ลือซะโหด… ชิปเซ็ต Apple A8 อาจจะติดตั้ง DRAM ไว้ในชุดเดียวกัน

โดย iSkyline | 31 มกราคม 2557 เมื่อ 21:49 น. | อ่าน 8

a7-apple

มีข่าวลือที่ชวนให้ติดตามจากแหล่งข่าวในประเทศไต้หวันออกมาอีกครั้ง ซึ่งอาจจะมีโอกาสสร้างความสั่นสะเทือนให้กับอุตสาหกรรมหน่วยประมวลผลโทรศัพท์มือถืออีกครั้งหนึ่งและสองครั้งซ้อนๆ กัน นับตั้งแต่การชิงเปิดตัวชิปเซ็ต Apple A7 ที่รองรับชุดคำสั่งแบบ 64 บิตไปเป็นรายแรกของตลาดในปี 2013 ที่ผ่านมา ทำให้บริษัทต่างๆ ต้องปรับกระบวนทัพกันยกใหญ่

โดยทาง DigiTimes ได้เปิดเผยว่า Apple อาจจะมีแผนการพัฒนาชุดหน่วยประมวลผลโทรศัพท์มือถือที่จะติดตั้งชุดหน่วยความจำ DRAM เข้าไว้ด้วยกันในชุดชิปเซ็ตเดียวกัน ที่ปัจจุบันนี้มีตัวประมวลผลหลัก ประมวลผลด้านกราฟฟิค ประมวลผลด้านภายถ่าย รวมไปถึงชุดการเก็บรักษาความปลอดภัยข้อมูลลายนิ้วมือผู้ใช้งานเป็นส่วนประกอบหลักอยู่แล้ว และมี M7 เป็นชุดหน่วยประมวลผลร่วมที่ทำงานสำหรับเซ็นเซอร์และเข็มทิศต่างๆ

แหล่งข่าวได้เปิดเผยอีกว่าทาง Apple ได้เลือกให้ Amkor Technology และ STATS ChipPAC รับผิดชอบคำสั่งซื้อชิ้นส่วนสำคัญสำหรับโครงการดังกล่าวบริษัทละ 40 เปอร์เซ็นต์และ Advanced Semiconductor Engineering ดูแลในส่วน 20 เปอร์เซ็นต์สุดท้าย นอกจากนั้นยังเพิ่มด้วยการรายงานว่า TSMC จะเดินสายการผลิตชิปเซ็ตที่ขนาด 20 นาโนเมตรอย่างเต็มรูปแบบภายในช่วงไตรมาสที่สองปีนี้ ก็อาจจะไปสอดคล้องกับรายงานที่ระบุว่าหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ของ Apple จะเริ่มผลิตในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners