Google เปิดตัวแอพฯ Datally ตัวช่วยที่จะทำให้เข้าใจ ควบคุม และประหยัดเน็ตมือถือได้มากขึ้น

โดย nineFangKhaoW | 30 พฤศจิกายน 2560 เมื่อ 16:13 น. | อ่าน 147

800Google เปิดตัว Datally แอพฯ ที่จะช่วยให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟนเข้าใจการใช้งานอินเทอร์เน็ตบนมือถือ สามารถช่วยควบคุมและใช้แพ็คเกจโทรศัพท์ได้อย่างคุ้มค่า โดยใช้ได้กับมือถือที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android ตั้งแต่เวอร์ชั่น 5.0 (Lollipop) หรือสูงกว่า และดาวน์โหลดให้ใช้ได้ฟรี

1000 900จากการศึกษาวิจัยผู้ใช้งานทั่วโลก Google พบว่ามีผู้ใช้สมาร์ทโฟนจำนวนมากที่กังวลเรื่องอินเทอร์เน็ตของมือถือจะหมด ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่สำหรับคนกลุ่มใหม่ที่เพิ่งก้าวเข้าสู่โลกออนไลน์หรือที่เรียกกันว่า Next Billion Users และผู้ใช้เหล่านี้ก็ไม่เพียงแต่กังวลเรื่องปริมาณอินเทอร์เน็ตบนมือถือที่เหลืออยู่เท่านั้น แต่ยังไม่สามารถจัดสรรการใช้งานอินเทอร์เน็ตให้กับแอพฯ ที่ต้องการใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือแม้แต่ยังไม่เข้าใจว่าข้อมูลของพวกเขาไปที่ไหน

700ดังนั้นแอพฯ Datally จาก Google จึงถูกพัฒนามาเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถแก้ปัญหาดังกล่าว ซึ่งคุณสมบัติสำคัญของแอพฯ Datally ประกอบด้วย

  • ช่วยให้เข้าใจว่าอินเทอร์เน็ตมือถือถูกใช้ไปอย่างไร

เพราะแอพฯ จะแสดงปริมาณข้อมูลที่ใช้ในแบบรายวัน รายสัปดาห์ และรายเดือน ซึ่งจะแจ้งเตือนผู้ใช้เมื่อแอพฯ เริ่มใช้อินเทอร์เน็ตในปริมาณมาก และแอพฯ จะค่อยๆ เรียนรู้รูปแบบการใช้งานของผู้ใช้ พร้อมทั้งคอยให้คำแนะนำในการประหยัดอินเทอร์เน็ตมือถือ

600 500

  • ฟีเจอร์ Data Saver ช่วยประหยัดอินเทอร์เน็ตมือถือได้ถึง 30%

เพราะแอพฯ ต่างๆ มักจะมีการใช้อยู่มูลอยู่เบื้องหลัง (Background data) เพื่ออัพเดทคอนเทนต์และข้อมูลต่างๆ โดยที่ผู้ใช้งานไม่รู้ตัว ฟีเจอร์ Data Saver นี้จะคอยปิดการทำงานข้อมูลพื้นหลังสำหรับฟังก์ชั่นที่ไม่จำเป็น และช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถควบคุมการใช้อินเทอร์เน็ตบนมือถือสำหรับแต่ละแอพฯ

300 200

  • เปิดใช้งาน Data Saver Bubble เพื่อแสดงปริมาณการใช้อินเทอร์เน็ตมือถือแบบเรียลไทม์

โดย Data Saver Bubble จะปิดการใช้งานข้อมูลพื้นหลังและติดตามการใช้อินเทอร์เน็ตมือถือแบบเรียลไทม์ ไม่ว่าจะใช้แอพฯ ใดอยู่ก็ตาม Data Saver Bubble นี้จึงเป็นเหมือนเครื่องวัดความเร็วสำหรับอินเทอร์เน็ตบนมือถือ นอกจากนี้ยังสามารถปิดการใช้งานอินเทอร์เน็ตบนมือถือได้ด้วยการแตะเพียงครั้งเดียวหากแอพฯ เริ่มมีการใช้อินเทอร์เน็ตมากเกินไป

  • ช่วยค้นหาเครือข่าย Wi-Fi คุณภาพที่อยู่ใกล้เคียง

หากผู้ใช้งานอยู่ในรัศมีของ Wi-Fi สาธารณะ ฟีเจอร์ค้นหาของแอพฯ Datally จะแจ้งให้ผู้ใช้งานทราบและช่วยทำการเชื่อมต่อ พร้อมทั้งแสดงเส้นทางไปยังจุดที่ให้บริการ Wi-Fi สาธารณะนั้น นอกจากนี้เมื่อเชื่อมต่อ Wi-Fi สาธารณะแล้ว ผู้ใช้งานสามารถให้คะแนนเครือข่ายดังกล่าวตามประสบการณ์จริง เพื่อเป็นประโยชน์ต่อคนที่ใช้ Datally คนอื่นๆ ต่อไป

100

  • ไม่กินพื้นที่โทรศัพท์มือถือ

เพราะแอพฯ Datally ใช้พื้นที่เพียง 6MB เท่านั้น จึงไม่เปลืองพื้นที่หน่วยความจำในโทรศัพท์ โดยผู้ที่ใช้โทรศัพท์มือถือระบบปฏิบัติการ Android ตั้งแต่เวอร์ชั่น 5.0 (Lollipop) หรือสูงกว่า สามารถดาวน์โหลดใช้ได้ฟรีแล้วที่ Google Play Store

001 002ทั้งนี้ ถึงแม้ว่าปัจจุบันโทรศัพท์มือถือต่างๆ อาจจะมีฟีเจอร์ลักษณะนี้อยู่แล้ว แต่เวลาจะเข้าไปตั้งค่าการใช้งานจะค่อนข้างมีความยุ่งยาก การใช้เป็นรูปแบบของแอพฯ Datally จึงค่อนข้างสะดวกกว่า ขณะที่ตัวแอพฯ ตอนนี้ยังมีเพียงแค่ภาษาอังกฤษ และจะรองรับภาษาไทยช่วงต้นปีหน้า

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners