Microsoft ตัดริบบิ้นเปิดตัว Windows Phone 8 อย่างเป็นทางการ

โดย Bluecosmos | 30 ตุลาคม 2555 เมื่อ 12:45 น. | อ่าน 18

Windows Phone 8เป็นไปตามกำหนดสำหรับงานเปิดตัว Windows Phone 8 อย่างเป็นทางการ โดยงานถูกจัดขึ้นเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ซึ่งการเปิดตัวอีกรอบในครั้งนี้เหมือนเป็นการเปิดตัวอย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่งเพื่อตอกย้ำพวก Feature ต่างๆ และรวมถึงมี Feature อีกเล็กน้อยที่เพิ่มเข้ามา

นาย Joe Belfiore ได้ออกมาเปิดตัวด้วยตัวเองอีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้ได้ออกมาแนะนำ Feature ใหม่ๆของ Windows Phone 8 ที่เพิ่มเติมมาจากการเปิดตัวครั้งแรก แต่เหมือนเอาเค้กก้อนเดิมมาเพิ่ม Whiping Cream แค่นั้นเพราะยังไม่มีอะไรโดดเด่นกว่าเดิมมาก แถมนอกจากจะเปิดตัว Feature ใหม่ๆพวกนี้แล้วยังออกตัวเทียบกับ Apple และ Google อย่างน้องใหม่ไฟแรงด้วยการเทียบการออกแบบเครื่องรวมถึง Spec เครื่องและ Feature ต่างๆ ซึ่งถึงขั้นกับนิยาม Windows Phone ว่า “ไม่ใช่สำหรับทุกคนแต่มันสำหรับคนทั่วไป”

Windows Phone 8

สำหรับ Feature ต่างๆที่เพิ่มเข้ามานั้นก็ยังคงอิงจากอันเก่ามาบ้างก็คือเรื่องของ Live Apps โดยมีการปรับให้ Live Apps พวกนี้สามารถไปใช้งานบนหน้า Lockscreen ได้ คือจะมีการแสดงผลเหตุการณ์สำคัญๆบนหน้า Lockscreen นั่นเอง รวมถึง App Facebook ก็ใช้ได้ ซึ่งจะมีการแสดงผลพวกรูปภาพต่างๆในหน้า Lockscreen ทันที

สำหรับ App ที่มาใหม่ในวันนี้ของ Windows Phone ไม่ได้มีแค่ Facebook ยังมี Twitter ใหม่อีกด้วย รวมถึงโปรแกรม Skype ที่ติดกับเครื่องมาเลย เรียกว่าเวลาโทรออกก็โทรได้ทันทีไม่ต้องเปิด App เพราะมัน intregrate เข้ามาติดกับเครื่องเลย รวมถึงการรับสายก็เช่นกันมันจะรันที่ Background เลยไม่เปลือง Battery

ยังไม่พอนาย Joe ยังออกมาบอกด้วยว่าพวก App ต่างๆใน Platform อื่นที่ฮิตๆกัน 50 Apps ต้นๆนั้น ตอนนี้มีอยู่ใน Windows Phone แล้วถึง 46 Apps รวมถึงโปรแกรมอย่าง Pandora ก็รวมอยู่ในนี้ด้วย

ต่อมามีการเปิดตัว Data Dense ที่เป็นความสามารถใหม่ล่าสุด ว้าวสุดในงานเพราะมันสามารถลดการใช้งาน Cellular data ได้ คือช่วยลดทอนปริมาณใช้งาน EDGE/3G/4G นั่นเอง ซึ่งเป็นการบีบอัดข้อมูลให้เล็กลงก่อนที่จะถูกนำมาแสดงผลในมือถือ เช่นพวกการเปิดเว็บไซต์ รวมถึงตัว  Data Sense นี้เองยังมีความสามารถค้นหา Free Wi-Fi ที่ไม่ล็อครหัสไว้ได้อีกด้วย ทั้ง 2 อย่างบวกกันทาง Microsoft คุยว่าจะสามารถช่วยลดปริมาณการใช้งาน data ต่อเดือนลงไปอีกถึง 45% ทำให้ไม่เปลืองและเอาส่วนที่เหลือไปใช้งานได้มากขึ้น นอกจากนี้เองโปรแกรมยังสามารถบอกปริมาณการใช้งาน Data ตั้งเตือนอะไรพวกนี้ได้อีกด้วย

Windows Phone 8

ความสามารถต่อมาก็คือความสามารถที่ชื่อว่า Kid Corner อันนี้เองก็คล้ายๆการจำกัดที่มีอยู่บน iOS คือเป็นการจำกัดเลือก App ต่างๆที่สามารถใช้งานใน Kid Corner ได้ เผื่อให้เด็กๆเล่นได้ ซึ่งเป็นการจำกัด App ที่ไม่เหมาะสมรวมถึง App ที่มีความสำคัญต่อเราไม่ให้หนูๆของพวกเราเข้าไปซน เสี่ยงต่อข้อมูลของเราที่อาจจะหายหรือถูกเปลี่ยนแปลงโดยไม่ได้ตั้งใจ โดยที่เราสามารถเลือกเองได้เลยว่าโปรแกรมไหนที่อนุญาตให้เปิดได้

Windows Phone 8, Jessica Alba

แถมความสามารถ Kid Corner นี้เองทาง Microsoft ก็ได้เชิญเด็กๆมาร่วมงานเปิดตัวแล้วให้ลองเล่นดู รวมถึงไฮไลท์ของงานก็คือ Jessica Alba ที่ออกมาบอกเหตุผลว่าทำไม Kid Corner ถึงมีความสำคัญครับ เพราะก่อนหน้านี้เองเธอใช้ iPhone แล้วลูกสาวของเธอเอาไปเล่นโพส Twitter ของเธอแบบมึนๆซะอย่างงั้น

ส่วนต่อมาเป็นการอัพเดทให้ People Hub รองรับ ความสามารถใหม่อย่าง Room แล้ว ซึ่งเราสามารถที่จะจัดเอาเพื่อนหรือครอบครัวมาไว้เป็นกลุ่ม เพื่อใช้ความสามารถใน Room อย่าง Chat, Note, Album เป็นต้น

นอกจากนี้ทาง Microsoft ยังได้ออกมาโปรโมทความสามารถเดิมๆอย่าง SkyDrive, XBox ซึ่งมีการชูถึงว่าใช้งานได้กับ PC ได้เป็นอย่างดี เพื่อ Service ต่างๆถูกลิงค์เข้ากันกันหมดแล้วอย่าง SkyDrive กดแชร์จาก Windows Phone ทีเดียวก็ไปโผล่ในคอมพิวเตอร์ของเราได้ทันที รวมถึง XBox Music ที่มีการ auto-sync ระหว่าง Windows Phone และคอมพิวเตอร์ทันทีอีกด้วยด้วย Account เดียวกัน

ก่อนจบงาน Steve Ballmer ก็ได้ออกมาย้ำว่า Windows Phone 8 รวมถึง Windows 8 นั้นเป็นการผสมผสานที่ลงตัว ใช้งานร่วมกันเป็นอย่างดี บวกกับเปิดตัว Hardware Windows Phone 8 อีกรอบทั้ง Nokia Lumia 920, Samsung ATIV S และ HTC 8X ซึ่ง Ballmer เองได้บอกว่าอุปกรณ์พวกนี้เป็น Killer Hardware ที่สามารถต่อกรกับแบรนด์อื่นได้สบายครับ

สำหรับใครที่รอ Windows Phone 8 กันอยู่ในบ้านเราก็คงมีการนำเข้ามาจำหน่ายแน่นอนครับในช่วงเดือนหน้า ทั้ง 3 แบรนด์ใหญ่

ที่มา: Pocketnow

About Author

Bluecosmos

Bluecosmos

Partners