จะดีไหม รายงานอ้าง iPhone 7 จะกันน้ำได้แต่แลกกับการไม่มีแจ๊คหูฟัง 3.5mm

โดย iSkyline | 30 พฤศจิกายน 2558 เมื่อ 11:09 น. | อ่าน 13

apple iphone 6 audio jack

แอบเป็นประเด็นชวนให้คิดตามขึ้นมาทันทีสำหรับกระแสข่าวลือของ iPhone 7 ที่เริ่มจะโหมกระแสกันขึ้นมาเป็นลำดับในช่วงนี้ และก็เป็นเบาะแสที่น่าสนใจ เพราะ ให้รายละเอียดอ้างอิงเพิ่มเติมว่าเครื่องโทรศัพท์รุ่นต่อไปของ Apple นั้นจะมาพร้อมกับคุณสมบัติการป้องกันน้ำ ซึ่งอย่างที่เราได้เห็นไปบางส่วนแล้วกับเครื่อง iPhone 6s ที่ได้ออกแบบให้มีการใช้ซีลป้องกันเพื่อไม่ให้ของเหลวสามารถเข้ามาทำอันตรายต่อชิ้นส่วนภายในได้ง่ายๆ ซึ่งอาจจะช่วยจากอุบัติเหตุไม่คาดฝันได้ในระดับหนึ่งแต่ก็ไม่ได้ประกาศว่าเครื่องผ่านการรับรองคุณสมบัติป้องกันน้ำ

และในข่าวลือล่าสุดนั้นให้รายละเอียดอ้างอิงจากสิทธิบัตรการออกแบบของ Apple ที่ดูแล้วว่าอาจจะเป็นการออกแบบมาให้ตัวเครื่องโทรศัพท์นั้นป้องกันของเหลวได้อย่างเต็มรูปแบบด้วยสิทธิบัตรที่เรียกว่า “Electronic Devices With Housing Port Shutters” โดยจะมีการใช้เซ็นเซอร์ควบคุมส่วนที่มีการเปิด-ปิดบริเวณต่างๆ รอบตัวเครื่อง ซึ่งจะควบคุมให้จุดอ่อนไหวเหล่านี้ปิดอยู่เสมอจนกว่าจะมีการเรียกใช้งาน เช่น จุดที่เป็นลำโพงต่างๆ สำหรับการป้องกันความเสียหายต่อชิ้นส่วนภายใน

apple patent shutter ports

และอ้างอิงต่อไปถึงแหล่งข่าวจากญี่ปุ่นอย่าง Macotakara นั้นก็ระบุต่อไปด้วยอีกว่าทาง Apple อาจจะตัดสินใจไม่ใช้งานพอร์ต 3.5 มิลลิเมตรสำหรับแจ๊คหูฟัง เพื่อไม่ให้ตัวเครื่องมีจุดอ่อนต่อการออกแบบในครั้งนี้ โดยจะขยับไปใช้งานพอร์ต Lighting ให้สามารถทำงานได้ในแบบ All-in-One สามารถชาร์จไฟและใช้ฟังเพลงได้ในพอร์ตเดียวกัน และผู้ผลิตหูฟังที่ไม่ใช่ของ Apple นั้นก็อาจจะต้องจ่ายเงินเพื่อซื้ออแดปเตอร์ตัวแปลงมาใช้งานร่วมด้วย หรือแยกออกไปใช้งานหูฟังบูลทูธทดแทน

ที่มา: phonearena

About Author

iSkyline

iSkyline

Partners