ไมโครซอฟท์เปิดตัวผู้ชนะเลิศ Imagine Cup 2008 ส่งทีม SKE เป็นตัวแทนไทยเข้าชิงชัยที่กรุงปารีส

โดย shyboy | 26 พฤษภาคม 2551 เมื่อ 17:58 น. | อ่าน 81
ไมโครซอฟท์ มอบรางวัลแก่ผู้ชนะเลิศการแข่งขันการพัฒนาซอฟต์แวร์ในโครงการ Imagine Cup 2008 ได้แก่ ทีม SKE เจ้าของผลงาน “Windows Light”

กรุงเทพฯ 26 พฤษภาคม 2551 – วันนี้ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด จัดพิธีมอบรางวัลแก่ผู้ชนะเลิศการแข่งขันการพัฒนาซอฟต์แวร์ในโครงการ Imagine Cup 2008 ทีมที่ได้รับรางวัลชนะเลิศหลังจากผ่านการพิจารณาจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิได้แก่ ทีม SKE เจ้าของผลงาน “Windows Light” ทั้งนี้ทีม SKE จะเป็นตัวแทนประเทศไทยนำผลงานเข้าร่วมการแข่งขัน Imagine Cup 2008 ในระดับโลกที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ในเดือนกรกฎาคมนี้


 


การแข่งขันพัฒนาซอฟต์แวร์ในโครงการ Imagine Cup จัดขึ้นมาอย่างต่อเนื่องปีนี้เป็นปีที่ 6 โดยเป็นโครงการภายใต้แนวคิด Microsoft Unlimited Potential ที่มุ่งหวังในการส่งเสริมการศึกษาที่มีคุณภาพให้กับทุกคน รวมถึงการส่งเสริมการพัฒนานวัตกรรมท้องถิ่น และกระตุ้นการสร้างงานสร้างโอกาส สำหรับโครงการแข่งขัน Imagine Cup เป็นโครงการสำคัญช่องทางหนึ่งที่จะทำให้วัตถุประสงค์ในการส่งเสริมให้เยาวชนได้มีโอกาสพัฒนานวัตกรรมท้องถิ่นสามารถบรรลุผลได้ นอกจากนี้โครงการ Imagine Cup ยังเปิดโอกาสให้เยาวชนในระดับอุดมศึกษาจากทั่วโลกที่มีความสนใจในการพัฒนาซอฟต์แวร์แอพลิเคชั่นได้แสดงความสามารถในการคิดค้นนวัตกรรมจากมันสมองของเขาเอง และเฟ้นหาสุดยอดนวัตกรรมที่ตอบโจทย์ที่คณะกรรมการตั้งไว้ในแต่ละปี สำหรับการแข่งขัน Imagine Cup 2008 ที่สุดยอดเยาวชนจากแต่ละประเทศทั่วโลกจะนำผลงานไปประชันกัน ณ ประเทศฝรั่งเศสนั้น ได้กำหนดแนวคิดในการแข่งขันเพื่อให้สอดรับกับความสนใจของผู้คนทั่วโลกในเรื่องการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมคือ “Imagine a world where technology enables a sustainable environment” โดยมุ่งหวังว่าเทคโนโลยีจะเข้ามามีบทบาทในการเป็นส่วนหนึ่งที่สร้างสรรค์โลกให้ดีขึ้น และช่วยบรรเทาสถานการณ์ปัจจุบันที่เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมลงไปได้


 


นางสาวปฐมา จันทรักษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “ในปีนี้มีนักศึกษาส่งผลงานเข้าร่วมโครงการจำนวน 95 แอพลิเคชั่น โดยมีนักศึกษา 965 คน จาก 27 มหาวิทยาลัยเข้าร่วมการแข่งขัน ซึ่งถือว่ามีจำนวนมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา ซึ่งเราเชื่อว่าเป็นผลสืบเนื่องมาจากการที่ในปีที่ผ่านมาทีมตัวแทนจากประเทศเราได้สร้างผลงานที่โดดเด่นจนได้รับรางวัลชนะเลิศในรอบระดับโลกที่ประเทศเกาหลี สำหรับในปีนี้ทุกทีมที่ส่งผลงานเข้าร่วมมีความตั้งใจอย่างเต็มที่ และมีผลงานที่น่าสนใจอยู่หลายผลงานที่เราเชื่อมั่นว่าสามารถนำมาพัฒนาต่อยอดเพื่อช่วยในเรื่องการรักษาสิ่งแวดล้อมได้”


 


จากการพิจารณาผลงานแอพลิเคชั่นที่ส่งเอกสารแนวคิดเข้าร่วมกว่า 58 แอพลิเคชั่นจนเหลือทีมที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย 7 ทีม คณะกรรมการได้พิจารณาให้ทีม SKE ผู้พัฒนาผลงาน “Windows Light” ซึ่งเป็นผลงานที่โดดเด่นที่สุดให้ได้รับรางวัลชนะเลิศในระดับประเทศไทย โดยผู้ร่วมงานในทีมประกอบไปด้วย นายอุดมศักดิ์ ดอนขำไพร นาย ศรุต  อุดมการ นาย ทันฑวัต  เขมาวาศน์ และนายกฤตธี ศิริสิทธิ์ จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ แอพลิเคชั่น “Windows Light” เป็นนวัตกรรมที่มีแนวคิดในการใช้เทคโนโลยีในการควบคุมความสว่างและเวลาในการเปิดปิดหลอดไฟเพื่อประหยัดค่าไฟฟ้า ช่วยลดมลภาวะที่เกิดจากการใช้งานหลอดไฟ ตลอดจนลดปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ในครัวเรือนที่จะส่งผลต่อปฏิกิริยาเรือนกระจกซึ่งทำให้เกิดปัญหาภาวะโลกร้อน


 


“ผลงานที่ได้รับรางวัลชนะเลิศที่ผ่านการคิดค้นพัฒนาโดยทีม SKE เป็นผลงานที่น่าทึ่งมาก ศักยภาพที่พวกเขาได้แสดงออกมาทำให้เรามีความเชื่อมั่นว่าเยาวชนไทยของเรามีความคิดสร้างสรรค์ มีความสามารถที่จะนำเทคโนโลยีไปพัฒนาประยุกต์เป็นสิ่งที่จะสร้างประโยชน์ให้กับสังคม ประเทศ และโลกได้ในทุกมิติ ทำให้ไมโครซอฟท์ในฐานะผู้ริเริ่มโครงการนี้ขึ้นมารู้สึกภาคภูมิใจว่าผลงานของเยาวชนตอบโจทย์ที่ไมโครซอฟท์คิดไว้ตั้งแต่ริเริ่มการแข่งขัน Imagine Cup ภายใต้โครงการ Unlimited Potential ว่าการแข่งขันนี้จะเปิดโอกาสให้เยาวชนได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ของเขาคิดค้นนวัตกรรมที่เป็นของประเทศเรา และสามารถนำไปพัฒนาต่อยอดให้เกิดประโยชน์ใช้งานได้จริง รวมถึงสามารถนำผลงานไปประยุกต์ต่อในเชิงพาณิชย์ได้” นางสาวปฐมา กล่าวเสริม


 


สำหรับทีม SKE ซึ่งเป็นทีมชนะเลิศในรอบประเทศไทยจะได้ทำหน้าที่เป็นตัวแทนไปแข่งขันที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส โดยไมโครซอฟท์จะออกค่าใช้จ่ายตลอดการแข่งขันที่ประเทศฝรั่งเศสให้ทั้งหมดรวมมูลค่า 450,000  บาท  นอกจากนี้ทีมชนะเลิศยังจะได้รับรางวัลเป็นเงินสด 100,000 บาท พร้อมโล่รางวัลและประกาศนียบัตรจากบริษัท ไมโครซอฟท์ และโปรแกรมฝึกฝนทักษะ ณ ศูนย์    บ่มเพาะนักพัฒนาซอฟต์แวร์ (Incubation Program) จากเขตอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ประเทศไทย (Software Park Thailand) รวมทั้งโอกาสในการร่วมงานกับบริษัท ไมโครซอฟท์ ประเทศไทยเป็นเวลา 1 ปี ในฐานะ Executive Trainee สำหรับรองชนะเลิศอันดับหนึ่งได้แก่ทีม Humanoidea และรองชนะเลิศอันดับสองได้แก่ทีม SIT Imagineจะได้รับรางวัลเงินสด 50,000 บาท และ 40,000 บาท ตามลำดับ สำหรับอีก 4 ทีมที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายได้แก่ทีม AquaREA ทีม CSCU ทีม The Griz และทีม Innocent  ได้รับรางวัลชมเชยเป็นรางวัลเงินสด 10,000 บาท

About Author

shyboy

shyboy

Partners