ความหวัง แบตเตอรี่ต้นแบบ ลิเธียม-ซุปเปอร์อ๊อกไซด์ เก็บประจุได้นานขึ้น 5 เท่า

โดย iSkyline | 31 มกราคม 2559 เมื่อ 22:22 น. | อ่าน 33

battery

มีรายงานที่น่าสนใจเกี่ยวกับการพัฒนาวิจัยและค้นคว้าเทคโนโลยีเกี่ยวกับแบตเตอรี่ในยุคต่อไปเปิดเผยออกมาให้ได้ตื่นเต้นเบาๆ โดยระบุว่าด้วยพื้นฐานโครงสร้างของธาตุโลหะลิเธียมและอ๊อกซิเจนนั้นสามารถนำมาขึ้นออกแบบและสร้างขึ้นเป็นแบตเตอรี่รูปแบบใหม่ที่จะสามารถเก็บประจุพลังงานได้มากขึ้นกว่าเดิมถึง 5 เท่าตัว เมื่อเปรียบเทียบกับเทคโนโลยีแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน (Lithium-Ion) ที่เราใช้งานกันอยู่อย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

โดยอ้างอิงการเปิดตัวจากวารสารด้านวิทยาศาสตร์ Nature นั้นระบุว่าการออกแบบแบตเตอรี่ในขั้นต้นที่ใช้พื้นฐานของลิเธียม-ซุปเปอร์อ๊อกไซด์ (LiO2) นั้นได้ค้นพบว่าเกิดข้อบกพร่องที่ร้ายแรงอยู่ประการหนึ่ง คือ เมื่อผ่านการสังเคราห์ออกมาแล้วนั้นจะเกิดความไม่เสถียรของอุณหภูมิ ซึ่งถ้าหากนำมาใช้งานก็อาจจะสุ่มเสี่ยงทำให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้งานได้ แต่ล่าสุดก็สามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ลุล่วงด้วยการใช้ Cathode ที่มีพื้นฐานของ Graphene อย่างเหมาะสมที่จะทำให้อุณหภูมินั้นมีความคงที่มากขึ้น ลดอัตราความเสี่ยงที่จะเกิดการสะสมของความร้อนมากเกินไป (Overheat) และยังทำให้สามารถออกแบบแบตเตอรี่ได้ในระบบปิดไม่ต้องมีการเติมอากาศเข้าไปในก้อนแบตเตอรี่อีกด้วย

ซึ่งการวิจัยชิ้นนี้เกิดขึ้นที่ Argonne National Laboratory ซึ่งดำเนินการโดยมหาวิทยาลัยชิคาโก้ ให้กับกระทรวงพลังงานของประเทศสหรัฐอเมริกา โดยหนึ่งในทีมงาน Larry Curtiss นั้นเปิดเผยว่าการค้นพบดังกล่าวนี้จะช่วยเปิดโอกาสให้กับการพัฒนาแบตเตอรี่รูปแบบใหม่ๆ ได้ในอนาคตบนพื้นฐานของการใช้งานธาตุลิเธียมและอากาศ แต่ก็ยังต้องมีการค้นคว้าและวิจัยอย่างครบถ้วนรอบด้านต่อไป โดยเฉพาะเกี่ยวกับอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ต้นแบบตัวนี้ต่อไปอีกสักระยะหนึ่ง

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners