เผยชื่ออีกโครงการจาก Google พัฒนาระบบยืนยันตัวตนแทนการใช้พาสเวิร์ด

โดย iSkyline | 31 พฤษภาคม 2558 เมื่อ 19:35 น. | อ่าน 24

google project abacus

ในงาน Google I/O 2015 นอกจากการเปิดตัวพรีวิวของแฟลตฟอร์ม Android M ซึ่งมีรายละเอียดให้เขียนถึงไม่น้อย แต่ก็ยังมีโครงการใหม่ๆ มาเปิดตัวด้วยด้วยเช่นกัน หนึ่งในนั้น คือ Project Abacus ที่มีเป้าหมายในการพัฒนาระบบยืนยันตัวตนของผู้ใช้งานได้อย่างชาญฉลาดมากขึ้นและยังหวังที่จะกำจัดการใช้พาสเวิร์ดสำหรับอุปกรณ์เครื่องโทรศัพท์ในอนาคต

โดย Project Abacus จะถูกพัฒนาให้สามารถวิเคราะห์แพทเทิร์นรูปแบบการใช้งาน เช่นการพิมพ์ การ Swype ลากข้อความ การเคลื่อนไหว หรือแม้แต่แอปพลิเคชั่นที่ใช้งานบ่อย และยังทำงานร่วมกับระบบเทคโนโลยีชีวภาพ อย่างเช่น เสียงหรือการวิเคราะห์รุปใบหน้า ด้วยการรวมสัญญาณต่างๆ เหล่านี้เข้าด้วยกัน ระบบจะสามารถยืนยันได้ว่าผู้ใช้งานคนปัจจุบันเป็นเจ้าของเครื่องตัวจริงหรือไม่

และทาง Google ก็ยังบอกอีกว่าระบบของ Project Abacus นี่จะหลอกลวงได้ยากกว่าระบบการยืนยันตัวตนด้วยพาสเวิร์ดหรือการใช้ลายนิ้วมือในการปลดล็อคเครื่อง แต่เบื้องต้นด้วยการที่ต้องเก็ยรวบรวมข้อมูลข้างต้นมันอาจจะส่งผลกระทบกับอายุการใช้งานแบตเตอรี่ ซึ่ง Google อาจจะยังคงต้องคาดหวังให้เทคโนโลบีแบตเตอรี่มีการพัฒนาตามๆ กันขึ้นไปด้วย ในเบื้องต้นยังไม่มีกำหนดการเปิดเผยกำหนดการวางจำหน่ายอุปกรณ์ดังกล่าว

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners