รัฐออกทุน Sony Panasonic และ JDI ตั้งบริษัทพัฒนา OLED ของญี่ปุ่น!!

โดย iSkyline | 31 กรกฎาคม 2557 เมื่อ 20:15 น. | อ่าน 77

joled

หลังจากที่รัฐบาลญี่ปุ่นในชื่อหน่วยงาน Innovation Network Corporation of Japan (INCJ) ออกตัวเป็นเจ้าภาพหลักเข้ามากอบกู้สถานการณ์ของผู้ผลิตหน้าจอชื่อดังในอดีตที่ประกอบ Sony, Hitachi และ Toshiba โดยนำแผนกการพัฒนาวิจัยและผลิตมารวมกันตั้งขึ้นเป็นบริษัท Japan Display (JDI) ในช่วงเมษายนของปี 2012 สำเร็จลุล่วงมาแล้วก่อนหน้านี้

ความคืบหน้าล่าสุดก็มีการเปิดเผยว่า INCJ กำลังจะเดินหน้าโครงการใหม่ในชื่อของ JOLED บริษัทที่ตั้งขึ้นเพื่อพัฒนาวิจัยและผลิตหน้าจอขนาดเล็กและขนาดกลางโดยใช้เทคโนโลยี OLED เป็นแกนหลัก ซึ่งการตั้งบริษัทร่วมทุนใหม่ครั้งนี้ที่ INCJ ในฐานะเจ้าภาพหลักนถือหุ้นส่วนใหญ่ 75 เปอร์เซ็นต์ ในส่วนที่เหลือก็จะประกอบด้วย Japan Display อีก 15 เปอร์เซ็นต์ ร่วมกับทาง Panasonic และ Sony อีกบริษัทละ 5 เปอร์เซ็นต์

ช่วงที่ผ่านมาทาง Sony และ Panasonic เองก็เคยประกาศตัวเป็นพันธมิตรในการพัฒนาหน้าจอ OLED สำหรับแฟลตฟอร์มโทรทัศน์อยู่ประมาณ 1 ปีกว่าๆ แต่ก็ประสบกับความยากลำบากในการผลิตและแข่งขันซึ่งต้องการเม็ดเงินลงทุนจำนวนมาก จนต้องล้มเลิกโครงการไปเมื่อปลายปี 2013 ที่ผ่านมา ก็ระบุว่าจะนำชิ้นผลงานการพัฒนาต่างๆ ที่ได้ออกมาเข้ามารวมอยู่ในบริษัท JOLED นี้ด้วย

แต่ทาง Sony ก็จะยังดำเนินการพัฒนาอุปกรณ์ OLED ของตนเองสำหรับตลาดที่ต้องการอุปกรณ์มืออาขีพ ใช้งานในระบบอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น ทางการแพทย์และออกอากาศโทรทัศน์ อยู่เป็นเอกเทศด้วยเช่นกัน หลังจากที่ก่อนหน้านี้บริษัทได้ทำการขายหุ้นส่วนใหญ่ที่ถืออยู่ในบริษัท Japan Display ออกไปภายหลังจากที่ JDI ประกาศตัวเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์

ที่มา: gsmdome

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners