“BLUED” แอพฯเติมเต็มสีสันบนโลกโซเชียล บอกเลยงานนี้ชะนีอด!!

โดย RingRangRung | 30 สิงหาคม 2559 เมื่อ 10:30 น. | อ่าน 2,786

Blued-Application-1สังคมในยุคนี้มีความหลากหลายมากขึ้นครับ เช่นเดียวกับแพลตฟอร์มโซเชียลเน็ตเวิร์คแนวหาเพื่อนที่แตกแขนงเข้าหากลุ่มผู้ใช้ที่เป็นเฉพาะทางยิ่งกว่าเดิม ซึ่งนั่นก็รวมถึง “BLUED” แอพฯเกย์โซเชียลรายใหญ่จากจีนที่เพิ่งเปิดให้บริการในไทยเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาด้วย

耿乐4

ที่ไปที่มาของแอพฯตัวนี้เกิดจากที่ นายเกิ่น เล่อ ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ BLUED รู้สึกว่าสังคมของจีนเมื่อประมาณ 16 ปีก่อนยังไม่เปิดรับความหลากหลายทางเพศ แถมยังมองว่าเป็นโรคจิต ตัวแพร่เชื้อ HIV

ด้วยเหตุนี้นายเกิ่น เล่อ จึงสร้างเว็บไซต์ Danlan ขึ้นมาเพื่อให้เกิดการเคลื่อนไหว สร้างความรู้ ความเข้าใจ เรื่องของเกย์จนสังคมของจีนยอมรับในความต่างมากขึ้น ก่อนจะแตกสายออกมาเป็น BLUED แอพพลิเคชั่นสังคมออนไลน์สำหรับชาวเกย์ในปี 2012

BlueD (6) (1)

ปัจจุบัน BLUED ถือว่ามาแรงมากๆครับ มียอดคนใช้ทั่วโลกราว 27 ล้านราย เฉลี่ยเป็นคนจีนราว 85% ส่วนที่เป็นคนไทยอยู่หลักแสนราย ซึ่งถือว่าโตเร็วมากๆ จำนวนคนใช้ก็เป็นรองแค่ประเทศบ้านเกิดของแอพฯเท่านั้น

จุดเด่นของ BLUED คือความหลากหลายไม่ใช่แค่แอพฯหาเพื่อนทั่วไป ส่วนจะมีอะไรบ้างมาไล่ดูกัน

bb

ก่อนอื่นก็ต้องสมัครเข้าใช้งานแอพฯกันก่อนครับ เลือกได้เลยว่าจะใช้ Email หรือ เบอร์มือถือ ซึ่งระบบจะส่งรหัสมาให้เรากรอกยืนยันตัวตนอีกที จากนั้นจะเป็นการใส่รายละเอียด ตั้งแต่เรื่องพื้นฐานอย่างรูปโปรไฟล์, ชื่อ, วันเกิด, ส่วนสูง, น้ำหนัก, เชื้อชาติ จนถึงบทบาท

bb2

สังเกตได้ว่าแอพฯจะไม่บังคับให้กรอกข้อมูลที่เป็นความจริงครับ ส่วนตัวเข้าใจว่าน่าจะเป็นการรักษาสิทธิของผู้ใช้ที่ยังไม่พร้อมป่าวประกาศรสนิยมทางเพศของตัวเอง และเมื่อกรอกข้อมูลครบก็เข้าใช้งานได้เลยโดยใน BLUED จะมี 5 หน้าหลักๆดังนี้

  • ใกล้เคียง (Nearby)

พื้นที่สำหรับการหาเพื่อนหรือกลุ่มแชท การแสดงผลแบบพื้นฐานในหน้า “บุคคล” คือตัวระบบจะสแกนหาผู้ใช้แอพฯ ในบริเวณใกล้เคียงกับเราครับ และสามารถคัดกรองเพิ่มได้ตาม บทบาท, อายุ ส่วนสูง จนถึงสถานะความสัมพันธ์ เมื่อเจอคนที่ใช้ก็ “ติดตาม” หรือ “แชท” หาได้เลยใครที่เล่นแอพฯแนวหาเพื่อนบ่อยๆ น่าจะเข้าใจได้ไม่ยาก

bb3

bb4

  • แชท (Chat)

ต่อเนื่องมาจากหน้าก่อนซึ่งถ้าเรากดติดตามใครระบบก็จะส่งข้อความอัตโนมัติไปแจ้งเตือนอีกฝ่ายทันที ส่วนจะพูดคุยสานต่อยังไงก็แล้วแต่ (อันนี้ได้ยินมาว่าในอนาคต BLUED จะมีสติกเกอร์เป็นของตัวเองด้วยนะ)

dd4

  • ทัมไลน์ (Timeline)

โซนอัพเดต วีดีโอ รูปภาพ จากหนุ่มฮอต คนที่อยู่ในกระแสของแอพฯ หรือคนใช้ BLUED ที่อยู่ในโซนใกล้เคียง รวมถึงเล่นกิจกรรมต่างๆจากทีมงานของแอพฯ

bb5

  • ไลฟ์ (Live)

ฟีเจอร์ตัวล่าสุดของ BLUED ที่เพิ่งเปิดตัวในไทยไปสดๆร้อนๆครับ คนที่ไลฟ์ในแอพฯจะเรียกว่า “โฮสต์” เงื่อนไขคือจะไลฟ์ได้ก็ต่อเมื่อเข้ามาอยู่ในระบบไม่ต่ำกว่า 48 ชั่วโมง มีระบบกฏกติกาและการให้ของขวัญเหมือนกับแอพฯไลฟ์ทั่วไป

bb6

bb7

  • ฉัน (Me)

หน้าสำหรับการจัดการข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ รวมถึงการซิงค์ข้อมูลกับเบอร์โทรศัพท์ หรือเชื่อมต่อกับ Instagram

ภาพรวมของ BLUED ถือว่าเป็นแอพฯที่เล่นง่าย และน่าจะมีความหลากหลายกว่าแอพฯเกย์โซเชียลทั่วไปอย่างแน่นอนครับ รวมถึงหนุ่มๆกล้ามปู น่าจะถูกใจชาวเกย์ส่วนใหญ่ (นับรวมถึงสาววายที่แอบไปส่องด้วย รู้นะว่ามี อิๆ)

อย่างไรก็ตามใครที่เล่นแอพฯแนวนี้อยู่ไม่ว่าจะเป็นแบบทั่วไป ชาย-หญิง หรือแบบเพศทางเลือก ก็น่าจะพอทราบดีครับว่าสังคมที่ปรากฏบนแพลตฟอร์มทำนองนี้จะไม่ขาวจัดหรือดำสนิท แต่จะอยู่บนเส้นสีเทาบางๆ สังคมของ BLUED เองก็เป็นแบบนั้น ถือเป็นโจทย์ของทีมพัฒนาว่าจะควบคุมผู้ใช้งานกันยังไง ไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำรอยแพลตฟอร์มอื่นๆ

ตอนนี้ BLUED เปิดให้โหลดกันฟรีๆแล้วทั้ง iOS และ Android ใครที่กำลังมองหาโซเชียลที่ตรงตามรสนิยมของตัวเองแนะนำให้ลองดูครับ 

About Author

RingRangRung

RingRangRung

Partners