มาอีกแล้ว Apple รวมหัวกะทิตั้งทีมพิเศษ เดินหน้าพัฒนาโครงการเทคโนโลยี VR

โดย iSkyline | 31 มกราคม 2559 เมื่อ 15:05 น. | อ่าน 31

apple stage

ในขณะที่ผู้ผลิตน้อยใหญ่รายอื่นๆ ต่างกำลังมุ่งเดินหน้าไปสู่ว่าที่บ่อขุมทรัพย์แห่งใหม่กับเทคโนโลยี Virtual Reality กันอย่างคึกคัก ซึ่งพยายามพัฒนาขึ้นตามแนวทางที่แต่ละบริษัทเชื่อว่าจะเป็นจุดเหมาะสมในการสร้างรายได้ทั้งในส่วนของอุปกรณ์เและเนื้อหาคอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องแวดล้อม แต่กลับกลายเป็นทาง Apple ที่ยังแทบจะดูไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆ ที่ชัดเจนออกมาจนกระทั่งรายงานล่าสุดเมื่อช่วงสัปดาห์นี้ ที่มีการออกมากล่าวอ้างว่าผู้พัฒนาโทรศัพท์ iPhone นั้นได้เริ่มขยับตัวอย่างมีนัยยะบ้างแล้ว โดยแหล่งข่าวอ้างจาก The Financial Times นั้นระบุว่ามีการตั้งทีมงานพิเศษแยกเฉพาะออกมาจากโปรเจคอื่นๆ เลยทีเดียว อาจจะเรียกว่าเหมือนกับ Project Purple ที่ออกมาพลิกวงการไปแล้วครั้งหนึ่งในปี 2007

และทำให้ประเด็นดังกล่าวนี้น่าสนใจมากขึ้น คือ นอกจากการประกาศรับสมัครงานของ Apple ที่เกี่ยวข้องกับงานเทคโนโลยีด้าน Virtual Reality (VR) และ Augmented Reality (AR) แล้ว การเข้าซื้อกิจการบริษัทสตาร์ทอัพต่างๆ ในช่วงหลังนั้นค่อนข้างที่จะมีความเกี่ยวพันกับเทคโนโลยีดังกล่าว เช่น Flyby Media, Metaio, Faceshift หรือ PrimeSense อาจจะบ่งชี้ว่า Apple เองก็กำลังรวบรวมทรัพยากรของตนเองอย่างดุดันและต่อเนื่อง

อีกทั้งจะมีการว่าจ้างบุคลากรผู้เชี่ยวชาญในสาขานี้จาก Microsoft หรือ Lytro เช่นเดียวกับการดึงตัวนักวิจัยด้านเทคโนโลยี VR แถวหน้าของวงการอย่าง Doug Bowman ซึ่งเป็นผู้อำนวยการของ Center of Human-Computer Interaction แห่งมหาวิทยาลัย Virginia Tech มาร่วมงานเป็นรายล่าสุดอีกด้วย

ที่มา: theverge

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners