วัดกันหน่อย! เปรียบเทียบ 2 สมาร์ทโฟนมาแรง OPPO Find 5 และ Sony Xperia Z

โดย nookzz | 31 พฤษภาคม 2556 เมื่อ 18:17 น. | อ่าน 51

1ในตลาดสมาร์ทโฟนมีสมาร์ทโฟน 2 รุ่นด้วยกันที่เบียดขึ้นมาเป็นกระแสสนใจได้แก่รุ่น OPPO Find 5 และ Sony Xperia Z ทั้งสองตัวนั้นเป็นสมาร์ทโฟนที่ถูกพูดถึงกันมากและยังได้รับการเปรียบเทียบกันบ่อยครั้ง แต่ทั้ง 2 เครื่อง แตกต่างกันอย่างไรบ้างมาลองดูกัน

7

เริ่มจากหน้าจอ ทั้ง 2 รุ่นใช้หน้าจอขนาด 5 นิ้วความละเอียด Full HD 1920 x 1080 พิกเซล 441 PPI ที่มีภาพคมชัดสวยงาม แต่เทคโนโลยีในจอที่แตกต่างกัน อย่าง OPPO Find 5 ที่ใช้จอแสดงผล IPS ผ่านเทคโนโลยี Retina Display พร้อมเทคโนโลยี OGS Crafts ที่ผสานกระจกภาพ และส่วนแสดงผลไว้เป็นชิ้นเดียว ช่วยให้ได้หน้าจอที่บางมากกว่าหน้าจอทั่วๆ ไป 10% และมีขอบหน้าจอขนาดกว้างเพียง 3.25 มิลลิเมตร เพิ่มอิสระของการใช้งานบนหน้าจอมากขึ้น เมื่อเทียบกับจอ 5 นิ้วทั่วไป หน้าจอของ Sony Xperia Z มีระบบ Mobile BRAVIA 2 engine ที่ช่วยเพิ่มสีสันสดใสและคมชัดบนหน้าจอภาพ, ระบบ Durable glass กระจก 2 ชั้นที่เพิ่งความแข็งแกร่งทั้งหน้าจอช่วยป้องกันรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดี และตัวเครื่องที่ทนทานได้ทั้งน้ำ และฝุ่นละอองต่างๆ

6

สำหรับหน่วยประมวลผลของทั้ง 2 ค่ายใช้ CPU Qualcomm Snapdragon ความเร็ว Quad core, 1.5 GHz, หน่วยประมวลผลภาพ Adreno 320, RAM 2 GB ทั้ง 2 รุ่นจะมีรุ่นที่มีหน่วยความจำ 16/32 GB ให้เลือก

5

ต่อมาคือเรื่องกล้องอุปกรณ์ประจำสมาร์ทโฟนที่ทุกคนใช้กันเป็นประจำ ฉะนั้นแต่ละเจ้าจึงมุ่งมั่นที่จะใส่เทคโนโลยีต่างๆ ลงไปให้กล้องของตนเพื่อให้การถ่ายภาพออกมาโดนใจผู้ใช้ให้มากที่สุด เริ่มด้วยกล้องหน้าที่ทั้ง 2ตัวความละเอียดใกล้เคียงกัน (OPPO Find 5 1.9 MP, Sony Xperia Z 2.2 MP) กล้องหลังเป็นกล้องที่แต่ละเจ้าใส่ใจรายละเอียดเป็นพิเศษโดย ทั้งคู่ ใช้เซ็นเซอร์คุณภาพสูงอย่าง Stacked CMOS ที่มีความละเอียดสูงถึง 13 ล้านพิกเซล ช่วยให้ภาพถ่ายมีคุณภาพที่ดีขึ้น สีสันสดใส และ Noise ที่น้อยลง เทคโนโลยี HDR ตัวล่าสุดที่ไม่เพียงจะใช้งานใช้สภาพแสงน้อยสำหรับการถ่ายภาพ คุณยังสามารถใช้ HDR สำหรับการบันทึกวิดีโอ และสามารถ พรีวิว HDR ได้สดๆ ก่อนการบันทึกภาพได้ด้วยและทั้ง 2 รุ่นยังถ่ายวิดีโอได้ระดับ Full HD ส่วนจุดแตกต่างของทั้ง 2 เจ้าคือ OPPO Find 5 เพิ่มเทคโนโลยี Blue Glass Filter ช่วยลดแสงสะท้อนในภาพถ่ายเมื่อคุณถ่ายภาพในที่แสงจ้า รูรับแสง F2.0 ช่วยถ่ายในที่แสงน้อย Fast Shutter ฟังก์ชั่นถ่ายภาพที่ถ่ายต่อเนื่องได้ 5 ภาพต่อวินาที อีกทั้งยังถ่ายต่อเนื่องได้เป็น 100 ภาพ ส่วนวิดีโอ OPPO Find 5 สามารถถ่ายในระดับ พร้องฟังก์ชั่น High Speed Shutter ที่ช่วยถ่ายวิดีโอ Slow Motion ที่ 120 เฟรมต่อวินาที

ทั้งคู่มีระบบเสียงที่โดนเด่นไม่แพ้กัน Sony Xperia Z มาพร้อมระบบปรับเสียงต่างๆ ทั้ง Clear Audio+ ช่วยให้เสียงใส, Dynamic normalize ปรับระดับเสียงให้เหมาะสม และระบบเสียง xLoud Experience และ OPPO Find 5 ระบบเสียง Dirac HD Sound เทคโนโลยีเสียงที่ใช้ในแบนด์ระดับโลกอย่าง BMW, BENTLEY, ROLLS-ROYCE ที่ OPPO นำมาใช้กับ Find 5 เพื่อให้คุณได้คุณภาพเสียงระดับสูงทั้งการใช้ผ่านลำโพงเครื่อง และหูฟัง และยังมีระบบเสียง Dolby Sound ที่ช่วยให้คุณได้รับฟังเสียงคุณภาพไม่แพ้การฟังจากจากโรงภาพยนตร์

9

ทั้งสองเจ้าใช้เทคโนโลยี NFC สำหรับการถ่ายโอนไฟล์ด้วยความเร็วสูง 30 MB ต่อวินาที หรือจะอธิบายได้ง่ายๆ ว่าสามารถส่งรูปขนาดใหญ่ หรือหนังเป็นเรื่องๆ หากันได้ในเวลารวดเร็ว และทั้ง 2 เจ้า ยังมี Tag พิเศษกว่านั้น Sony มี One-touch connectivity เทคโนโลยีเชื่อมต่อจากการแตะครั้งเดียวผ่าน สมาร์ทโฟน, ลำโพง และโทรทัศน์ของ Sony ส่วน OPPO มี NFC Tag ที่จะใช้สั่งการคำสั่งต่างๆ ในเครื่องด้วยการแตะครั้งเดียวได้เลย

คลิกที่ภาพเพื่อดูภาพขนาดเต็ม

compare

ทั้ง 2 รุ่นมีสเปคเครื่องที่คล้ายคลึงกันแต่ราคานั้นต่างกันค่อนข้างมากโดย Sony Xperia Z (รุ่น 16GB) ในราคา 20,990 บาทส่วน OPPO Find 5 มีให้เลือกด้วยกัน 2 รุ่นคือ 32GB ราคา 17,990 บาท และ 16GB 15,990 บาท ซึ่งมีส่วนต่างอยู่พอสมควรสำหรับสมาร์ทโฟนในรุ่นที่ใกล้เคียงกัน

About Author

nookzz

nookzz