เด้งขึ้นแรง Xiaomi คัมแบ๊คครองแชมป์ส่วนแบ่งตลาดจีน 26% ในเดือนเมษายน

โดย iSkyline | 31 พฤษภาคม 2559 เมื่อ 10:44 น. | อ่าน 10

People stand near a logo of Xiaomi ahead of the launching ceremony of Xiaomi Phone 4, in Beijing

หลังจากที่ผ่านไตรมาสแรกไปแบบเหนือความคาดหมายเมื่อ Xiaomi ผู้ผลิตจอมถล่มตลาดจากแดนมังกรเกิดพลาดท่าให้กับ Oppo และ Vivo จนอันดับหล่นหลุดออกจากกลุ่มหัวตารางไปแบบเซอร์ไพรซ์เบาๆ นั้น ก็ดูเหมือนว่าพวกเขาจะหาทางยูเทิร์นได้ค่อนข้างเร็ว โดยอ้างอิงข้อมูลจากรายงานผลการสำรวจตลาดจากบริษัทแห่งหนึ่งในจีน ได้เปิดเผยว่าทาง Xiaomi กลับมาครองแชมป์ส่วนแบ่งตลาดเดือนเมษายนไปด้วยสัดส่วน 26 เปอร์เซ็นต์ และตามมาด้วยอันดับสองเป็น Honor ที่มีส่วนแบ่ง 15.7 เปอร์เซ็นต์ แต่เมื่อนับรวมกับแบรนด์ Huawei เจ้าของเดียวกันแล้วจะทำให้ถือครองตลาดอยู่มากถึง 23.7 เปอร์เซ็นต์ ตามหลังผู้นำอยู่ไม่ห่างนัก

อันดับต่อมาที่สามนั้นเป็นของ LeEco มีส่วนแบ่งตลาดอยู่ที่ 10.5 เปอร์เซ็นต์ เป็นผลจากการเปิดตัวอุปกรณ์รุ่นใหม่ของพวกเขา ตามมาด้วยอันดับสี่ถัดมา Apple ผู้ผลิตโทรศัพท์ iPhone ครองส่วนแบ่งตลาดอยู่ด้วยอัตรา 8.2 เปอร์เซ็นต์ ปิดท้ายอันดับห้าเป็นทาง Meizu อยู่ที่ 7 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่ Samsung ยักษ์ใหญ่แห่งเกาหลีใต้นั้นมีส่วนแบ่งตลาดจีนเฉพาะเดือนเมษายนอยู่ที่ 3.2 เปอร์เซ็นต์

อย่างไรก็ดีความสำเร็จของ Xiaomi นั้นไม่ใช่สิ่งที่จะมองข้ามได้ แต่ก็ต้องยอมรับว่าการแข่งขันในอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนเวลานี้อาจจะต้องดูกันยาวๆ แบบหนังชีวิต แล้วมาวัดกันเมื่อครบรอบแต่ละไตรมาสของปี หรือ คิดนับรวมยอดจากผลงานตลอดทั้งปีกันต่อไป

ที่มา: gsmarena

About Author

iSkyline

iSkyline