เล่าเรื่องธรรมดาที่ไม่ธรรมดา 30 ปี AIS ผ่านมุมมอง สมชัย เลิศสุทธิวงค์

โดย oatciiz | 28 กันยายน 2563 เมื่อ 20:01 น. | อ่าน 133

กำลังจะครบรอบ 30 ปี AIS ในวันที่ 1 ตุลาคมนี้แล้ว ถึงแม้ว่าองค์กรจะอยู่มาอย่างยาวนานและรักษาความเป็นเบอร์หนึ่งเอาไว้ได้ แต่ใครเลยจะรู้ว่าที่ผ่านมาทั้งหมดมีเคล็ดลับอะไร ครั้งนี้ สมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เอไอเอส จึงขอเล่าเรื่องราวผ่านตัวอักษรกับหนังสือ 30 ปี เอไอเอส ธรรมดาที่ไม่ธรรมดา

AIS เปิดตัวหนังสือ 30 ปี เอไอเอส ธรรมดาที่ไม่ธรรมดา พ็อกเก็ตบุ๊กเล่มแรกและเล่มเดียวที่บันทึกการเดินทางผ่านร้อนผ่านหนาวตลอด 30 ปีของเอไอเอส ผ่านปลายปากกาของ สมชัย เลิศสุทธิวงค์ ซีอีโอมืออาชีพที่ไต่เต้าจากพนักงานธรรมดาๆก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งสูงสุดขององค์กรด้านโทรคมนาคมอันดับ​ 1 ของประเทศ ทั้งหมดถูกรวบรวมไว้ในหนังสือเล่นนี้ที่มีด้วยกัน 16 บท เล่าเรื่องราวองค์กรผ่านมุมมองบุคคล

ในงานเปิดตัวหนังสือมีการเล่าส่วนหนึ่งของหนังสือว่า ก่อนจะมาทำงานที่ AIS สมชัย เลิศสุทธิวงค์ ได้สำเร็จการศึกษาด้านสถิติจากจุฬาลงกรณ์ จากนั้นเข้าทำงาที่ธนาคารไทยพาณิชย์ด้านการเขียนโปรแกรม ซึ่งในตอนนั้นไม่มีความรู้ด้านการเขียนโปรแกรมเท่าไหร่นักแต่เนื่องจากความพยายามและขยันจึงสามารถผ่านมาได้ กลายเป็นนิสัยส่วนหนึ่งที่ติดตัวมาตลอดระยะเวลา 6 ปีที่อยู่ที่นั่น ต่อมาได้มีโอกาสเข้าร่วมทำงานที่ชินวัตรคอมพิวเตอร์ และเริ่มงานกับ AIS ตำแหน่งแรกคือด้านธุรกิจสัมพันธ์ ซึ่งเป็นงานที่ติดต่อกับองค์การโทรศัพท์แห่งประเทศไทย ถึงแม้ว่าจะดูเหมือนเป็นงานที่กระชับความสัมพันธ์กับหน่วยงานราชการและไม่มีใครนอยากรับผิอบ แต่สมชัยก็มุ่งมั่นและทำเต็มที่

ที่กล่าวมาข้างบนเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของหนังสือเท่านั้น เพราะตลอดระยะเวลาหลังจากนั้นกลับเต็มไปด้วยเรื่องราว จากพนักงานคนหนึ่งในองค์กรก้าวขึ้นมาเป็น CEO ได้อย่างไรนั้นเป็นสิ่งที่ผู็อ่านจะต้องค้นหากันต่อไปในหนังสือ 30 ปี เอไอเอส ธรรมดาที่ไม่ธรรมดา ใครที่สนใจสามารถซื้อได้ในราคา 250 บาท ผ่าน 3 ช่องทางการจัดจำหน่าย ได้แก่ AIS Online Store, แอปพลิเคชัน OokBee, ร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป และในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 25 (บูธมติชน H26) ระหว่างวันที่ 30 กันยายน – 11 ตุลาคม 2563 ณ ชาเลนเจอร์ 2 อิมแพค เมืองทองธานี โดยรายได้จากการจำหน่ายหนังสือทั้งหมด หลังหักค่าใช้จ่าย เอไอเอสจะมอบให้แก่โรงพยาบาลบ้านแพ้ว (องค์การมหาชน)

นอกจากนี้ส่วนใน E-Book ยังเพิ่มเติมความเป็นหนังสือเสียง หรือ Audio Book ที่ร่วมถ่ายทอดโดยบุคคลพิเศษที่เกี่ยวข้องกับเอไอเอส ไม่ว่าจะเป็น “น้องแบงค์-วชิรธรรม” และ “น้องแพรก-วิษณุ” เยาวชนตัวแทนจากโครงการ AIS คนเก่งหัวใจแกร่ง, “คุณโอม-นัฐภูมิ” พนักงาน Call Center ผู้พิการ ที่ได้รับโอกาสเข้าทำงานกับเอไอเอส เป็นที่แรก หลังจากพยายามหาตำแหน่งงานที่เปิดรับผู้พิการอยู่นาน, “คุณเจมส์-จิรายุ” พรีเซ็นเตอร์ ​AIS 3G คนแรก และกลุ่มพนักงานเอไอเอสจากหลากหลายหน่วยงาน”

About Author

oatciiz

oatciiz