ฉาวอีกแล้ว… ตรวจพบโค้ดปริศนาช่วย Galaxy S4 ปั่นคะแนน Benchmarks?

โดย iSkyline | 31 กรกฎาคม 2556 เมื่อ 19:15 น. | อ่าน 101

galaxy s4 octa cheaterรายงานจากเว็บ AnandTech ได้ตั้งข้อสงสัยว่า Samsung อาจจะมีความประพฤติในทางมิชอบหรือไม่ หลังจากมีการตรวจพบโค้ดปริศนา ซึ่งจะทำให้ประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผล CPU / GPU ทำงานเร็วกว่าการตั้งค่าโดยปรกติ โดยจะมีผลเมื่อเครื่อง Galaxy S4 ที่ใช้หน่วยประมวลผล Samsung Exynos 5 Octa นั้นตรวจพบการเปิดแอพลิเคชั่นทดสอบประสิทธิภาพเครื่อง (Benchmarks) ยี่ห้อดังต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นรุ่นที่วางจำหน่ายในประเทศไทยของเราด้วย

โดยจากการตรวจสอบนั้นพบว่าคำสั่งพิเศษเป็นโค้ดที่ชื่อ BenchmarksBooster ซ่อนอยู่ ซึ่งจะทำให้หน่วยประมวลผลกราฟฟิค PowerVR 544MP3 ทำงานเร็วขึ้น 10 เปอร์เซ็นต์ จากสภาวะปรกติที่ความเร็ว 480Mhz แต่เมื่อมีการตรวจพบการทำงานของแอพลิเคชั่นประเภทวัดประสิทธิภาพเครื่องนั้น จะเพิ่มความเร็วการทำงานโดยอัตโนมัติที่ 532Mhz

galaxy s4 octa cheater a

นอกจากนั้นก็ยังสามารถปรับการทำงานของหน่วยประมวลผล CPU อยู่ในสภาพพร้อมทำงานได้ทันทีเช่นกัน โดยทางผู้ทดสอบได้เปรียบเทียบความแตกต่างของ GL Benchmark 2.5 และ 2.7 โดยในตัว GLB 2.5 นั้นเมื่อเปิดแอพระบบจะตัดการทำงานมาเป็น Cortex-A15 พร้อมทำงานที่ความเร็ว 1.2GHz แต่ในทางตรงกันข้ามเมื่อเปิดแอพ GLB 2.7 ซึ่งไม่ได้รับผลกระทบนั้น ระบบจะทำงานอยู่ที่ 250Mhz ซึ่งเปรียบได้กับการสแตนบาย

galaxy s4 octa cheater bโดยแอพลิเคชั่นประเภททดสอบประสิทธิภาพเครื่องที่ถูกผลกระทบจาก BenchmarkBooster นี้ประกอบไปด้วย AnTuTu, Quadrant, GL Benchmark 2.5, BenchmarkPi และ Linpack ซึ่งล้วนเป็นแอพทดสอบยอดนิยมและมีการใช้งานกันอย่างกว้างขวาง … งานนี้บอกได้สามคำว่า ฉาวอีกแล้ว แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะมีใครออกมาฉาวเป็นเพื่อนเพิ่มเติมอีกหรือไม่ คงต้องรอติดตามดูกันต่อไป

ที่มา: GSMArena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners