันมากครับ แค่มีการปรับตำแหน่งไอคอนบางตัวเพื่อให้เข้ากับดีไวซ์ หน้าหลักๆจะแบ่งออกเป็น

IMG_0554-horz

 • ช่อง : เป็นเหมือนหน้าสารบัญแยกคลิปออกเป็นหมวดๆ อาทิเช่น “C CHAN Thailand” แสดงคอนเทนต์ที่เกี่ยวกับทุกสิ่งที่เป็นไทย ไม่ว่าจะเป็นตัวคนทำคลิป การทำอาหาร หรือที่เที่ยวในไทย , “picnicly” ช่องของคนชอบทำอาหาร หรือ “Tokyo Fashion” อัพเดตเทรนด์แฟชั่นจากญี่ปุ่น เลือกกดติดตามหมวดที่สนใจได้เลย

IMG_0555-horz

 • ลำดับความนิยม : แสดงลำดับ Clipper ตามความนิยมหรือ จำนวนผู้ติดตาม ส่วนใหญ่ที่เห็นจะเป็น Clipper จากญี่ปุ่นครับ เหมือนคนไทยจะยังใช้งานแอพฯตัวนี้กันน้อย

IMG_0614-horz

 • ติดตาม : กดติดตามใคร หรือ ติดตามช่องไหนไว้ เวลามีอัพเดตคลิปใหม่ๆก็จะมาโชว์ตรงนี้

IMG_0615-horz

 • TOP : คลิปไหนมาแรง ดูได้จากหน้านี้

IMG_0618-horz

 • แนะนำ : แสดงอันดับคลิปที่ทีมงาน C CHANNEL แนะนำ ตามระยะเวลาที่อัพโหลด หรือตามความนิยมในขณะนั้น

IMG_0621-horz

 • ล่าสุด : คล้ายกับหน้าแนะนำครับจัดอันดับคลิปตามระยะเวลาที่อัพโหลด หรือตามยอดวิวในขณะนั้น

เพื่อความละเอียดง่ายต่อการค้นหาที่มากขึ้นในระบบก็มีการแยกหมวดหมู่ตามประเภทของคลิปเอาไว้นี้

IMG_0622-tile

 • Recipe : แชร์เมนูเด็ด เคล็ดเข้าครัว
 • Hair : เทคนิคการทำผมของสาวๆในรูปแบบต่างๆ
 • Nail : หน้าเด้ง ผมสวย แต่เล็บพังก็ไม่ไหว มาเอาวิชาทาเล็บดีๆได้จากหมวดนี้
 • DIY : ทำชีวิตให้ง่ายขึ้นด้วยสารพัดเทคนิคภายในบ้าน หรืองานประดิษฐ์ของใช้เก๋ๆ
 • Culture : รีวิวที่กิน ที่เที่ยว รับรองถูกจริตสาวๆ
 • Make : แชร์เทคนิคการแต่งหน้า วิธีเลือกใช้เครื่องสำอางค์ อาวุธลับของสุภาพสตรี

แน่นอนว่าคลิปที่ถูกอัพโหลดส่วนใหญ่จะมาจาก Clipper ชาวญี่ปุ่น แต่หมดห่วงเรื่องภาษาได้ครับ เพราะคลิปส่วนใหญ่เน้นเล่าด้วยภาพเป็น How to ง่ายๆ แถมคลิปบางตัวก็มีซับหรือคำอธิบายที่เป็นภาษาไทยให้อ่านกันด้วย โดยเฉพาะคลิปที่มาจาก Cilpper ที่เป็น Official ของ C Channel สังเกตได้จากสัญลักษณ์ตัว “C” ของแอพฯที่ด้านหลังชื่อ

IMG_0558-horz

มาที่ฝั่งของคนทำคลิปหรือ Cilpper กันบ้าง ข้อจำกัดของการทำคลิปลงใน C Channel คือจะต้องเล่าเรื่องให้จบภายใน 90 วินาที โดยเราสามารถกดถ่ายจากบนแอพฯโดยตรง หรือจะอัพโหลดจากไฟล์ในเครื่องก็ได้ หรืออีกวิธีสำหรับมือใหม่ แนะนำให้ใช้ “C Camera” แอพฯอีกตัวที่ทำมารองการทำคลิปง่ายๆ มี Template ชัดเจน

screen322x572-horz

วิธีการอัดก็แค่ต้องกดปุ่ม Record ค้างเอาไว้ ความยาวขั้นต่ำของคลิปจะต้อง 3 วินาทีขึ้นไป ใครที่ใช้ iOS อยู่จะเห็นว่ามีฟิลเตอร์ให้เลือกใส่ด้วยครับ แต่ของ Android ยังไม่เห็นนะ

IMG_0564-horz

เมื่ออัดคลิปเสร็จก็มีเพลงประกอบให้เลือกไว้เปิดคลอเบาๆ ไม่ให้วังเวงเกินไป และหมดห่วงได้เพลงประกอบไม่ดังรบกวนเสียงพูดแน่นอน ต่อจากนั้นก็เป็นขั้นตอนการลงรายละเอียดของคลิป จุดที่มี “*” ไฮไลท์คือส่วนที่จะต้องระบุข้อมูล เมื่อเสร็จแล้วก็กดโพสต์ได้เลย

สาวๆ คนไหนอยากเป็น Clipper สร้างคอนเทนต์และแบ่งปัน หรือจะเข้าไปเรียนรู้วิดีโอ How to เพิ่มความ คาวาอิ๊! #เสียงสูงงงงง ก็ดาวน์โหลด C Channel มาเล่นได้เลยทั้ง iOS และ Android

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners