Mobike ผนึก 3 พันธมิตรในไทย นำเสนอจักรยานสาธารณะอัจฉริยะ! นำร่องใช้จริงที่ ม.เกษตร บางเขนเป็นแห่งแรก

โดย nineFangKhaoW | 30 สิงหาคม 2560 เมื่อ 17:02 น. | อ่าน 212

mobike_1โมไบค์ (Mobike) ผู้ให้บริการจักรยานสาธารณะอัจฉริยะรายแรก ร่วมมือกับ เอไอเอส เซ็นทรัลพัฒนา และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในการนำเสนอจักรยานอัจฉริยะสู่ประเทศไทย ที่จะมีให้บริการตามเมืองต่างๆ ทั่วประเทศในเร็วๆ นี้ โดยจะเริ่มให้บริการที่ ม.เกษตรศาสตร์ บางเขน เป็นที่แรก

mobike_4การเปิดให้บริการเป็นครั้งแรกที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน นั้นจะช่วยให้นิสิต คณาจารย์ และผู้ที่มาเยือนสามารถเดินทางระหว่างสถานที่ภายในมหาวิทยาลัยได้อย่างสะดวก ซึ่งทางมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ก็ถือได้ว่าเป็นผู้นำในการผลักดัน และส่งเสริมโครงการมหาวิทยาลัยสีเขียวอย่างแท้จริงของไทย

mobike_6โดยสำหรับจักรยานสาธารณะอัจฉริยะของโมไบค์ จะมีให้บริการตามเมืองต่างๆ ทั่วประเทศเร็วๆ นี้ รวมถึงในพื้นที่ของศูนย์การค้าในเครือเซ็นทรัลพัฒนา โดยเซ็นทรัลเวิลด์จะเป็นศูนย์การค้าแห่งแรกที่มีการให้บริการโมไบค์นี้ ซึ่งผู้บริโภคก็จะได้รับความสะดวกสบายจากการใช้บริการจักรยานโมไบค์ในการมาช้อปปิ้งและพักผ่อน

mobike_2ส่วนทางฝั่งของเอไอเอสจะเป็นพันธมิตรด้านเทคโนโลยีของโมไบค์ โดยมีการร่วมมือให้บริการจักรยานอัจฉริยะนี้ด้วยระบบเทคโนโลยี NB- IoT และการชำระเงินด้วย mPay ซึ่งจะทำให้เครือข่ายการเชื่อมโยงของโมไบค์กับตัวจักรยานอัจฉริยะ และผู้ขับขี่ในประเทศไทยมีความทันสมัย สะดวก รวดเร็ว กับผู้ใช้งานด้วยเทคโนโลยีล่าสุดนี้

mobike_3การทำงานของจักรยานโมไบค์
จักรยานโมไบค์นั้นได้ถูกพัฒนาและออกแบบมาโดยเฉพาะ อาทิ ระบบการขับเคลื่อนไร้โซ่ ยางไร้ลมที่ไม่มีวันแบน เฟรมอลูมิเนียมกันสนิมน้ำหนักเบา ดิสก์เบรกที่มีประสิทธิภาพและทนทาน รวมถึงล้อแบบห้าแฉกที่ได้แรงบันดาลใจมาจากล้อรถยนต์ การออกแบบเพื่อรองรับการใช้งานเหล่านี้ทำให้เกิดเป็นจักรยานที่ไม่ต้องมีการบำรุงรักษา โดยมีเป้าหมายอายุการใช้งานแต่ละคันอยู่ที่ 4 ปีโดยไม่ต้องซ่อม จักรยานแต่ละคันเชื่อมต่อกับเครือข่ายโมไบค์ IoT ผ่านระบบจีพีเอสของล็อกอัจฉริยะในตัว จึงก่อให้เกิดเป็นเครือข่าย IoT ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

mobike_5ในเบื้องต้น จักรยานโมไบค์นี้จะให้บริการในสถานที่ที่มีผู้คนสัญจรมากมายเป็นหลัก เช่น สถานีรถไฟฟ้า มหาวิทยาลัย และแหล่งร้านค้า โดยหากต้องการใช้บริการเพียงแค่ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นโมไบค์ ลงทะเบียน และสแกนคิวอาร์โค้ดบนตัวจักรยาน เทคโนโลยีล็อกอัจฉริยะก็จะปลดล็อกจักรยานโดยอัตโนมัติให้ผู้ใช้สามารถใช้งานได้ทันที หลังจากเสร็จสิ้นการปั่น ผู้ใช้เพียงแค่จอดจักรยานไว้ในบริเวณพื้นที่จอดจักรยานสาธารณะที่ใกล้กับจุดหมายของผู้ใช้ที่สุดและล็อกจักรยานด้วยตนเอง

mobike_7โมไบค์จะมีโปรโมชั่นสำหรับการเปิดตัวครั้งนี้ให้ปั่นฟรีถึงสองเดือน โดยได้รับการสนับสนุนจากศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และหลังจากหมดช่วงโปรโมชั่นแล้ว ลูกค้าของโมโบค์สามารถใช้บริการจักรยานในราคาเพียงแค่ 10 บาท ต่อระยะเวลา 30 นาที

ทั้งนี้ แอพพลิเคชั่นโมไบค์ (เวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ) พร้อมให้ดาวน์โหลดทั้งระบบ Android และ iOS ส่วนเวอร์ชั่นภาษาไทยจะพร้อมให้บริการอย่างเป็นทางการภายในปลายปีนี้

mobike_8

About Author

nineFangKhaoW

nineFangKhaoW

Partners