Preview: Sharp AQUOS Phone SH930W สุดยอดของหน้าจอในเวลานี้

โดย Bluecosmos | 31 มกราคม 2556 เมื่อ 23:44 น. | อ่าน 268

Sharp AQUOS Phone SH930Wตอนแรกผมว่าจะ Review รุ่นนี้ซักหน่อยแต่เนื่องจากตัว Software ของตัวเครื่องยังไม่ค่อยจะพร้อมมากเพราะไม่มี Feel UX ที่ทาง Sharp บอกว่าจะอัพเดทให้ในช่วงสิ้นเดือนนี้ แต่ถึงตอนนั้นเกรงว่าจะช้าไปผมเลยมาจัด Preview กันให้ดูแบบคร่าวๆกันก่อนละกันครับ

Sharp AQUOS Phone SH930WAQUOS Phone ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่ามีจุดเด่นเรื่องไหน งานนี้ต้องบอกว่าใครเคยซื้อโทรทัศน์ของ Sharp หรือเคยเดินผ่านๆ ก็คงจะเห็นว่ามีคำว่า AQUOS อยู่บนโทรทัศน์ของ Sharp ซึ่งบน Phone นี้เองก็คือเทคโนโลยีเดียวกันนั่นแหละครับ นั่นทำให้เกิดคำถามต่อมาแบบชัดเจนเลยว่า “AQUOS คืออะไร?”

Sharp AQUOS Phone SH930WAQUOS ก็คือเทคโนโลยีของ Sharp ที่มีการคิดค้นการใส่ Quadpixel ลงไปในแต่ละ pixels ส่งผลให้มีแม่สีในแต่ละ pixel ถึง 4 สีแบบ RGBY ก็คือมีสีแดง, สีเขียว, สีน้ำเงินและสีเหลือง ซึ่งปกติแล้วเค้าจะไม่มีสีเหลืองกันมีแค่ RGB เท่านั้น ซึ่งทั้งหมดนี้มีการใช้ชื่อเรียกว่า Quattron นั่นเอง ไม่ใช่แค่นั้น การใช้เทคโนโลยี Quattron มีประโยชน์หลายอย่างเลยทีเดียว

อย่างแรกเลย Quattron นั้นช่วยให้การแสดงผลของภาพสวยขึ้น สมจริงยิ่งขึ้นเพราะว่าสีเหลืองที่มีเข้ามานั้นส่งผลให้การแสดงผลสีเหลือง, สีทองและสีเขียวมรกตได้ดีขึ้นสมจริงมากขึ้น พวกภาพดอกไม้, เครื่องดนตรีหรือพวกสีน้ำทะเลจะสวยงามสมจริงกว่ามาก อย่างต่อมาก็คือเรื่องของการประหยัดพลังงานมากขึ้นกว่าเดิมเพราะสามารถลดภาระของการแสดงผลสีอื่นๆได้มาก แถมยังช่วยให้หน้าจอสว่างได้มากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย ส่วนอย่างสุดท้ายก็คือการมี Sub-pixels ที่เพิ่มขึ้นทำให้การแสดงผลภาพทำได้เนียนมากขึ้นกว่าเดิม

sys_lcd1ถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่น่าสนใจมากเลยทีเดียวสำหรับหน้าจอ AQUOS ที่ถือเป็นจุดเด่นที่สุดของตัวเครื่อง แต่ที่จริงแล้วตัวเครื่องยังมีจุดเด่นในด้านของเทคโนโลยีหน้าจอ LCD อีกด้วย โดยหน้าจอ LCD ที่ทาง Sharp นำมาใช้บน AQUOS Phone นั้นมีขนาด 5 นิ้ว ความละเอียดสูงระดับ Full HD (1920 x 1080 พิกเซล) พร้อมความหนาแน่นพิกเซล 443ppi โดยที่ตัวหน้าจอนี้เองมีการใช้เทคโนโลยี CG-Silicon ในการผลิตคือเป็นการผลิตหน้าจอโดยแสงเลเซอร์เพื่อความแม่นยำทำให้สามารถลดพื้นที่การใช้งานได้ ส่งผลให้หน้าจอมี Sub-pixels ที่สูงขึ้น นอกจากนี้เองยังมีการขับเคลื่อนอิเล็คตรอนได้เร็วขึ้นเนื่องจากให้หน่วยประมวลผลเข้ามามีส่วนร่วมมากขึ้น ส่งผลให้การตอบสนองต่อนิ้วเร็วมากขึ้นกว่าเดิม

asv2 img_tft-01ทาง Sharp ยังได้ใส่เทคโนโลยีทางด้าน LCD ของทางบริษัทเข้าไปมากมาย ทำให้สามารถลดการใช้พลังงานของตัวหน้าจอ, ปรับแสงให้เหมาะสมกับสภาพการณ์และมีมุมมองที่มากขึ้นเป็น 170 องศาทั้งแนวตั้งและแนวนอน

Sharp AQUOS Phone SH930WSharp AQUOS Phone SH930WSharp AQUOS Phone นั้นมีการออกแบบตัวเครื่องแบบเรียบง่ายหรือที่เรียกว่า Minimalist ที่ต้องบอกเลยว่ามันเรียบจริงๆ ตัวเครื่องเน้นคลายเส้นที่ความโค้งเป็นหลัก ตัวกระจกจอเองก็ยังออกแบบมาในแบบโค้ง 2.5D” ที่ดูแล้วสวยไปอีกแบบถ้ามองในมุมนอน

Sharp AQUOS Phone SH930Wเวลาจับตัวเครื่องรู้สึกว่าใหญ่พอสมควร ใช้งานได้ยากเหมือนกันถ้าใช้งานในมือเดียว แต่ตัวเครื่องออกแบบมาโอเคไม่ลื่นมือ วัสดุนั้นยังคงเป็นพลาสติกทั้งหมดเว้นด้านหน้าที่ใช้เป็นกระจกล้วน

Sharp AQUOS Phone SH930Wตัวเครื่องมีการออกแบบให้ไร้ปุ่มควบคุม พวกปุ่มต่างๆจะไปอยู่ในหน้าจอทั้งหมด ด้านข้างมีแค่ปุ่มเพิ่มลดเสียง ส่วนด้านบนมีปุ่ม Power แต่แข็งมากกดยากไปนิด ส่วนพวกช่องเชื่อมต่อต่างๆใช้เป็น microUSB, Jack 3.5มม. และมีไมค์ 2 ตัวครับไว้ตัดเสียงรบกวน 1 ตัว

Sharp AQUOS Phone SH930Wส่วนลำโพงด้านหน้านี้เองส่วนตัวผมว่ามันมีปัญหานิดหน่อยคือเนื่องจากตัวเครื่องที่กว้างทำให้เวลาคุยโทรศัพท์แล้วส่วนลำโพงไม่ตรงส่วนหูทำให้ได้ยินเสียงไม่ชัด ต้องคอยเลื่อนให้ตรงกับหูเพราะลำโพงมีขนาดที่ไม่ใหญ่นัก

Sharp AQUOS Phone SH930W Sharp AQUOS Phone SH930Wด้านหลังเครื่องสามารถเปิดฝาหลังได้ไม่ยาก สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ต่างจากพวก 5 นิ้วตัวอื่นๆที่เปลี่ยนไม่ได้

Sharp AQUOS Phone SH930WSSAQUOS005

ด้านระบบปฏิบัติการของตัวเครื่องมีการใช้เป็น Android 4.1 Jelly Bean แล้ว แต่น่าเสียดายที่ตัวเครื่องที่ขายล็อตแรกๆยังไม่มีตัว Feel UX ทำให้ทดสอบไม่ได้อย่างเต็มที่แต่เท่าที่ได้ลองเล่นรุ่นทดสอบที่มี Feel UX มาต้องบอกว่ามีการทำงานได้อย่างรวดเร็ว ใช้งานได้ไม่ยากและมีลูกเล่นที่ต่างจากแบรนด์อื่นชัดเจน

SSAQUOS006 SSAQUOS007

แต่สำหรับเครื่องที่ขายในปัจจุบันนั้นมีการทำงานที่ยังเร็วๆช้าๆ บางหน้าก็เร็วบางหน้าก็ช้า โดยเฉพาะหน้า Notification อันนี้ทำงานช้ามาก

SSAQUOS008 SSAQUOS009

SSAQUOS010 SSAQUOS011

ส่วนพวกโปรแกรมทั่วๆไปนั้นทำงานได้ดีไม่ได้มีการปรับแต่งอะไรมากนัก

AQUOS019 AQUOS020ส่วนของกล้องถ่ายภาพตรงนี้เองต้องบอกว่าเป็นจุดอ่อนอย่างยิ่งของตัวเครื่องโดยสำหรับ UI โล้นๆที่ได้ทดสอบนี้เองมีกล้องที่ทำออกมาไม่ค่อย Work เท่าไรฟังก์ชันมีให้เลือกปรับบ้างแต่ไม่มาก มีการเคลื่อนไหวที่ช้าปรับแสงเพี้ยน สีซีดไปมากโดยเฉพาะสีผิวคน แถมการใช้แฟลชต้องบอกว่าแทนที่จะเพิ่มความสว่างของภาพมันกลับทำให้ภาพติดดวงเป็นวงๆ ทำให้ออกมาไม่สวยงาม จุดนี้คงต้องปรับขนานใหญ่ตัว Firmware ที่จะออกในช่วงสิ้นเดือนนี้น่าจะพอช่วยได้ แต่ที่ดีก็คือมี Zero Shutter lag มาให้ใช้งานกันได้ด้วย

ตัวอย่างภาพถ่าย

IMG_20130123_212427IMG_20130124_161047 IMG_20130122_160915 IMG_20130122_160829

SSAQUOS012SSAQUOS013การเล่นไฟล์วีดีโอต้องบอกว่าเนื่องจากหน้าจอที่ชัดทำให้มีการแสดงที่ดีมากๆสีควมชัดสมจริงเล่นวีดีโอได้ที่ความละเอียดสูงสุด 1080p ได้ลื่นไร้ปัญหา ส่วนเรื่องการถ่ายวีดีโอนั้นเรียกว่ายกของ Android แบบโล้นๆมาทั้งหมดทั้งการใส่ Effect ลูกเล่น Big eye หรือการที่สามารถใช้งานการถ่ายภาพนิ่งระหว่างถ่ายวีดีโอ, การซูมระหว่างถ่ายและการเปิดไฟแฟลชช่วยเรื่องแสง

SSAQUOS014 SSAQUOS015

SSAQUOS016 SSAQUOS017

ด้านการฟังเพลงต้องบอกว่าพวกเมนูต่างๆมีการเปลี่ยนแปลงไปบ้างมีการเพิ่มเติมการแสดงผลบางส่วนเข้ามา ฟังก์ชันมีให้เลือกหลากหลายพอสมควรครับ ทั้งเรื่องของ Equalizer, 3D Effect และ Bass boost เป็นต้น ส่วนคุณภาพเสียงต้องบอกว่าทำได้ดีเลยทีเดียวเสียงค่อนข้างดังและใสพอสมควรคือฟังผ่าน Speaker แล้วฟังได้รู้เรื่องชัดเจนมากครับ ถ้าฟังผ่านหูฟังจะรู้สึกว่าพวกเสียงต่างๆดังและชัดดีเลยทีเดียว

SSAQUOS002 SSAQUOS003

ส่วนของการใช้งานต้องบอกว่าตัวเครื่องที่ให้แบตเตอรี่มาที่ขนาด 2120 mAh สามารถใช้ได้ยาวนานพอสมควรอยู่ในช่วงหลักๆ 12-13 ชั่วโมงถ้าใช้งานต่อเนื่อง 3-4 ชั่วโมงในการเล่นอินเตอร์เน็ตและใช้งานอื่นๆบ้างเล็กน้อย

สรุป

AQUOS014Sharp AQUOS Phone ถือเป็น Smartphone ที่น่าสนใจในระดับหนึ่งเพราะเนื่องจากมีราคาที่ไม่ได้สูงมากเท่ากับรุ่นท็อปตัวอื่นๆ โดยมีราคาอยู่ที่ 16,900 บาท แต่ว่าได้เรื่องของขนาดหน้าจอที่ใหญ่บวกกับมีเทคโนโลยีหน้าจอที่ดี ทำให้สามารถเปิดหนัง, เล่นอินเตอร์เน็ตได้ดีมากๆ ที่สำคัญก็คือเรื่องเสียงโดยภาพรวมทำออกมาได้ถือว่าค่อนข้างดี มี Feel UX เข้ามาเสริมทำให้การใช้งานง่ายและแตกต่างไปจากเดิม โดยส่วนใหญ่เรื่องข้อเสียจะตกไปอยู่ที่ตัวกล้องที่ทำได้ไม่ดีเท่าไรนักและเรื่องของเมนูต่างๆที่นอกเหนือการปรับแต่งจาก Feel UX ดูแล้วยังดูแข็งๆใช้งานยากพอสมควรครับ อย่างไรก็ตามมันจะน่าซื้อหรือไม่ผมคงตอบได้แต่ว่าลองไปทดลองด้วยตัวเองครับเห็นจอแล้วโดนก็จัดไป..

ปล. ทาง Sharp บอกว่าในช่วงสิ้นเดือนมกราคมนี้จะมีอัพเดทเพิ่ม Feel UX ให้กับตัวเครื่อง AQUOS Phone ซึ่งตอนนี้เองไม่แน่ใจว่าคนที่ถือเครื่องได้อัพเดทกันหรือยัง ยังไงถ้าเพื่อนๆคนไหนถือเครื่องอยู่แล้วมีอัพเดทเข้ามาลองแจ้งเข้ามาได้ครับผม ^ ^

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners